10 สิ่งที่ควรทำในวันนี้ เพื่อให้เป็นเศรษฐี

จบการศึกษามาด้วยวัย 20 ปีต้น ๆ หลายคนบอ กว่าคงต้องทำงานอีกหลายปีถึงจะเป็นเศรษฐีมีเงินเก็บเยอะ ๆ โธ่ ! ไม่จำเป็นต้องรอให้อายุมากก่อนถึงจะรวยหรอ กนะคะ

เพราะแค่คุณทำ 10 สิ่งนี้ได้เร็วเท่าไร โอ กาสจะรวยเป็น มหาเศรษฐีในวัย 30 ปีก็ใกล้แค่ยื่น มือไปคว้า

1. โฟกัสที่รายได้

รายได้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งหากสามารถหางานที่ให้ค่าตอบแทนสูงตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ โอ กาสที่เราจะต่อยอดเงินจากรายได้ก้อนนั้นให้งอ กเงยก็ย่อมเยอะกว่าอยู่แล้ว

แต่ก็เข้าใจค่ะว่าการหางานที่เงินดีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ งั้นเอาเป็นว่ามาลองดูแนวทางเพิ่มรายได้จากเดิมที่เคยมีให้มากขึ้นด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่า

2. เก็บเงินไว้ลงทุน

เก็บเงินไว้ในบัญชีให้อุ่นใจอาจไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้อีกต่อไปแล้ว ทว่าหนทางที่จะทำให้รวยได้ตั้งแต่อายุยังน้อยต้องเก็บเงินไว้ลงทุนให้จำนวนเงินก้อนนั้น ๆ มันเพิ่มขึ้นต่างหาก

3. ปรึกษาคนที่รวยมาก่อน

ประสบการณ์ในทุก ๆ เรื่องอาจต้องหาเอง เจอ กับตัวเองก็จริง แต่หากได้เรียนรู้มาจากคนอื่นบ้างก็น่าจะดีกว่า ซึ่งในส่วนวิธีทำให้รวยตั้งแต่อายุน้อย ๆ ก็เช่นกันค่ะ เพราะประสบการณ์การลงทุน แนวคิด ช่องทางหาเงินหรือเพิ่มรายได้

หากเราสามารถมุ่งไปยังวิธีที่ถูกต้องโดยไม่ต้องไปเสี่ยงล้มลุกคลุกคลานกับการลงทุนอื่น ๆ ก็จะช่วยให้เรารวยได้เร็วขึ้น ปลอดภัยจากการลงทุนผิดพลาดมากขึ้นนั่นเอง และหากจะให้ดี ลองตามรอยคนที่รวยเป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุน้อย ๆ ด้วยก็จะเวิร์กมาก

4. ตัดสินใจให้เด็ดขาด

ความลังเลจะฉุดรั้งความรวย โดยเฉพาะกับคนที่ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าเราจะทำอะไร จะดำเนินชีวิตไปในทิศทางไหน ลักษณะนี้น่าจะต้องค้นหาความเป็นตัวเองอีกนาน

และอาจต้องการเวลาสร้างเนื้อสร้างตัวอีกสักระยะ ดังนั้นอยากก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่มีอะไรมาฉุดรั้ง ก็ควรต้องเป็นคนที่เด็ดขาด สามารถตัดสินใจในทุก ๆ เรื่องได้อย่างไม่เสียเวลาลังเล

5. โชว์ออฟไม่ได้อะไร โชว์ของสิได้แน่ ๆ

หมดยุคจะมาคุยโวโอ้อวดความดีความเด่นกันอีกต่อไป คนจะเป็นเศรษฐีได้ตั้งแต่อายุไม่เท่าไรต้องกล้าที่จะโชว์ของ ต้องลองลงมือทำ

และอย่าทำแค่คิดเท่านั้น ไอเดียไหนดี ปิ๊งความคิดอะไรได้ต้องต่อยอดด้วยการลงมือทำให้สุด แบบนี้สิถึงจะเปิดประตูสู่ความสำเร็จในชีวิตได้

6. เสี่ยงในสิ่งที่น่าเสี่ยง

การลงทุนทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยงติดมาด้วยแน่ ๆ แต่ประเด็นสำคัญคือเราควรศึกษาให้ถ่องแท้ว่าความเสี่ยงที่กำลังจะเจอนั้นเป็นความเสี่ยงประเภทไหน

เสี่ยงแล้วให้มากกว่าเสียหรือเปล่า ซึ่งจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะหาข้อมูลในการลงทุน หรือ การทำกิจกรรมใด ๆ ได้ดีแค่ไหนนะคะ ฉะนั้นก่อนจะทำอะไร ลองพิจารณาข้อดี-ข้อเสียซะก่อน

7. ลงทุนกับเรื่องความรู้ให้ตัวเองเสมอ

การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด และการเรียนรู้ในเรื่องต่าง ๆ อยู่เสมอจะช่วยสร้างความคิดดี ๆ หรือบางทีอาจส่งแรงบันดาลใจในบางเรื่องมาถึงเราได้

ดังนั้นพยายามหาหนังสือดี ๆ มาอ่านให้ได้ทุกวัน ฟังข่าวคราวเกี่ยวกับการลงทุน การเพิ่มรายได้จากหลาย ๆ ช่องทางอยู่เสมอ ทั้งหมดนี้ก็เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเราเอง

8. เพิ่มทักษะให้ตัวเอง และพยายามอย่าอยู่ห่างจากสังคม

อย่าไปจำกัดความรู้และความสามารถของเราให้หยุดอยู่กับที่ คนที่จะยกระดับชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมต้องไม่หยุดที่จะขวนขวาย ไม่หยุดเพิ่มทักษะใหม่ ๆ ให้ตัวเอง หรืออย่างน้อยก็พัฒนาของที่มีอยู่ให้เจ๋งขึ้น

ที่สำคัญในส่วนของสังคมก็ต้องรักษาให้ดี เพราะเก่งอย่างเดียวแต่ไม่มีพันธมิตร ไม่มีพวกพ้องเลยก็ถือว่าอยู่ยาก

9. หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้

เว้นเสียแต่ว่าการเป็นหนี้นั้น ๆ จะก่อให้เกิดรายได้ที่มากกว่าเดิม เช่น ซื้อรถเพื่อจะลงทุนขายของหรือเพื่อวิ่งหาลูกค้าได้สะดวกขึ้น

หรือ การกู้ซื้อคอนโดไว้ให้เช่า เป็นต้น ส่วนหนี้อื่น ๆ ที่เสียแล้วเสียเลย อย่างนี้พยายามไม่ก่อหนี้จะดีกว่า

10. ขยันเข้าไว้

ลองถามตัวเองว่าตอนนี้คุณหาเงินได้เต็มที่แล้วหรือยัง นอ กจากงานประจำแล้วมีรายได้จากทางอื่นเข้ากระเป๋าบ้างไหม

และอย่าบอ กนะคะว่าแค่ทำงานเช้าจรดค่ำทุกวันก็เหนื่อยจะแย่อยู่แล้ว เพราะหากอยากหารายได้ให้มาก ๆ ก็ต้องสลัดความขี้เกียจทิ้งไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *