เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับคนอยากรวย

อยากรวยทำไงดี เป็นคำถามยอดฮิต และก็ไม่มีไครทราบว่า จะต้องใช้วิธีใดถึงสามารถเป็นคนรวยได้ เราขอบอ กเลยว่า คนเราทุกคนสามารถเป็น “คนรวย” ได้เท่าเทียมกัน ถ้ามีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้อง และมีความพยายาม

ไม่ท้อถอยต่อปัญหา มีความตั้งใจและเชื่อมั่นในตนเอง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเป็นคนรวยได้ แต่สำหรับบางคนแล้ว

อาจจะมีทั้งปัญหาและอุปสรรค์ที่ไม่สามารถก้าวผ่านไปได้ จึงทำให้ไม่สามารถก้าวข้ามความจนไปได้ ซึ่งข้อแตกต่างนี้ จึงทำให้ไม่สามารถเป็นคนรวยได้ทุกคน

ศึกษาหาความรู้

สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก นั่นก็คือ การหาความรู้ใหม่ ๆ ควรอัพเดทตัวเองเสมอ ว่าตอนนี้ สภาพเศรษฐกิจเป็นอย่างไร อะไรที่ทำเงิน และอะไรที่ไม่ทำเงิน

หากคุณสามารถตีโจทย์ให้แตกว่า คุณเห ม าะสมกับการลงทุนในด้านใด ประเภทไหน หรือคุณต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร เพราะในยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดนิ่งแบบนี้

การออมเงินเพียงอย่างเดียวก็ไม่ช่วยให้คุณมีเงิน มากมาย จนกลายเป็นคนรวยได้ ดังนั้น หากคุณต้องการมีเงิน มากกว่าเดิม จนกลายเป็นคนรวยในอนาคต

คุณต้องหัน มาศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนรวม หรือ การลงทุนในหุ้น คุณก็ควรศึกษาและหาสิ่งที่เห ม าะสมกับคุณให้มากที่สุด เพื่อให้สิ่งเหล่านั้น สามารถสำเร็จได้อย่างที่คุณต้องการเร็วขึ้นนั่นเอง

อย่าฟุ้งเฟ้อ

คุณอาจจะประสบความสำเร็จกับการลงทุน ได้เงิน มาหลายหมื่น หลายแสนบาท แต่ไม่ได้ห ม ายความคุณจะเอาเงินเหล่านั้นไปใช้อย่างไม่คิด เสียเงินกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

อย่างเช่น มีโทรศัพท์ราคาแพงอยู่แล้ว แต่พอเห็นรุ่นใหม่ออ กมา ก็ต้องการซื้อเพิ่มอีก อย่างนี้เป็นการใช้เงินแบบไม่คิดไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

เนื่องจากคุณก็มีอยู่แล้ว ถ้าคุณต้องการเป็นคนรวยจริง ๆ ก็ต้องรู้จักการหักห้ามใจ ไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย อดวันนี้เพื่ออนาคตที่คุณจะเป็นคนรวยได้

ดังนั้น ควรรู้จักควบคุมตัวเองเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินให้มาก ๆ ควรคิดอยู่เสมอว่า เงินนี้เป็นเงินในอนาคต เป็นเงินที่จะสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต จึงไม่สามารถใช้ไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นได้

รู้จุดยืนของตันเอง

การที่คุณจะสร้างรายได้เพิ่ม ตามจุดมุ่งห ม ายใหม่ สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึง ก็คือ คุณยืนอยู่ตรงไหน สิ่งที่ต้องทำ ก็คือ การทำรายการของเงินได้ เงินสด เงินกินดอ กเบี้ย

สินทรัพย์ทุก ๆ อย่างที่คุณมีเสียก่อน เมื่อคุณทราบแล้วว่า คุณมีเงินทั้งหมดเท่าไหร่ในตอนนี้ จะทำให้คุณสามารถวางแผนเพื่อสร้างเส้นทางที่จะนำคุณไปสู่เส้นทางของคนรวย ให้ง่ายขึ้น

อย่าเก็บเงินออมไว้เฉย ๆ

เงินออม หรือเงินเก็บของคุณไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ให้อยู่นิ่ง ๆ คุณควรมองหาแนวทางการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ และลงทุนอย่างฉลาดรอบคอบจะช่วยให้คุณกำหนดจำนวนเงินที่คุณลงทุนได้

และสามารถประมาณการความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในการลงทุนของคุณอีกด้วย คุณต้องตั้งความเสี่ยงที่คุณสามารถรับได้ไว้เผื่อเกิดเหตุการที่ไม่คาดคิด คุณควรวางแผนการบริหารเงิน

และการลงทุนให้ดี ตั้งแต่ต้น แล้วทำตามแผน นอ กจากนี้คุณต้องมีแผนสำรองเอาไว้สำหรับหลาย ๆ สถานการณ์ แต่คุณต้องแน่ใจว่าจะสามารถทำตามแผนที่ตั้งเอาไว้แล้วเท่านั้น

อย่าเอาความอยากของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่งั้นคุณจะไม่สามารถก้าวข้ามความจนไปได้

เงินก็เป็นเหมือนกับแฟนที่ขี้หึง

คุณต้องให้เป้าห ม ายที่ต้องเอาไว้เป็นใหญ่ แล้วให้มองเงินเป็นเหมือนแฟนที่ขี้หึง หากคุณละเลยเงิน เงินก็จะละเลยคุณเช่นกัน

ดังนั้น การตั้งเป้าห ม ายแล้วคุณต้องมีความพยายาม มีสติ และความมุ่งมั่น ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คุณต้องทำตามแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าห ม ายที่คุณตั้งไว้ เรื่องอื่น ๆ เอาไว้ว่ากันทีหลัง

เงินไม่มีวันหลับ

เงินทำงานอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ 31 วันต่อเดือน 365 วันต่อปี (แม้ธนาคารจะไม่ทำงานเหมือนเงินก็ตาม) เงินจะเดินไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันหยุด วันพัก เงินรักผู้ที่มีความพยายาม มีความขยัน

ดังนั้น คุณจะต้องมีความพยายาม และมีความอดทนต่อทุกปัญหาที่อาจจะเป็นตัวการให้คุณท้อและไม่อยากเดินหน้าต่อไปได้ เมื่อคุณมีความพยายามและตั้งมั่นก็จะสามารถไปสู่เป้าห ม ายสูงสุดที่คุณต้องเอาไว้ได้อย่างที่คุณต้องแน่นอน

ปรับทัศนคติใหม่

ให้คุณปรับทัศนคติใหม่ การใช้เงินไม่ใช่หามาเพียงแค่พออยู่พอ กินในแต่ละวัน หากแต่คุณต้องมีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุ п เ ฉิ นด้วย การที่คุณหาเงิน มาเพียงแค่พออยู่ พอ กิน

เมื่อเกิดปัญหาที่คุณต้องใช้เงินก้อนใหญ่ แล้วทีนี้คุณจะหาเงิน มาจากไหนได้ทัน ดังนั้นคุณต้องปรับเปลี่ยนความคิด และทัศนคติเสียใหม่ โดยการมองผู้ที่ประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบ

ศึกษาสิ่งที่เขาประสบความสำเร็จ แล้วศึกษารายละเอียดดูว่าคนเหล่านี้ มีวิสัยทัศน์เป็นอย่างไร หากคุณเห็นสิ่งที่เขาเห็น ทำได้ในสิ่งที่เขาเหล่านี้ทำ คุณก็สามารถถึงเป้าห ม ายได้เป็น คนรวย อย่างที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน

รู้จักใช้เงินทำงาน

คุณต้องรู้จักหาวิธีให้เงินทำงานให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อ การปันผล การลงทุนในหุ้นต่าง ๆ เพื่อรับส่วนลดดอ กเบี้ย และรับเงินปันผลจากการลงทุน

การสร้าง Passive Income จากการลงทุน ศึกษารายละเอียดในการลงทุนให้ด รู้ว่าคุณเห ม าะสมกับการลงทุนในรูปแบบไหน มากที่สุด แล้ววางแผนการลงทุนให้ดี เท่านี้คุณก็สามารถใช้เงินทำงานสร้างเงินให้คุณได้แล้ว

อย่าเป็นหนี้โดยไม่จำเป็น

หากคุณต้องการเป็นหนี้ ควรเลือ กหนี้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์และทำให้คุณมีเงินเพิ่มขึ้นได้ อย่างเช่น กู้เงินเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือที่ดินเปล่า

เพื่อทำกำไรในอนาคต อย่างนี้ถึงเรียกว่า “หนี้ที่เป็นประโยชน์” และคุณควรหลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ที่ไม่จำเป็นอย่าง

เช่น การเป็นหนี้บัตรเครดิต เพื่อนำมาซื้อเสื้อผ้าราคาแพง หรือ กระเป๋าแบรดน์เน ม สิ่งเหล่านี้เป็นการใช้จ่ายเงินที่สิ้นเปลือง

ตั้งเป้าห ม ายให้สูงเข้าไว้

หากคุณตั้งเป้าห ม ายจะเป็นเศรษฐีเงินล้าน ให้คุณวางแผนสำหรับการเป็นเศรษฐีระดับสินล้านแทน สิ่งที่คนส่วน มากทำผิดพลาดในเรื่องการลงทุน

การสร้างตัว ก็คือ การที่ไม่รู้จักคิดให้ใหญ่พอ และตั้งเป้าห ม ายให้ใหญ่กว่าเป้าห ม ายที่คุณต้องการ เงิน มีอยู่ทั่วไปพร้อมให้คุณคว้าไว้ แต่ผู้ที่มีวิสัยทัศน์ที่ใหญ่พอจะสามารถคว้ามัน มาได้นั่นเอง

อย่าหยุดเมื่อถึงเป้าห ม าย

คุณควรจะเดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ แม้ว่าคุณสามารถไปถึงยังเป้าห ม ายที่คุณได้ตั้งเอาไว้ เพื่อให้เงินอยู่กับเราไปตลอด

คุณควรจะทำงานต่อไปจนกว่าคุณจะไม่สามารถทำต่อได้ เพื่อให้คุณมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จอย่างนี้ไปนาน ๆ นั่นเอง

สุดท้าย แม้ว่าคุณจะมีเงิน มากมาย แต่ไม่ใช่ว่าคุณต้องเลิกทำงาน เพียงแค่หยุดพักผ่อน เพื่อให้รางวัลตนเองเท่านั้น

หลังจากนั้น หากคุณกลับมาทำงานอีกครั้ง คุณก็จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระทางการเงินอย่างที่คุณได้ตั้งเป้าห ม ายเอาไว้อย่างแน่นอนของให้ประสบความสำเร็จกันทุกคนค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *