สิ่งที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ควรขอพรให้ลูก

หลังจากที่เป็น มนุษย์แม่มาได้ 2 ปีหลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนแปลงไป เรียกได้ว่ามุมมองในชีวิตเปลี่ยนไป มีความรอบคอบมากขึ้น ที่สำคัญมีความอดทน มากขึ้นราวกับเป็น มนุษย์เหล็ก

เพราะต้องอดนอนตั้งแต่ลูกคลอดออ กมา ต้องรักษาความสะอาด ต้องเตรียมอาหารให้ลูกรับประทาน เลือ กของดี ๆ ให้เขาเพื่อให้เขามีความปลอดภัยมากขึ้น

เวลาเราไปเข้าวัดและพาลูกไปด้วยก็อยากให้เขาได้ซึมซับถึงศาสนาพุทธ เมื่อได้มีโอ กาสไปต่างจังหวัดก็จะพาลูกเข้าวัดถ้ามีโอ กาส พาเขาไปโบสถ์

ขอพรให้เขาเรียนหนังสือเก่ง ๆ เป็นเด็กดี สุขภาพแข็งแรง นอ กเหนือจากนั้นผู้เขียนชอบขอพรเพิ่มเติม คือ ขอให้เขาได้ค้นพบเจอในสิ่งที่เขารัก รอบนี้เลยขอรวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพมาไว้เผื่อคุณพ่อคุณแม่จะพาไปไหว้พระขอพรดังนี้

หลวงพ่อโสธร (วัดโสธรวรารามวรวิหาร) จังหวัดฉะเชิงเทรา

ศาลหลักเมือง จังหวัดกรุงเทพมหานคร

วัดพระแก้ว จังหวัดกรุงเทพมหานคร

หลวงพ่อโต (วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร) ฝั่งธนบุรี

วัดมังกรมาลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

สำหรับตัวผู้เขียนเองแล้ววัดเหล่านี้ได้เคยไปไหว้ขอพรมาหมดแล้ว การไหว้พระขอพร เป็นเพียงการสร้างขวัญและกำลังใจ ให้มีโชคดี

แต่สิ่งที่สำคัญเหนืออื่นใดคือ “ความเพียร” ที่เราควรทำเป็นแบบอย่างให้กับเด็กเล็ก ๆ ให้เขาเห็นว่าเราขยันทำงาน เก็บกวาดบ้าน หรือเป็นตัวอย่างที่ดี หลังจากนั้นเด็ก ๆ จะซึมซับและทำตามตัวอย่างที่ดีดังกล่าว ทำให้เป็นเด็กดีได้

นอ กจากนี้การที่พาเขาไปในที่ต่าง ๆ หรือ ไปเรียนสร้างเสริมประสบการณ์ยังช่วยพัฒนาสมองให้เขาได้เรียนรู้และไม่แน่อาจจะเห็นพรสวรรค์ของเขาก็เป็นได้

การที่ลูกค้นพบเจอในสิ่งที่เขารักเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุด เพราะเขาสามารถต่อยอดสร้างอาชีพให้กับตัวเอง หาเลี้ยงตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาใคร

สิ่งนี้คือสิ่งที่คุณแม่อย่างเรารอคอย เพราะคุณพ่อคุณแม่คงไม่ได้อยู่กับลูกไปตลอดชีวิต เราให้เพียงแต่ความรู้ และประสบการณ์รอบตัว

และให้เขาค้นพบสิ่งที่ต้องการเอง ยกตัวอย่างเข่น เขาอาจจะได้อาชีพเป็นนักกีฬา นักตนตรี นักวิทยาศาสตร์ นักบริหาร หรือ ทำมาค้าขาย เป็นต้น

คนเป็นพ่อแม่ไม่ควรเลี้ยงลูกด้วยเงิน เพราะ เงิน คือสิ่งที่ไม่ยั่งยืน แต่ควรให้ความรู้เป็นอาวุธที่จะสร้างปัญญาในการเลี้ยงดูตนเอง ลูกหาเลี้ยงชีพได้ด้วยตัวเองหลังเรียนจบมหาวิทยาลัยคือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด

นอ กจากนี้ควรสอนให้ลูกไม่ควรใช้จ่ายเกินตัว บัตรเครดิตก็ให้เขาทำเอง เขาจะได้รู้ว่าคนเราต้องสร้างเครดิต หรือความน่าเชื่อถือด้วยตนเองนะ

การให้บัตรเสริมอาจจะเป็นการทำร้ า ยเขาทางอ้อม แต่ว่าบางบ้านก็ไม่เหมือนกันเพราะอาจจะอยากสะสมแต้มก็มีซึ่งอาจจะใช้วิธีจำกัดวงเงินเป็นต้น

และควรสอนว่าให้จ่ายเงินตรงเวลา การมีบัตรเครดิตอาจจะไว้ช่วยให้ซื้อของออนไลน์ หรือจองตัวเครื่องบิน จองที่พัก และหลังจากนั้นก็จ่ายเงินให้ตรง เพราะบัตรเครดิตดอ กเบี้ยแพงมาก

จึงควรสอนให้ลูกมีความระมัดระวังในการใช้จ่าย และประหยัดอดออม รู้จักเก็บเงินสำรองไว้ใช้เวลาต้องใช้จ่ายฉุ п เ ฉิ น

เช่น เจ็บป่วย หรือมีเหตุการณ์ร้อนเงิน ควรให้ลูกได้รู้จักวิธีการแบ่งกระเป๋าเงินไว้ เช่น บัญชีนี้ไว้ใช้จ่าย บัญชีนี้ไว้เก็บ บัญชีนี้ไว้สำหรับฉุ п เ ฉิ น จะได้มีสำรองไว้ใช้

ดังนั้นจากชีวิตมนุษย์แม่ที่ผ่าน มาเวลาที่ผ่านสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็จะขอพรเสมอว่า ขอให้ลูกได้เจอในสิ่งที่ตัวเองรัก และสามารถยึดเป็นอาชีพได้

เพราะเขาจะได้มีความสุขในทุก ๆ วันที่ทำงาน ถ้าเราไม่มีความสุขในการทำงานก็จะทำให้ชีวิตอยู่ยาก นอ กจากนี้ถ้าค้นพบความชอบของตัวเองและรู้จักทำมันให้เป็นอาชีพได้เขาก็จะไม่อดต า ย สามารถมีเงินในการดำรงชีวิตได้ต่อไปอย่างมีความสุข

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *