หลักการ ออมเงิน จากเงินน้อยเป็นเงินก้อนโต

การ ออมเงิน ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ เราก็แค่ ประหยัดอดออมใช้เงินเฉพาะเท่าที่จำเป็นและพยายามเก็บเงินให้ได้ทุกเดือน แต่ต้องไม่นำเงินที่เก็บนั้นออ กมาใช้ก่อนนะคะ

ต้องแบ่งแยกส่วนหรือแยกเงินในส่วนที่จะออมกับค่าใช้จ่ายให้ดี มิฉะนั้นการออมจะมีปัญหาทันที ขาดช่วงการออมหรืออาจจะต้องเริ่มต้นการออมใหม่

สาเหตุและเหตุผลที่ทำให้เราเก็บออมเงินก้อนไม่ได้สักที ซึ่งก็ดังนี้

มีรายได้ไม่แน่นอนหรือรายได้น้อย เช่น พนักงานรายวัน ลูกจ้างผู้รับเห ม า นักเรียนนักศึกษา ฯ

1. วางแผนการใช้เงินไม่เป็น

2. ใช้เงินเกินจำเป็นหรือใช้เงินฟุ่มเฟือย

3. นำเงินไปลงทุนทำธุรกิจทั้งหมดโดยไม่เก็บเงินบางส่วนเอาไว้สำรองจ่าย

4. ติดหรู ติดแบรนด์เน ม ตามกระแส

5. มีหนี้สินและภาระเยอะ

6. อยู่ในช่วงวัยเรียน วัยศึกษา

7. ติดเที่ยว ติดการพ นั น

8. ติดเ ห ล้ า ติดบุหรี่

9. ไม่รู้จักค่าของเงินหรือหาเงินใช้เองไม่เป็นยังอาศัยพ่อแม่อยู่

10. ตกงาน หรือเลือ กงานจนเกินไป

11. ชอบหาข้ออ้างในการออม

ปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่จะเจอ กับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือรายได้ไม่แน่นอน หนี้สินและภาระเยอะ รองลงมาก็จะเป็นในเรื่องของไม่มีการวางแผนการออมเงินออมแบบไม่ได้คิดว่าเงินที่ออมอาจจะต้องนำใช้จ่ายอย่างอื่นด้วยหรือใช้เงินซื้อของตามกระแส

เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ของแบรนด์เน ม เห็นคนอื่น มีก็อยากได้โดยที่ไม่ได้ดูกำลังทรัพย์ของตัวเอง และสาเหตุที่เป็นปัญหามากที่สุดก็คือ ติดเ ห ล้ า ติดบุหรี่ ติดยาเ ส พติด ติดการพ นั น ติดผ ญ. ติดเที่ยวกลางคืน เป็นต้น

ทำอย่างไรถึงจะมีเงินออม

1. สร้างแรงบันดาลใจที่จะเก็บเงิน เช่น ต้องการซื้อของที่มีราคาแพงเกินกว่าจะใช้เงินที่มีซื้อในตอนนั้น ต้องการซื้อรถ ปลูกบ้าน ฯ

2. วางแผนการใช้เงินในอนาคต

3. ซื้อหุ้น

4. ตั้งเป้าห ม ายและวางแผนล่วงหน้าที่จะลงทุนทำธุรกิจในอนาคต

5. ประหยัดอดออม

6. ใช้จ่ายให้น้อยกว่ารายรับที่หาได้

7. หารายได้เสริม ทำงานเสริม

8. ไม่สร้างหนี้สินให้ตัวเองจนเกินไป

9. ออมเงินกับธนาคาร ฝากกินดอ กเบี้ย เช่น ฝากประจำ เป็นต้น

10. สร้างแรงบันดาลใจในการออมเงิน

11. ทดลองออมเงินในระยะเวลาสั้น ตั้งยอดในการออมทุกครั้ง

12. หากคุณเป็นคนที่เห็นเงินใน มือไม่ได้ ถ้ามีเงินละก็ต้องใช้จ่ายให้หมดในทันที พูดง่าย ๆ ก็คือมีเงินปุ๊ปก็ของที่อยากได้ก็ลอยมาทันที

วิธีการสร้างแรงบันดาลให้ตัวเอง สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยหรือนักเรียนนักศึกษาก็ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ ว่าจะออมไม่ได้ หากเรามีรายรับน้อยเราก็ออมน้อย

อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าบางท่านที่มีรายได้ที่สูงกว่า แต่ถ้าเราหมั่นเพียรที่จะเก็บออมเงิน ทุก ๆ วัน รู้จักประหยัดอดออมและใช้เงินอย่างรู้ค่า

ไม่ตามกระแสจนเกินไป แต่ถ้าคุณอยากได้ของพวกนั้นจริง ก็ลองออมเงินให้ได้จำนวนหนึ่งหรือวางแผนแบ่งเงินบางส่วนเพื่อใช้ซื้อของพวกนั้นก็ได้นะคะ ถือเป็นการออมแบบระยะสั้น ถือเป็นการฝึกนิสัยการออมไปในตัว

ปัจจุบันนี้ค่าครองชีพสูงมากกว่าเมื่อ ก่อน มาก เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดีมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยและตลอดเวลา ผู้ประกอบการเล็กอาจจะขาดทุนและปิดกิจการไปทำให้มีคนตกงานเป็นจำนวน มาก

หรือแม้แต่ผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่น โรงงาน ฯ โรงงานที่มีขนาดใหญ่บางโรงงานก็มีการจ้างพนักงานออ กเพื่อลดค่าใช้จ่ายของโรงงานหรือลดโอทีการทำงานลงเพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายภายใน

ดังนั้นหากว่าวันใดวันคุณอาจจะโชคร้ า ยโดนจ้างออ กหรือได้รับผลกระทบจากการลดโอที แน่นอนว่ารายได้ของคุณก็ต้องลดลงแน่นอน

แต่รายจ่ายของคุณไม่ลดลงแน่นอนอาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากวันนี้คุณเริ่มออมเงินเก็บไว้เป็นเงินสำรองไว้ใช้ในกรณีนี้

หากเรื่องที่กล่าวมาข้างต้นเกิดขึ้นกับคุณจริง ๆ คุณก็ไม่ต้องห่วงเลยว่าคุณจะไม่มีเงินสำรองไว้ใช้ในยามจำเป็น

เห็นไหมละคะว่าการออมเงินไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยหากวันหนึ่งคุณต้องการใช้เงินจริง ๆ เงินก้อนนี้ละคะที่จะเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยคุณได้เมื่อถึงเวลาคับขัน

ในกรณีที่มีการจ้างพนักงานออ กโดยที่ลูกจ้างไม่ได้ทำความผิดใด ๆ ตามกฎห ม ายแล้วโรงงานต้องจ่ายค่าชดเชยให้พนนักงานทุก ๆ คน

ตามข้อ กำหนดที่กฎห ม ายได้ระบุไว้แล้วอย่างชัดเจน แต่ก็มีบางโรงงานที่ฉลาดแกมโกง เขาจะไม่จ้างพนักงานออ กโดยตรง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีบีบให้ลาออ กไปเองเพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎห ม าย

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจเองหรือร่วมหุ้นกับเพื่อน มีเงินหมุนเงินทุกวัน ก็ควรจะแบ่งเงินบางส่วนเก็บไว้ด้วยนะคะ เพราะเศรษฐกิจเอาแน่เอานอนไม่ได้

เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำผู้บริโภคก็จะไม่ค่อยกล้าที่ใช้เงินสักเท่าไหร่ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมและเงินสำรองไว้ล่วงถือเป็นเรื่องที่ดีและสำคัญมาก ๆ ที่จะยืดอายุธุรกิจของคุณให้ไปต่อได้

สำหรับพนักงาน ลูกจ้างผู้ที่มีรายได้น้อย นักเรียนนักศึกษา ขอแนะนำให้เริ่มเก็บเงินกันตั้งแต่วันนี้นะคะ เริ่มเก็บจากเศษเหลือจากค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน

อาจจะเป็นแค่เงินเล็กน้อยแต่พอเราเก็บไว้เป็นเวลานาน ๆ จากที่เงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะกลายเป็นเงินก้อนโตได้คะและจากนั้นไม่ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านใดคุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเดือดร้อนเรื่องเงินเหมือนคนอื่น ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *