7 วิธีง่ายๆเพื่อให้มีเงินใช้หนี้

สำหรับใครที่ยังไม่มีหนี้ ก็อยากจะบอ กไว้ก่อนเลยว่าคุณดำเนินชีวิตได้ถูกทางแล้ว หนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนต้องกลัดกลุ้มใจอย่างไม่หยุดหย่อน

ยิ่งใกล้ดีลจ่ายหนี้และยังหาเงินเพื่อชำระหนี้คืนไม่ได้ ยิ่งทำให้รู้สึกเครียด กังวล วุ่นวายใจ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นก็อย่าพยายามมีหนี้เลยจะดีกว่า

หนี้ที่ไม่อยากให้มีนี้ห ม ายถึงหนี้ที่เราต้องไปหยิบยืมหรือเป็นหนี้ที่เราเอาเงินในอนาคตของเรามาใช้ก่อน

โดยหนี้ที่เงินที่เราจ่ายไปในวันนี้ไม่ได้เป็นการลงทุนหรือซื้อทรัพย์สินเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเข้ามาในอนาคต หรือที่กูรูการเงินหลายคนเรียกหนี้แบบนี้ว่าเป็นหนี้ที่ไม่ดีนั่นแหละค่ะ

สำหรับคนที่คิดไม่ออ กว่าเราจะรัดเข็มขัดตัวเองอย่างไรได้บ้าง ลองมาดูไอเดียง่าย ๆ จากคนที่เขาเคยทำเพื่อปลดหนี้กันค่ะ แล้วนำไปลองนำไปใช้กับตัวเองดู

หยุดซื้อ กาแฟสดราคาแพง กาแฟสดยี่ห้อดังๆ แก้วนึงตกเป็น 100 บาท ลองหันไปซื้อ กาแฟสดร้านธรรมดาทั่วไปที่ราคาแก้วละ 45 – 50 บาท

หรือชงกาแฟดื่มเอง แล้วเอาเงินที่จะต้องซื้อ กาแฟสดยี่ห้องดังๆ มาใส่กระปุกเล็ก ๆ เก็บไว้ พอครบเดือนลองมาเปิดกระปุกดูสิคะ รับรองไม่น้อยกว่าหนึ่งพันแน่ ๆ

ห่อข้าวกลางวันไปทานที่ออฟฟิศ

วิธีนี้เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยนะ เพราะนอ กจากจะประหยัดเงินค่าอาหารกลางวันได้แล้ว ยังช่วยให้เราไม่ต้องออ กไปเดินช้อปปิ้งซื้อของในตอนกลางวันด้วย

ไม่ต้องทำทุกวันก็ได้ ลองเริ่มต้นสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก่อน สลับกับเลือ กทานร้านกลางวันที่มีราคาไม่แพง

งดใช้รถยนต์

ถ้าสถานที่ๆเราจะไปอยู่ไม่ไกลนัก ลองเปลี่ยนวิธีเป็นเดินไปดู ทำแบบนี้ไม่เพียงแต่ประหยัดน้ำมันเท่านั้น แต่ยังเป็นการออ กกำลังกายเล็ก ๆ ด้วยนะ

หยุดตุนของ

ปกติเวลาไปซื้อของเข้าบ้านที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเรามักจะขนและตุนของไว้ในบ้านอย่างมากมายโดยเฉพาะของลดราคายิ่งดึงดูดเงินในกระเป๋าอย่างมาก

สินค้าลดราคาถึงแม้จะช่วยคุณประหยัดรายจ่ายไปก็จริง แต่การซื้อสินค้ามาตุนไว้ในปริมาณที่เยอะเกินไป อาจจะทำให้คุณสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุเพราะสิ่งของเหล่านั้นอาจจะหมดอายุก่อนที่คุณจะหยิบมาใช้

บางคนซื้อมาตุนไว้อย่างกับว่าจะเกิดน้ำท่วมหรือสงครามโลกยังไงยังงั้น ลองลดปริมาณของที่เราซื้อลง พิจารณาให้มากขึ้นว่าอะไรที่จำเป็น อะไรที่ไม่จำเป็น วิธีนี้น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากเลยล่ะ

เลือ ก Street Food อร่อยข้างทาง

ของอร่อยที่ราคาไม่แพงก็มีมาก เราอยู่ในเมืองไทย ของกินอุดมสมบูรณ์มากค่ะ เปลี่ยนจากทานข้าวในห้าง ฯ หรือภัตตาคารมาเป็นร้านอาหารอร่อยริมทางดูบ้าง แปลกใหม่แล้วยังสบายกระเป๋าด้วยล่ะ

สระผมเอง

เข้าร้านทำผมเฉพาะเมื่อต้องการตัดหรือซอยผมเท่านั้น สระผมหรือเซ็ตผมทำเองที่บ้านเท่านั้นค่ะชั่วโมงนี้ บางคนบอ กว่าทรงผมแบบนี้ต้องให้ช่างเป็นคนเซ็ตไม่อย่างนั้นไม่อยู่ทรง

อย่างนั้นต้องเปลี่ยนทรงเลย ตัดสั้นหรือปล่อยยาวตรง ดูแลง่ายที่สุด อยากมีใช้เงินหนี้ก็ต้องยอมนะ ค่าเข้าร้านทำผมเดือนหนึ่งไม่น้อยนะคะ

รักษาสุขภาพ

ถ้าอยากมีเงินใช้หนี้ให้หมดเร็ว ๆ ต้องรักษาสุขภาพเราให้แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย เพราะไหนจะต้องหยุดงานอาจขาดรายได้ แล้วยังต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องรักษาพยาบาลอีก

แทนที่เราจะมีเงินไปใช้หนี้ กลับต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เลือ กทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด และดื่มน้ำเยอะ ๆ

พอเรารัดเข็มขัดประหยัดกับชีวิตขนาดนี้แล้ว เงินต้องเหลือมากขึ้น เอาเงินที่เหลือนี่แหละไปโปะหนี้ โปะเข้าไป ไม่ต้องคิดมากว่าโปะแล้วจะคุ้มหรือไม่คุ้ม หลายคน มัวแต่คิดโน่นคิดนี่ กลัวไม่คุ้มเลยไม่ยอมโปะ

สุดท้ายเงินที่เหลือ ก็หมดไปกับอย่างอื่นอยู่ดี ดังนั้นควรลดค่าใช้จ่ายต่างๆที่ได้บอ กกล่าวไป เพียงทำตามคำแนะนำข้างต้นเป็นประจำ เพียงไม่นานก็จะสามารถปลดหนี้ได้ ชีวิตของเราก็จะเป็นอิสระปลอดจากหนี้แล้วล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *