ทำยังไง? เงินเดือนน้อย อยากออมเงิน ให้ได้เยอะๆ

เงินออม เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นกับเราอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะด้วยราคาสิ่งของที่อยากได้ในแต่ละชิ้นไม่ได้มีราคาน้อยๆ

อีกทั้งเงินออมเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้อนาคตมีความมั่นคงโดยจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินออมที่มีอยู่

ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็จะช่วยให้อนาคตของเรามีความมั่นคงทางการเงิน มากขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการที่จะมีปริมาณเงินออมมากๆนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะ

ออมเงิน มากกว่า 10% ของรายได้ที่มีอยู่

ในการออมเงิน แน่นอนว่าอัตราส่วนการออมเงินเพียง 10% ของเงินเดือนทั้งหมด ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่เป็น มิตรกับคนออม เป็นตัวเลขที่ไม่ค่อยกระทบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนสักเท่าไหร่

และสามารถออมได้เรื่อยๆในทุกๆเดือน ซึ่งถ้าหากว่าเรามีเงินเดือน 9000 บาทต่อเดือน เงินที่เราต้องออมในทุกๆเดือนก็คือ 900 บาท

แต่การที่เราออมเงินเป็นจำนวนเท่านี้แล้วจะรวยได้ มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ เพราะเงิน 900 บาทต่อเดือนที่เราออม ภายในหนึ่งปีเราก็จะมีเงินเก็บทั้งหมด 10,800 บาท แน่นอนว่าเงินจำนวนเท่านี้ เรานำไปใช้เพียงนิดหน่อยก็หมดแล้ว

เมื่อ การออมเงินเพียง 10% ไม่สามารถทำให้เรารวยขึ้นได้ ฉะนั้นแล้วการเพิ่มอัตราส่วนการออม ถือว่าเป็นวิธีที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ โดยเพิ่มจาก 10% เป็น 15% 20% หรือ 30% ตามลำดับ

ซึ่งแน่นอนว่าทุกครั้งที่เพิ่มปริมาณเงินออมขึ้น มา รายจ่ายส่วนอื่นๆก็ต้องลดลงไป หากเราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเท่าไหร่ เราก็สามารถออมเงินได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการออมเงินต้องไม่กระทบกับรายจ่ายของเราด้วยนะ

เพิ่มมูลค่าให้กับเงินเก็บที่มีอยู่ไม่ให้เงินเก็บนอนอยู่เฉยๆ

บ่อยครั้งที่คนส่วนใหญ่เลือ กที่จะเก็บเงินไว้เฉยๆในที่ใดที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเก็บไว้ในกระปุกออมสิน เก็บเข้าบัญชีธนาคาร เก็บในรูปแบบหุ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันคือ การเก็บเงินเหมือนกัน

แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันต่างกันไม่น้อยเลยล่ะ ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยก็อาจจะเลือ กที่จะออมเงินโดยเก็บเข้ากระปุกออมสินหรือฝากเงินเข้ากับบัญชีออมทรัพย์

ทั้งๆที่ความจริงแล้วเราสามารถเลือ กที่จะเก็บเงินในรูปแบบอื่นเพื่อให้เงินเก็บของเรามีมากขึ้นและงอ กเงยไปพร้อมๆกัน

เงินเก็บที่มีอยู่ เราสามารถเพิ่มมูลค่าได้อย่างง่ายๆ โดยเราสามารถเปลี่ยนจากการบัญชีออมทรัพย์ไปเป็นบัญชีฝากประจำ บัญชีทวีทรัพย์ เพื่อเพิ่มอัตราส่วนดอ กเบี้ยที่มากขึ้น

เนื่องด้วยอัตราดอ กเบี้ยเงินฝากของบัญชีออมทรัพย์ที่มีอยู่น้อยมาก ต้องฝากในปริมาณที่เยอะถึงจะเห็นเม็ดเงินที่เป็นดอ กเบี้ยที่แท้จริง

แต่ในทางกลับกันหากเราเลือ กที่จะฝากประจำหรือฝากทวีทรัพย์ รับรองว่าในจำนวนระยะเวลาเท่ากันและปริมาณเท่ากัน แต่เราจะเห็นว่าการฝากประจำและการฝากทวีทรัพย์ให้เงินดอ กเบี้ยที่มากกว่ามากเลย

แหล่งเงินออมอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ออมสามารถเพิ่มมูลค่าเม็ดเงินที่ตัวเองมีอยู่อย่างง่ายๆเลยก็คือ การซื้อ กองทุนรวม

การซื้อ กองทุนรวมเป็นการลงทุนที่มีความปลอดภัยที่สูงเนื่องจากมีมืออาชีพคอยบริหารจัดการเงินให้กับเรา อีกทั้งยังมีสภาพคล่องทางการเงินที่มาก ทำให้เราหมดห่วงว่าเราจะไม่มีแหล่งเงินทุนฉุ п เ ฉิ นเวลาต้องการใช้เงินเลย

ฝึกนิสัยในการออมระยะยาว

ความยากลำบากของการออมเงินก็คือ การหักห้ามใจไม่ให้นำเงินเก็บนั้น มาใช้หรือพยายามออมเงินไปต่อเรื่อยๆ ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะล้มเลิกความตั้งใจในการออมเงินหลังจากที่เริ่มออมเงินได้ 3 4 เดือน

ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงระยะเวลาการเก็บเงินที่สั้นๆนั้น ไม่สามารถทำให้เราประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร ฉะนั้นแล้วลองพยายามสร้างแผนในรูปแบบของการออมระยะยาวอย่างเช่นออมเป็นระยะเวลา 1 ปี 2 ปี หรือ 3 ปี

จะช่วยให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของเม็ดเงินในบัญชีอย่างมากเลยล่ะ เพราะยิ่งเรามีเงินออมเก็บเยอะขึ้น มากขึ้นเท่าไหร่

ดอ กเบี้ยที่เราได้รับก็จะเยอะขึ้น มากเท่านั้น บางคนอาจจะเลือ กที่จะหักเงินเข้าบัญชีเงินเก็บอัตโน มัติหรืออาจจะมีวิธีอื่นๆ ตามความชอบของตัวเอง

เพียงเท่านี้อนาคตของเราก็จะมีความมั่นคงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้วยปริมาณเงินเก็บที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในช่วงแรกๆนั้นการออมเงินอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่

ไม่ว่าจะเป็นทั้งเพิ่มอัตราส่วนปริมาณการออมเงินให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งการฝึกออมเงินให้กับตัวเองในระยะยาว แต่เมื่อเราทำการออมเงินได้สักระยะหนึ่งแล้ว

ทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเราไม่ว่าจะเป็นทั้งการเพิ่มอัตราส่วนเงินออม ลดปริมาณรายจ่าย และสามารถออมเงินได้เรื่อยๆทุกเดือน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น