5 เหตุผลที่เราควร เริ่มออมตั้งแต่วันนี้

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงได้ยินคำแนะนำว่าเราต้องเก็บเงินตั้งแต่ตอนเด็กๆหรือเริ่มเก็บเงินให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ก่อน

เพื่อเอาไว้ใช้ในสิ่งที่อยากจะได้หรืออย่างไร ซึ่งเหตุผลที่ว่าเราจะได้ใช้เงินเพื่อซื้อของที่เราอยากได้นั้นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ผิดแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งก็เท่านั้น

1. เพราะว่าตอนนี้เรามีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวันพรุ่งนี้นั่นเอง

คำว่าวันพรุ่งนี้อาจจะฟังดูเว่อร์ไปบ้าง บางทีอาจจะเป็นปีนี้และปีหน้าก็ได้ เพราะเมื่อเราโตขึ้นนั้นเราได้เปลี่ยนจากการใช้จ่ายในสิ่งหนึ่งไปยังสิ่งหนึ่งโดยอาจจะไม่ได้จ่ายเงินเพื่อสิ่งเก่าๆหรือไม่ก็ได้เช่นกัน

ซึ่งอาจจะทำให้รายจ่ายของเรามากขึ้นนั่นเอง นอ กจากนี้ที่บอ กกันว่าให้เริ่มเก็บเงินตั้งแต่เด็กๆนั่นก็เพราะว่าเราไม่มีค่อยมีค่าใช้จ่ายอะไรนัก

ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ในความรับผิดชอบของพ่อแม่ เงินที่เราได้รับมาจึงมีโอ กาสเหลือมากกว่าเงินตอนที่เราทำงานและเริ่มต้องจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆด้วยตนเองนั่นเอง

ดังนั้นในตอนนี้ที่เรายังมีค่าใช้จ่ายไม่มากนักและมีโอ กาสที่จะเก็บออมเงินอยู่ล่ะก็ รีบคว้าเอาไว้ด่วนเลยนะคะ โดยเฉพาะน้องๆ วัยเรียน แค่เก็บออมวันละ 10-20 บาทก็จะทำให้เรามีเงิรเหลือเฟือแล้วล่ะ แถมยังทำให้พ่อแม่ภูมิใจอีกด้วย

2. ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก(แต่ดัดได้)

เนื่องจากคำพูดที่ว่าไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก นั่นแหล่ะที่ทำให้การอดออมเงินควรทำตั้งแต่เนิ่นๆตอนที่เรายังเด็กๆอยู่ ยิ่งเราเริ่มได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีเวลาที่เก็บเงินได้มากขึ้นเท่านั้น

แถมวินัยการเงินที่ต้องใช้เวลาในการสร้างนั้นก็สร้างได้ลำบากอยู่บ้าง หากเริ่มฝึกฝนตั้งแต่เด็กซึ่งยังมีพลังอยู่ก็อาจจะทำได้ง่ายกว่าตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่ที่มีค่าใช้จ่ายต่างๆรัดตัว

จะทำอะไรก็ทำได้ลำบากแถมนิสัยการเงินที่ไม่ดีที่ทำมาตลออดชีวิตก็เปลี่ยนแปลงได้ยากอีกด้วย ดังนั้นจึงควรดัดและฝึกนิสัยการออมตั้งแต่เด็กจะดีที่สุด แต่ถึงโตแล้วเป็นไม้แก่ก็ยังสามารถดัดได้เหมือนกันนะ เพียงแต่ต้องใช้เวลาและความพยายามหน่อยเท่านั้นเอง

3. รู้จักใช้เงิน

แน่นอนว่าการอดออมเงินนั้นต้องอาศัยวินัยทางการเงินที่ดีมากๆ สิ่งที่ตามมาด้วยเป็นอันดับแรกเลยสำหรับคนที่อดออมเงินเป็นก็คือ การรู้ว่ารายจ่ายใดที่จำเป็นและรายจ่ายใดที่ไม่จำเป็น

รายจ่ายได้ที่ควรตัดทิ้งและรายจ่ายที่ควรลดลง เรียกง่ายๆว่า เราจะรู้จักคุณค่าของเงิน มากขึ้นนั่นเอง เมื่อเรารู้คุณค่าของเงิน เราก็จะใช่จ่ายเท่าที่จำเป็น

แล้วเงินที่เหลือใช้ก็จะมากขึ้น เงินออมเราก็มากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง เห็นไหมคะว่าการที่เราออมเงินนั้นส่งผลดีต่อตัวเรามากขนาดไหน แถมยังอาจจะทำให้เรามีโอ กาสเป็นเศรษฐีได้ในอนาคตอีกด้วยนะ

4. ลงทุนได้เร็ว

แน่นอนว่าเมื่อเรามีเงินเก็บเร็ว เราก็สามารถเอาลงทุนได้เร็ว เพราะเราเอาไปลงทุน มันก็จะมีช่วงคืนทุนและช่วงเอากำไร ซึ่งถ้าเราเริ่มลงทุนเร็ว

ช่วงคืนทุนและช่วงเอากำไรนั้นก็จะมาถึงเราเร็วเช่นกัน(ไม่ได้ความว่าทุนจะคืน มาหรือได้กำไรจะเร็วขึ้น แต่เราจะได้มาในช่วงอายุที่เร็วขึ้นนั่นเอง

หลายคนอาจจะมองว่าการลงทุนคือความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เงินของเราหายไปในพริบตาได้ แต่หากมองกลับกันการลงทุนก้คือ การทำกำไรเพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรมากนั่นเอง

เพียงแค่มองแนวโน้มการลงทุนให้ดี แล้วต้องวิเคราะห์ถึงการลงทุนให้เป็น แค่นี้โอ กาสได้กำไรก้มีมากกว่าโอ กาสขาดทุนแล้วล่ะ

5. มีความสุขเร็ว

แน่นอนว่าวัยทำงานเป็นช่วงที่เรากำลังสร้างเนื้อสร้างตัว ดังนั้นถ้าเราเริ่มอดออมเร็วก็จะห ม ายความว่าเราสามารถสร้างสร้างตัวได้เร็ว พอเราตั้งตัวได้เร็วและสามารถอดออมได้มากๆตั้งแต่แรก

และเมื่อเงินที่เราหาได้หลังจากเกินเป้าห ม ายของเงินที่เราต้องการในการอดออมแล้วเราก็จะไม่ลำบากในช่วงปลายๆของการทำงานและช่วงเกษียณ

เราสามารถเพลิดเพลินกับชีวิตบั้นปลายได้มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวกับครอบครัว การกลับไปหาเพื่อนเก่าๆสมัยเรียน เป็นต้น แถมไม่เป้นภาระให้ลูกหลานอีกด้วย

แน่นอนว่าเหตุผลเหล่านี้อาจจะไม่ได้สนับสนุนว่าการเริ่มเก็บเงินตั้งแต่เด็กจะเป็นวิธีการเดียวหรือวิธีการทั้งหมดในการอดออมเงิน แต่อย่างไรก็ตามเหตุผลเหล่านี้อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ดีของการตัดสินใจเริ่มออมเงินของคนหลายๆคนได้นั่นเอง

ใครที่ยังลังเลหรือหาช่องการออมเงินไม่ได้ ลองนำแง่คิดของเราไปปรับใช้กันดูนะคะ ส่วนพ่อแม่ก็อย่าลืมแนะนำและสอนลูกให้รู้จักออมเงินตั้งแต่เด็กด้วยล่ะ

เพราะสิ่งนี้จะติดตัวเขาไปจนโตและทำให้เขารู้จักใช้จ่ายเงินและมีชีวิตที่ราบรื่นได้โดยไม่มีปัญหาทางการเงินเกิดขึ้นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *