5 ปัจจัยที่ทำให้ ออมเงินไม่ได้ซักที

นิสัยและรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ในเรื่องของการเงินพบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไม่รวยอาจจะเกิดจากพฤติกรรมหรือค่านิยมการที่มีการใช้ชีวิตแบบผิดๆ

ซึ่งจำเป็นต้องลด ละ เลิก และปรับเปลี่ยนให้ได้เสียก่อน ส่วนใหญ่มักคิดกันว่าปัจจัยสำคัญๆที่ทำให้คนเรารวยขึ้น มาได้ มีอยู่แค่ 3 สิ่ง คือเงินทุน ความรู้ และโอ กาส

แต่จริงๆ แล้วยังมีสิ่งสำคัญยิ่งกว่า เพราะความต้องการของชีวิตมนุษย์ มีมากมาย และไม่ค่อยจะเพียงพอต่อความต้องการ

ประกอบกับปัจจุบัน มีสิ่งมากมายเข้ามาบนโลกใบนี้ ทำให้หลายๆ คนยิ่งเกิดกิ เลส อยากได้ อยากมี และไม่ยอมรับกับสภาพที่ตัวเองเป็นอยู่ ทำให้ ออมเงินไม่ได้ การเงินผิดพลาด

ความกลัวและไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ดีอยู่แล้ว จึงชอบที่จะหยุดนิ่งอยู่กับที่ หลายๆสาเหตุที่อาจเกิดจากความกลัวและไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง

ไม่ยอมขวนขวายที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อรับมือ กับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิต นอ กจากไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังไม่ขยันและขี้เกียจ

ชอบปล่อยเวลาไปให้เปล่าประโยชน์ และใช้เวลาอย่างไม่มีคุณค่า โดยลืมนึกไปว่าเวลาของชีวิตคนเรามีจำกัด เวลาทำงานก็อยากจะมีเวลาว่าง แต่กลับไม่เคยคิดที่จะใช้เวลาว่างนั้นให้เกิดประโยชน์ กับชีวิตของตัวเอง

อินเทรนด์ตามกระแส

ส่วนใหญ่คนที่ไม่ค่อยรู้จักเจียมตน หรือประมาณตน หน้าใหญ่และฟุ้งเฟ้อเกินตัว ซึ่งชอบเอาเวลาไปท่องเที่ยว ที่มีสันทนาการและใช้จ่ายเกินตัวแบบคนรวยมากเกินไป

ซึ่งหากมีเงินเหลือเฟือและไม่เดือดร้อนก็คงไม่เป็นไร แต่หากทำแบบนี้ แล้วตัวเองเดือดร้อน การใช้จ่ายเกินตัวแบบฟุ่มเฟือย ที่แม้จะทำนานๆ ครั้ง แต่ปัญหาก็คือคนที่ทำบ่อยๆ กลับไม่ใช่คนรวย

ทำให้เกิดปัญหาหนี้สินตามมา นอ กจากนี้ ผู้ที่ชอบซื้อของแพงตามแฟชั่น หรือ ซื้อรถยนต์ มือถือ แท็ปเล็ต และโน้ตบุ๊ค โดยเลือ กสเปคเวอร์ๆ เพียงเพื่ออวดหรือเกทับกัน

ความจริงของเหล่านี้ยิ่งถือนานก็จะล้าสมัยและเสื่อมค่าลง การที่คุณลองเปลี่ยนจากรถหรู มาเป็นรถอีโคคาร์แทน ส่วน มือถือ แท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ค ฯลฯ

ควรเลือ กใช้ในสเปคที่เห ม าะสมกับการใช้งาน ส่วนยี่ห้อให้เลือ กรองลงมา เพียงแค่นี้ก็จะทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นแล้ว

จากบ้านเช่าเปลี่ยนเป็นบ้านซื้อ

ใครที่นิยมเช่าบ้านน่าจะลองหัน มาเลือ กซื้อบ้านเป็นหลัง เพราะหากเลิกเช่าและหัน มาซื้อบ้านแทน ซึ่งหากยิ่งทำเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะนอ กจากจะช่วยประหยัดค่าเช่าในแต่ละเดือนแล้ว

ยังสามารถนำมาให้คนเช่าต่อซึ่งสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย ดอ กเบี้ยผ่อนซื้อ โดยสามารถใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีปีละหนึ่งแสนบาท ที่สำคัญที่สุดคือบ้านถือครองนานๆ ยังเพิ่มค่าได้

ซึ่งเป็นการออมภาคบังคับ ที่ทำให้สามารถมีเงินเก็บได้ด้วย นอ กจากนี้ยังรวมถึงการมีลูกเยอะ ซึ่งการมีลูกเพียงแค่ 1 คนก็สามารถทำให้คนจนลงได้นานถึง 20 ปี ซึ่งหากคุณยังไม่พร้อมจริงๆ ก็ไม่ควรคิดมีลูก และควรมีลูกแต่เพียงพอดีฐานะเท่านั้น

สร้างหนี้เพิ่ม

เรียกได้ว่าหนุ่มสาวสมัยนี้มีค่านิยมผิดๆเพราะชอบกู้ยืมเงิน มาใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ กู้ยืมเงินเพื่อจับจ่ายหรือซื้อของฟุ่มเฟือย จากบัตรเครดิตต่างๆ บางคนกู้มาท่องเที่ยว ทำให้มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น

และมีหนี้เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น และยังเป็นการบั่นทอนโอ กาสกู้ยืมลงด้วย หลายคน มักจะไม่ค่อยฉลาดในการจ่ายเงินซื้อของ และชอบซื้อของราคาเต็ม

หน้าบางไม่ชอบต่อรอง ราคา การแก้ไขคือ หากลองเปลี่ยน มาซื้อของในห้างราคาถูก ตลาดนัดอย่างทั้งร้านราคาชิ้นละ 25 บาท หากต่อรองได้ 20 บาท เท่ากับลดค่าใช้จ่ายลง และหากรวมกันเยอะๆ ทั้งเดือนก็จะลดค่าใช้จ่ายลงได้อย่างเห็นน้ำเห็นเนื้อ

สินค้าฟุ่มเฟือย

กระเป๋า น้ำหอม และรองเท้าแบรนด์เน มราคาแพง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เห ม าะสมที่จะซื้อต่อเมื่อมีเงิน มากมายหรือรวยแล้วเท่านั้น เพราะการถือเงินแต่หากไม่มีเป็นประโยชน์

เพราะส่วนใหญ่เป็นของสะสมฟุ่มเฟือยที่มีราคาแพง และใช้ประโยชน์ได้เพียงแค่ชื่นชมส่วนตัวและเพื่อสนองตอบความชอบของตัวเองเป็นสำคัญ

แถมไม่เคยคิดที่จะเก็บออม และแสวงหาความรู้เพิ่มเติมในหัวสมองซึ่งหากไม่มีเงินเก็บ ไม่มีความรู้ ก็จะไม่มีการลงทุนเกิดขึ้น เท่ากับคุณได้ทำการปิดโอ กาสความรวยไปโดยปริยาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *