ทำ 3 อย่างนี้ มีเงินออม แน่นอน

การมีเงินออมถือได้ว่ามีการสอนกัน มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ทำยังไงก็ยังไม่มีเงินออมกับคนอื่นสักที เรามาดูแนวทางการออมเงินที่ไม่ยาก ทำแค่ 3 อย่างนี้รับรองมีเงินออมแบบคนอื่นๆ ได้แน่นอน

อันดับแรกคือ ออมทันทีเมื่อมีรายรับเข้ามา

ซึ่งหลายๆ คำแนะนะก็คือ เราจะต้องแบ่งรายรับของเราเป็น 4 ส่วนก่อน แล้วแบ่งเงินออ กมา 1 ส่วนสำหรับฝากเข้าบัญชีเงินออมของเรา หลังจากนั้นก็ค่อยเอาไปจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งวิธีการออมก็มีหลากหลายวิธี

เช่น หยอดเงินใส่กระปุกพอได้จำนวนหนึ่งก็เอาไปฝากธนาคาร หรือเอาไปซื้อสลากออมสิน สลากออมทรัพย์ก็ได้ ที่นอ กจากจะได้ดอ กเบี้ยเป็นผลตอบแทนอยู่แล้ว ยังอาจจะได้โชคจากการถูกรางวัลเพิ่มขึ้น มาอีกก็เป็นได้

เทคนิคในการออมเงินง่ายๆ และได้ผลก็คือ เราต้องเลือ กประเภทการออมที่ถอนยาก เช่น การเปิดบัญชีเงินฝากประจำ ทำเรื่องให้มีการหักเข้าบัญชีเงินฝากประจำแบบอัตโน มัติเพื่อที่จะช่วยให้เราออมเงินได้อย่างสม่ำเสมอ

และที่สำคัญคือ บัญชีเงินออมไม่ควรเป็นบัญชีเดียวกับเงินเดือนหรือบัญชีที่สามารถถอนเงินได้ตลอดเวลา ด้วย 3 เทคนิคการออมเบื้องต้นนี้ ก็จะทำให้เรามีวินัยในการออมเงินไปโดยปริยาย

ต่อมาเราก็ต้องไม่ลืมเรื่องระยะเวลาด้วยตามคำพูดทีว่า เริ่มออมก่อนก็รวยก่อน เพราะจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นนั้น มาจากผลของดอ กเบี้ยทบต้น

ซึ่งถ้าหากใครเคยเป็นหนี้มาก่อนก็จะรู้ว่าดอ กเบี้ยทบต้นทางฝั่งหนี้สินนั้น มัน มากมายแค่ไหน ในทางกลับกันดอ กเบี้ยทบต้นทางฝั่งเงินออมก็ได้จำนวนที่มากพอดูเหมือนกัน

สองที่เราจะต้องทำ คือ ตั้งเป้าห ม ายในการออมเงินให้ชัดเจน

เพื่อที่จะทำให้รู้ว่าเราจะออมเงินไปเพื่ออะไร ต้องการจำนวนเงินเท่าไร และจะใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเงินตามเป้าห ม ายที่ตั้งไว้ เพราะถ้าเราไม่ตั้งเป้าห ม ายไว้แล้วล่ะ

การออมเงินก็ดูเหมือนจะเลื่อนลอยและนั่นก็จะให้เกิดสภาวะที่แบบออมก็ได้ไม่ออมก็ได้ และก็จะกลายเป็นว่าเราไม่มีเงินออมสักที ดังนั้นเป้าห ม ายในการออมต้องมี เอาแบบง่าย 4 ขั้นตอนสำหรับการเขียนเป้าห ม ายเงินออมของเรา

เป้าห ม ายของการออมเงินอันดับต้นๆ ที่เราควรจะมีกันก็คือ การออมเงินเพื่อสถานการณ์ฉุ п เ ฉิ น ต่อจากนั้นเราก็จะต้องรู้ด้วยว่าจะออมด้วยจำนวนเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอ

ซึ่งตามทฤษฎีแล้วส่วนใหญ่จะแนะนำให้เท่ากับ 6 เท่าของรายจ่ายประจำของเรา เช่น เรารวบรวมรายจ่ายของเรามาทั้งหมดแล้วมีรายจ่ายประจำทั้งหมดเดือนละ 12,000 บาท

ดังนั้นเงินออมสำหรับสถานการณ์ฉุ п เ ฉิ นของเราจึงจะต้องเป็น 6 เท่าของ 12,000 บาท หรือ 72,000 บาท

จากนั้นเราก็ต้องมากำหนดระยะเวลาว่าจะใช้เวลานานเท่าไรถึงจะมีเงินออมได้ ซึ่งอาจจะเป็น 12 เดือนหรือ 18 เดือนก็ว่ากันไปแต่ก็อย่ากดดันตัวเองจนทำไม่ได้แล้วจะพาลท้อถอยกัน

จากตัวอย่างนี้เอาแบบสบายๆ ก็ขอใช้เวลาสัก 18 เดือน ก็จะตกเดือนละ 4,000 บาท ก็จะทำให้เรามีเงิน 72,000 บาทได้แล้ว

แต่อย่าลืมว่าเราจะต้องบอ กตัวเองด้วยว่าเราจะเอาเงิน 4,000 มาเก็บออมได้ยังไง เช่น จะหักบัญชีแบบอัตโน มัติจากบัญชีเงินเดือนของตัวเอง ทุกวันที่เงินเดือนออ กเข้าบัญชีเงินฝากประจำ

ก็ถือว่าการตั้งเป้าห ม ายเงินออมของเราเรียบร้อยแล้ว 4 คำถาม คือ เก็บออมเพื่อ ออมเงินกี่บาท ใช้เวลาออมเท่าไร และจะออมอย่างไร 4 ข้อเท่านั้น

อันดับสามเรื่องสุดท้ายที่จะทำให้เรามีเงินออมได้ก็คือ ต้องรู้จักเรียนรู้เรื่องการลงทุน

เพื่อให้เงินออมของเรามีผลตอบแทนที่งอ กเงยมากขึ้น เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าการฝากเงินในธนาคารเพียงอย่างเดียวผลตอบแทนอาจจะไม่มากนัก หากเราเรียนรู้วิธีการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ก็จะอาจจะช่วยให้เรามีเงินออมตามเป้าห ม ายได้เร็วขึ้นและอาจจะมากกว่าที่ตั้งไว้ก็เป็นได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น