8 วิธีออมเงินง่ายๆให้มีเงินเหลือเก็บทุกเดือน

ว่าด้วยเรื่องการออมเงินไม่มีคำว่าสายค่ะ วางแผนจัดการกับการเงินใครเริ่มทำก่อนก็ได้เปรียบ อย่าลืมว่าค่าเงิน มันเล็กลงทุกวัน 10,000 บาทวันนี้อีก 10 ปีข้างหน้าค่าจะเหลือสักเท่าไรกัน

ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเริ่มออมเงินเสียตั้งแต่วันนี้เพื่ออนาคตที่มั่นคงในวันข้างหน้า เรามีวิธีออมเงินง่ายๆ ที่จะช่วยให้สาวๆมีเงินเก็บแต่ก็ยังเหลือเงินช้อป

เป็นคนสวยที่รวยมากสร้างความมั่นคงทางการเงินเพื่ออนาคตที่มั่นคงในวันข้างหน้าได้ ทำอย่างไรบ้างมาดู

1.หักจากเงินเดือน 10%

เริ่มต้นจากการออมเงินจากรายได้หลักที่เรามี สมมุติว่าเงินเดือนได้เงินเดือน 15,000 บาท ก็หัก 10% มาเป็นเงินออม แล้วห้ามนำออ กมาใช้

พยายามบริหารจัดการกับเงินที่เหลืออยู่ให้ครอบคลุมกับภาระค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ครบปีก็จะมีเงินออมถึง 18,000 บาทแล้วนะ หรือสำหรับพ่อค้าแม่ค้า

ก่อนจะเอาเงินไปหมุนเพื่อ การลงทุน ลองแบ่งเงิน 10% จากยอดขายต่อวัน มากันเป็นเงินออม วันไหนขายได้มากก็ออมมาก ขายได้น้อยก็ออมน้อย อย่าเอาไปหมุนจนหมด วิธีนี้ก็จะช่วยให้ออมเงินได้ทุกวัน

2.จดบันทึกการใช้เงิน

เคยเป็นไหม ใช้เงินไปเรื่อยๆจนเงินหมด ไม่มีเหลือเก็บแล้วก็ตอบตัวเองไม่ได้ว่าเงินไปไหนหมด? เพื่อเป็นการดึงสติกลับมาและสร้างวินัยการใช้เงิน

สาวๆต้องจดบันทึกการใช้เงินเป็นประจำทุกวัน ทั้งค่ากาแฟ ค่าข้าวกลางวัน ค่าเครื่องสำอาง ค่าเดินทาง ค่าเสื้อ จดทุกอย่างให้ละเอียดยิบ แล้วจะรู้ว่าวินัยการใช้เงินของเราเป็นอย่างไรจะได้ปรับปรุง หาวิธีประหยัดเงินลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

3.เปิดบัญชีเงินฝากประจำ

บัญชีเงินฝากประจำจะเป็นตัวช่วยสร้างวินัยการออมให้คุณได้ เพราะต้องฝากเป็นจำนวนเท่าๆกันทุกเดือนและไม่สามารถถอนออ กมาใช้ได้ก่อนเวลาที่กำหนด

ลองเริ่มที่กันเงิน 10 %จากเงินออมฝากเข้าบัญชีฝากประจำทุกๆเดือน มีเงินออมแถมยังได้ดอ กเบี้ยเพิ่มด้วย

4.แบ่งเงินออ กเป็น 3 กอง

เมื่อได้เงินเดือนแล้วควรนำมาแบ่งออ กเป็น 3 กอง คือเงินเก็บ เงินสำรองเพื่อฉุ ก เ ฉิ น และค่าใช้จ่าย 2 กองแรกเป็นส่วนที่ต้องเก็บขึ้นทันทีและห้ามนำมาใช้

และพยายามบริหารจัดการเงินกองสุดท้ายอย่างเป็นระบบ วิธีนี้นอ กจากช่วยให้คุณมีเงินออมแล้ว หากเกิดเหตุฉุ ก เ ฉิ นอย่างพ่อเจ็บ แม่ป่วย ต้องซ้อมบ้านก็จะเงินสำรองให้นำออ กมาใช้โดยไม่ต้องไปกู้ยืมใครแล้วค่ะ

5.จำกัดค่าใช้จ่ายต่อวัน

สมมุติว่าเงินเดือนของคุณคือ 15,000 บาท หักเข้าบัญชีฝากประจำ 1,500 บาท เหลือเงิน 13,500 หักค่าน้ำค่าไฟค่าโทรศัพท์ ค่าที่พัก 4,000 เหลือ 9,500 บาท เท่านี้เราก็จะรู้แล้วว่า

จะเหลือเงินใช้ประมาณวันละ 315 บาท พยายามใช้ให้พอดี โดยแบ่งใส่ถุงไว้ หรือพกเงินติดตัวไปแค่พอใช้ วิธินี้จะช่วยให้คุณมีทั้งเงินออม

จ่ายค่าสาธารณูปโภคได้ตรงเวลาและมีเงินใช้จนถึงสิ้นเดือน หากมีเงินเหลือ ก็เก็บเป็นเงินออมไป หรือ กันไว้สำหรับซื้อของฟุ่มเฟือยที่อยากได้โดยไม่รบกวนเงินออม

6.เริ่มออมทีละน้อย

หากใครรู้สึกว่าการหักเงินเดือน 10% ทำให้ชีวิตคนสวยลำเค็ญเกินไปก็ลองเริ่มต้นที่ออมวันละน้อย เช่น วันที่ 1 หยอดกระปุก 1 บาท วันที่ 2 ออม 2 บาท

เพิ่มจำนวนขึ้นไปเรื่อยๆจนถึง 365 วัน วิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกว่าการเก็บเงินเป็นเรื่องไม่หนักหนาสาหัสเท่าไร พอครบ 1 ปี คุณจะมีเงินออมถึง กว่า 6 หมื่นบาทแน่นอน เจ๋งไหมล่ะ

7.เก็บแบงค์ 50

แบงค์ 50 ถือได้ว่ามีใช้น้อยกว่าแบงค์อื่นๆ ลองหากล่อง หรือ กระปุกใบใหญ่เลือ กเก็บแบงค์ 50 ดู ได้มาปุ๊บเก็บใส่กล่องปั๊บห้ามนำมาใช้เด็ดขาด

เริ่มต้นที่ เก็บสัก 1 เดือนแล้วนำออ กมานับดูอาจได้เกือบ 1,000 เก็บต่อไปเรื่อยๆเต็มกล่องแล้วก็นำเก็บเข้าบัญชีเพิ่มช่องทางการออมอีก 1 ทาง

8.เก็บเหรียญหยอดกระปุก

หากระปุกใบใหญ่มาสร้างแรงบันดาลใจ ค้นเจอเศษเหรียญเมื่อไรก็หยอดลงไปให้หมด หรือเงินที่เหลือจากค่าใช่จ่ายประจำวันเหลือเท่าไหรก็สมทบลงไปเท่านั้น พอเต็มแล้วแกะออ กมานับอาจทำให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกหลายพันนะเออ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *