วิธีการออมเงินแบบเศรษฐี ให้มีเหลือ กินเหลือใช้

คนรวยเขาเคยต้องประหยัดเงินกันบ้างหรือไม่ นี่อาจเป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คนคิดอยู่ในใจ โดยเฉพาะคนที่กำลังเริ่มเก็บออมเงิน จะรู้สึกว่าคนรวยอาจจะไม่จำเป็นต้องเก็บออมเงิน

เพราะเขามีเงิน มากอยู่แล้ว อยากจะซื้ออะไรก็ซื้อได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเก็บเงิน แต่ในความเป็นจริงอาจไม่ใช่อย่างที่เราคิดเสมอไป

ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวย คนทุกคนล้วนต้องรู้จักเก็บออม ไม่อย่างนั้นแล้วจะมีเงินเหลือได้อย่างไร หากเรานำเงินที่เรามีมาใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย

เงินที่เราหามาได้ ก็ต้องมีวันหมดไปอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคนรวยระดับไหน ก็ต้องรู้จักวางแผนการใช้เงิน เรามาดูกันว่าคนรวยเขาใช้จ่ายเงินอย่างไร และเราสามารถนำไปปรับใช้ให้เห ม าะสมกับตัวเราได้อย่างไรบ้าง

ระมัดระวังกับการใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ

หลายคนอาจจะรู้สึกว่าซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ นิดหน่อยคงไม่เป็นไร ไม่น่าจะเสียเงิน มากเท่าไร แต่เราต้องไม่ลืมว่าค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราจ่ายออ กไป

เมื่อนำมารวมกันก็กลายเป็นเงินจำนวน มาก คนรวยส่วนใหญ่จะไม่ละเลยกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ดังนั้น หากเราอยากเป็นคนรวยในสักวันหนึ่ง เราต้องไม่ใช้จ่ายเงินในลักษณะนี้

มองการณ์ไกล

เราควรวางแผนการใช้เงิน โดยมีอนาคตเป็นที่ตั้ง อย่ามองแต่เพียงว่ามีเงินเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว โดยไม่ได้มีการวางแผนออมเงินสำหรับไว้ใช้ในอนาคตเลย

เพราะอาจจะทำให้เราใช้เงินเกินตัว เราจึงต้องเน้นที่ความจำเป็นในการใช้เงิน มากกว่าที่จะซื้อของเพียงเพราะสนองความต้องการเท่านั้น เราควรบอ กตัวเองให้หยุดใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือย แต่หัน มาวางแผนการใช้เงินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เลิกวิ่งตามแฟชั่น

การวิ่งตามเทรนด์แฟชั่น จะทำให้เราไม่สามารถเก็บออมเงินได้อย่างที่ใจเราคิด เพราะเราต้องใช้เงินอยู่เรื่อยไป ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่มีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ออ กมา

เราย่อมอยากได้เป็นธรรมดา เราต้องหยุดใจเราไม่ให้วิ่งตามกระแสของแฟชั่น เพราะในท้ายที่สุดแล้ว เราจะไม่สามารถวิ่งตามมันได้ทัน แต่จะต้องเสียเงินให้กับสินค้าเหล่านั้นอยู่เรื่อยไป

ทำงานหนักอยู่เสมอ

บางคนอาจจะคิดว่าคนรวยไม่ค่อยได้ทำงานหนักอะไรมากมาย มีแต่จะสบายเสียด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริง คนรวยนั้น มักทำงานอยู่เสมอ

เพราะเขารู้ว่าเงินไม่มีวันหยุดพัก ยิ่งเขาทำงาน มากเท่าไร เงินที่เขามีก็จะเพิ่มพูนเป็นเท่าตัว แต่การทำงานหนักในที่นี้ ต้องไม่มากไปจนเกินตัว เพราะอาจจะทำให้เราเหนื่อยล้าจนเกินไป และทำให้เมื่องานในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *