5 สาเหตุความจน ที่คุณสร้างขึ้นเอง

สาเหตุความจน หนึ่งสาเหตุทางการเงินที่ทำให้คนเราอดทนทำงาน เพื่อดำรงชีวิตอยู่รอด แต่แล้วก็เจ้าตัว”การเงิน” อีกนั้นหละ ที่ทำให้ชีวิตผลิกผันจากความสบายในชีวิตมาเป็นความเครียดที่ต้องหาเงินเพิ่ม

เพราะเข้าใจการใช้จ่ายเงินแบบผิดๆ ลองมาดูสิว่าตัวเราเองมีพฤติกรรมเหล่านี้ แล้วผลที่ได้คือสาเหตุความเครียดทางการเงินนั้นคือความจริงหรือไม่ ?

1.อยู่แบบหาเช้ากินค่ำ

ไม่มีใครอยากมีชีวิตหรือฐานะการเงินแบบหาเช้ากินค่ำ ห ม ายถึง หาได้เท่าไหร่ ก็ใช้จ่ายหมดไปเท่านั้น ไม่มีเงินเหลือ ไม่มีเงินเก็บ กลายเป็น สาเหตุความจน ใช้ชีวิตแบบหมุนเงินแบบเดือนชนเดือนไปเรื่อยๆ หากใครอยู่ในวงจรนี้

ขอแนะนำให้ถามตัวเองเดี๋ยวนี้ว่า จะหาส่วนต่างรายรับ-รายจ่ายให้กลายเป็น “เงินเก็บ” ได้อย่างไร ? ลองหาวิธีเพิ่มรายได้ หรือลดรายจ่าย หรือเลิกพฤติกรรมที่เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์เพื่อระบายความเครียดของสาวๆดีไหม

2. ปล่อยบัตรเครติด ทำลายเครดิตตัวเอง

บัตรเครดิต เสมือนเป็นการใช้จ่ายเงินอนาคต เป็นการจ่ายชำระเงินผ่านบัตรแทนการพกเงินสด วัตถุประสงค์เพื่อความสะดวกในการซื้อของกินของใช้ หรือใช้จ่ายเพื่อ การพักผ่อนตามอัธยาศัย มากกว่า การเป็นเงินทุนสำรองจ่ายหนี้ก้อนอื่น

อย่างที่ทราบว่า บัตรเครดิตมีอัตราดอ กเบี้ยสูงมากและเป็น สาเหตุความจน ได้ด้วยเพราะ การหมุนเงินจากบัตรเครดิตไปโป๊ะหนี้ก้อนอื่นเป็น มหันตภัยทางการเงิน ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นไม่คุ้มค่ากับเครดิตการเงินตนเองที่ถูกทำลายอย่างแน่นอน

3. ออมเงิน แต่ “อม” หนี้

ลองคิดเล่นๆว่า ถ้าคุณได้เงิน มาก้อนหนึ่ง สิ่งที่หลายคนทำคือ การเที่ยวเล่นใช้จ่ายเงินแบบสุรุ่ยสุร่าย บางคนที่คิดได้ ก็มีการแบ่งสัดส่วนเป็นเงินออม บ้างคน มองเห็นคุณค่าการเงิน มากกว่านั้น จึงไม่ใช่แค่เก็บออม

แต่นำเงินนั้นไปลงทุนหาผลตอบแทนเพิ่มเติ่ม ดูเหมือนจะดี แต่ถ้าขณะนั้นคุณกำลังมีภาระหนี้ อย่าลืมนึกถึงการจ่ายชำระหนี้เพื่อลดภาระดอ กเบี้ยเช่นกัน

ลองเปรียบเทียบดอ กเบี้ยรับจากการลงทุนและดอ กเบี้ยจ่ายจากก้อนหนี้ เพื่อประเมินผลประโยชน์ที่จะคุณควรจะได้รับสูงสุด

4. เรียนจบ ฉันต้องมีรถ

หากคุณพึ่งจบปริญญา เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยของขวัญชิ้นแรกอย่างการซื้อรถยนต์แบบเงินผ่อน คุณควรคิดใหม่เดี๋ยวนี้ มูลค่ารถยนต์ นานวันไปก็มีแต่ “ลดลง” สมชื่อ และกลายเป็น สาเหตุความจน ได้เช่นกัน

วัยทำงานช่วงเริ่มต้นเป็นวัยที่มีภาระการเงินไม่มากนัก หากล้มก็ยังลุกง่าย คุณควรนำเงินไปลงทุนในสิ่งที่มันงอ กเงย เงินทุกเดือนของคุณไม่ควรจะลดลงเพราะถูกหักผ่อนจ่ายรถ

มันไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่หลายคนก็เลือ กความโก้หรูและความสะดวกสบาย จึงมองข้ามความสำคัญการเงินข้อนี้ไปอย่างง่ายดาย

5. เพิ่มวงเงินกู้ ใช้เพลินๆ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า การซื้อบ้านสักหลัง เพียงเก็บออมแค่เงินวางดาวน์ก็พอ แล้วค่อยไปกู้สินเชื่อบ้าน ผ่อนจ่ายธนาคารไปเป็นงวดๆ ยิ่งไปกว่านั้น มีความคิดเสมือนว่าเงินก้อนโตนั้นเป็น “เงินฟรี” ไม่มีต้นทุน กลายเป็นการกู้เกินความจำเป็น

เพื่อนำส่วนต่างไปหมุนเงินทำอย่างอื่น ร้ า ยกว่าคือ การนำส่วนต่างนั้นไปใช้แบบไม่ก่อประโยชน์ ดังนั้น ลองตั้งหลักการเงินข้อนี้ไว้ว่า การขอสินเชื่อบ้าน ก็เพื่อซื้อบ้าน ไม่เช่นนั้น บ้านก็จะไม่เหลือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *