ขั้นตอนออมเงินแบบง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

การทำงานหนักอาจไม่ช่วยให้คุณมีความสุขได้ แต่การออมเงินจะทำให้คุณทั้งมีความสุข และมีความมั่นคงในชีวิตได้นะคะ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ ท่านอาจจะมองว่า การทำงานหนักทุกวัน จะมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ใช้จ่ายแบบไม่คิดเหมือนเดิม แล้วอย่างนี้คุณคิดว่า

คุณจะมีความสุขหรือมีชีวิตที่ดีขึ้นหรือไม่ สำหรับการออมเงินทุกครั้งไม่ว่าจะได้มากหรือน้อยก็ตาม เงินที่คุณเก็บออมไว้ สามารถนำมาเป็นเงินออมไว้ในการลงทุนเพิ่มโอ กาสทางการเงิน หรือนำมาไว้ใช้ในยามฉุ ก เ ฉิ นก็สามารถทำได้เช่นกัน

ขั้นตอนการออมเงิน เพื่อความมั่นคงของชีวิต

เลิกโทษตัวเอง แล้วตัดสินใจเริ่มซะที

เมื่อเกิดปัญหาทางการเงิน หลายคนอาจเอาแต่โทษตัวเองว่าใช้จ่ายไม่ระวัง รายได้เข้ามาน้อยเหลือเกิน รายได้ไม่เพียงพอ กับรายจ่าย

และปัญหาการใช้จ่ายเยอะ แต่ไม่เคยคิดที่จะปรับปรุงตัวเลย พอเงินเดือนเข้ามาก็ใช้จ่ายแบบไม่คิดอีก ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ยิ่งทำงานหลายปี

เงินเดือนก็ยิ่งไม่พอใช้ในที่สุด ก็ต้องไปขอ กู้หนี้ยืมสิ้นกับคนอื่น ๆ หรือ กับธนาคารต่างๆ เพื่อนำเงินส่วนนั้น มาปิดช่องโหว่ในแต่ละเดือน

จนทำให้ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นในที่สุด คุณก็ไม่สามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ มีแต่หนี้สิน มากมาย การเลิกโทษตัวเองเกี่ยวกับการใช้เงิน

แล้วเปลี่ยน มาเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตนเองใหม่ อาจจะดีกว่าที่คุณมัวโทษตัวเอง แล้วกลับไปทำอีกเช่นเดิม

ออมเงินให้ได้ผล เริ่มจาก 10% สิคะ

การออมเงินไม่ได้กำหนดจำนวนเงินไว้ คุณเองเป็นผู้กำหนดว่าคุณจะออมเงินเท่าไหร่ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เงินออมก็คือเงินของคุณดังนั้น

ยิ่งคุณออมได้มากเท่าไหร่ก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น สำหรับวิธีการปรับตัวแบบง่ายๆ คือ คุณควรเริ่มออมเงิน 10% ของรายได้ที่เข้ามาทั้งหมด

แล้วดูว่าคุณจะสามารถออมเงินประมาณนี้ได้นานเพียงใด ถ้าลองทำแล้วสามารถออมได้นาน หรือยังมีเงินเหลืออีก คุณก็ลองเพิ่มสัดส่วนในการออมเป็น 20% ของรายได้ทั้งหมดก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

สิ่งที่ยากที่สุดในการใช้ชีวิตของคนเราคือ การเริ่มต้น ถ้าเริ่มต้นจากง่ายๆ ไปก่อน คุณก็จะสามารถปรับตัวและเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ค่ะ

การออมเงินก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณเริ่มต้นออมเงิน 30% ทันที คุณอาจท้อและมองว่าคุณไม่สามารถออมเงินได้อีกต่อไป ดังนั้น ค่อย ๆ ทำไปเพื่อให้เริ่มคุ้นเคยและค่อยเพิ่มสัดส่วนเมื่อพร้อม เพื่อ การออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มพูนเงินที่มี ลงทุนกับความเสี่ยงต่ำ

การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เห ม าะสำหรับผู้ที่ทำงานประจำเช่นคุณค่ะ เพราะรายได้ที่เข้ามาจำกัด เมื่อคุณเริ่มออมเงิน และมีเงินออม เงินส่วนนี้จึงเป็นโอ กาสที่คุณจะสามารถเพิ่มพูนให้มากขึ้นได้

การออมเงินไว้ก้อนหนึ่งแล้ว แนะนำให้แบ่งออ กเป็น 3 ส่วนค่ะ ส่วนแรก เป็นเงินสำรอง ส่วนที่สองเป็นเงินฉุ ก เ ฉิ น และส่วนที่สามเป็นเงินทุนค่ะ

เพื่อให้คุณมีความเสี่ยงต่ำ การแบ่งเงินออ กเป็นส่วน ๆ เช่นนี้จะทำให้คุณระบบการเงินที่สมดุลค่ะ สำหรับการลงทุนของมนุษย์เงินเดือนแบบเห ม าะสมมากที่สุด

คือ การลงทุนในกองทุนรวม ที่มีความเสี่ยงต่ำ ประหยัดเวลา และประหยัดเงินลงทุน แต่คุณควรและเลือ กกองทุนอย่างรอบคอบ เพราะการลงทุน มีความเสี่ยงการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถช่วยคุณได้

เพิ่มรายได้ เพิ่มบัญชีเงินฝาก

การทำงานประจำ คุณจะต้องทำงานทั้งวันตลอด 8 ชั่วโมงเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าแรงที่น้อยนิด แต่ถ้าคุณใช้เวลาที่เหลือให้เป็นประโยชน์คุณจะมีเงินออมมากขึ้นได้

การเพิ่มรายได้ในที่นี้คุณจะต้องมองหาอาชีพเสริมที่คุณสามารถทำได้ และให้ผลตอบแทนสูง จะทำให้สัดส่วนการออมเงินของคุณเพิ่มขึ้น

และคุณก็มีโอ กาสนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนเพิ่มได้อีกด้วย การหารายได้เสริมหลังเลิกงาน อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือ กให้กับคนทำงานประจำ ได้มีโอ กาสเป็นอิสรภาพทางการเงินเหมือนกับคนอื่นๆ ได้

และมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ความขยัน นอ กจากจะทำให้คุณไม่อดต า ยแล้ว ยังเพิ่มความสุขให้กับชีวิตในอนาคตได้อีกด้วยนะคะ

สำหรับการเพิ่มบัญชี ก็เพื่อป้องกันจำนวนเงินที่ได้รับทุกเดือน มารวมกับรายได้เสริมที่รับเป็นรายวัน ทั้งนี้ก็เพื่อ การบริหารจัดการเรื่องเงินให้เห ม าะสม และง่ายขึ้น

วางแผนชีวิตหลังเกษียณ ด้วยการลงทุน

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะชีวิตหลังเกษียณนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ใครไม่เริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจเป็นภาระให้กับลูกหลานในอนาคตได้

ดังนั้น เพิ่มลดความเสี่ยงทางการเงินในเรื่องนี้ แนะนำให้ออมเงินไว้ใช้หลังเกษียณด้วยนะคะ เพื่อความมั่นคงในชีวิต อยากมีความสุขกับการใช้ชีวิต

เลือ กลงทุนไปกับ LFT และ RMF สิค่ะ รับรองว่าชีวิตหลังเกษียณของคุณจะมีความสุขแบบที่คุณหวังเอาไว้อย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับขั้นตอนที่เรานำเสนอไป ข้อมูลข้างต้นคงจะพอเป็นแนวทางในการออมเงินสำหรับคนทำงานประจำกันบ้างแล้วใช่ใหมคะ จะเห็นได้ว่า การออมเงินสำคัญและเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับการทำงานประจำเช่นคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *