5 วิธีออมเงินเพื่อ การเกษียณ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

สิ่งหนึ่งที่เราหนีไม่ได้ในชีวิตการทำงานนั่นก็คือ การเกษียณค่ะ ซึ่งหลายคนพอพูดถึงการเกษียณนั้นก็ดูว่าจะยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลตัวเอง

ทั้งเพราะว่าอายุยังน้อยหรือเพราะว่าเพิ่งเริ่มทำงาน แต่ถึงแม้การเกษียณจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่การเก็บเงินเพื่อ การเกษียณนั้นกลับเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะยิ่งเริ่มเก็บเงินได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลดีค่ะ

1. ออมเงินในกองทุนประกันสังคม

เงินกองทุนประกันสังคม ก็คือเงินที่เราส่งอยู่ทุกๆ เดือนหรือที่เราถูกหักจากเงินเดือนทุกๆ เดือนค่ะ ซึ่งเงินส่วนนี้นอ กจากจะเป็นค่ารักษาพยาบาลแล้ว

อีกส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งส่งไปยังเงินออมชราภาพค่ะ โดยจะเก็บไว้เพื่อเป็นเงินเกษียณ ทำให้เรามีสิทธิ์ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญเมื่อเราส่งครบเงื่อนไข หรือว่าอายุครบ 55 ปี

2. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

เราสามารถเติมเงินระยะยาวได้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพค่ะ สำหรับบริษัทที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็จะมีการหักเงินเดือนของเราทุกเดือนเพื่อไปออมไว้

และบริษัทก็จะช่วยสมทบให้อีก 1 ส่วน ซึ่งส่วนนี้เป็นการบังคับออมก่อนใช้แบบระยะยาวเพื่อเกษียณไปในตัวค่ะ บริษัทไหนที่มีสวัสดิการนี้ถือว่าดีมากๆ และเราก็ควรก็ส่งให้เต็มอัตราค่ะ

3. ซื้อ กองทุน RMF

เพื่อเป็นการลงทุนในระยะยาวค่ะ ซึ่ง RMF ตัวนี้จะเป็นการบังคับออมระยะยาวเหมือนกัน เพราะว่าเราจะขายคืนได้ เมื่อเราอายุ 55 ปี และอีก 1 กองที่มาใหม่ก็คือ SSF คือ กองทุนเพื่อ การออมระยะยาว

เจ้าตัวนี้ต้องถือไว้อย่างน้อย 10 ปี นับแบบวันชนวันถึงจะขายคืนได้ ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ เป็นประเภทหลักของกองทุนที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ค่ะ

4. ซื้อประกันบำนาญ

ประกันบำนาญเป็นการออมเงินเหมือนเราส่งเงินไปเรื่อยๆ แต่จะการันตีเงินได้ตอนเกษียณอายุค่ะ จัดเป็นเป้าห ม ายการออมระยะยาวมากๆ ต้องอาศัยวินัยในการออมสูง

แต่ถ้าได้ทำประกันบำนาญแล้ว ก็จะมั่นใจได้เลยว่าตอนเกษียณ เราจะมีเงินใช้แน่ๆ ค่ะ เพราะว่ามีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งเราจะต้องดูเบี้ยที่เราส่งให้ดี ว่าเราจะส่งปีละเท่าไหร่ค่ะ

5. ลงทุนในกองทุนรวมทั่วไปและหุ้น

การลงทุนแบบนี้ก็เน้นถือยาวๆ เลยค่ะ ซึ่งกองทุนรวมทั่วไปสามารถซื้อขายได้ทุกเมื่อ ในขณะที่ RMF และ SSF ต้องรอตามกำหนดระยะเวลาของกองทุน

ถ้าเราเลือ กที่จะลงทุนเองในกองทุนรวมหรือหุ้น เราก็ต้องเลือ กให้ดี โดยเน้นที่กองทุนต้องสามารถเติบโตได้ในระยะยาว ระหว่างทางก็ต้องคอยเช็คด้วยว่าที่ผ่าน มาให้ผลประกอบการตรงกับเป้าห ม ายที่เราวางไว้หรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น เราคิดว่าเราลงทุนเท่านี้ ขอผลตอบแทนปีละ 5% ก็ต้องหมั่น มามาเช็คดู ถ้าไม่เป็นตามนั้น เราอาจจะต้องมีการปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ค่ะ

6. การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือ กอื่น

เช่น ซื้อทองเก็บไว้ ซื้อที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้บ้าง ทั้งเพื่อลงทุนทำกิจการเล็กๆ หรือเพื่อขายทำกำไรค่ะ

การออมเงินเพื่อ การเกษียณนั้นไม่ยาก เพียงแต่เราจะต้องมั่นใจว่าเมื่อถึงระยะเวลาที่เราจะเกษียณแล้ว เราจะมีเงินใช้ได้เท่ากับที่เราต้องการหรือเปล่า การวางแผนดีๆ

และการเริ่มออมเงินก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราได้เปรียบในเรื่องนี้ และทำให้ชีวิตเกษียณของเราไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องเงินทองไม่พอใช้หรือไม่พอจ่ายค่ารักษาพยาบาลในตอนที่เราเจ็บป่วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น