5 ข้อออมเงินวิถีมนุษย์เงินเดือน

เงินออมใครละไม่อยากมี โดยเฉพาะ ผู้ที่มีรายได้รับเป็นเงินเดือนประจำทำงานด้วยการใช้ความคิดที่ร่ำเรียนร่วมกับทักษะประสบการณ์ลงแรง

แลกด้วยเวลา ถึงสิ้นเดือนรับรายได้เราทุกคนอยากจะมีเงินเก็บเพื่ออนาคตที่สดใส ลองดูว่ารายได้ประจำเก็บออมให้มีเงิน เริ่มต้นอย่างไรกัน

1. เริ่มจากวาดภาพทางความคิดมโนสิ่งที่อยากได้ อยากมี ให้ชัดเจน หรือถ่ายรูป ติดไว้หน้ากระจกแต่งตัว เอาที่มองเห็นทุกวัน

เพื่อจดจ่อสิ่งที่อยากได้ เช่น อยากได้บ้านแบบไหน รถยนต์ยี่ห้ออะไร หามาพกติดตัวเป็นรูปภาพยิ่งดีใหญ่ แค่คิดก็สำเร็จแล้วค่ะ

2. ตั้งเป้าห ม ายให้smart โดยการถามตัวเองก่อนเลยจะเอาเงินเก็บนี้ไป เพื่อทำอะไร เมื่อไหร่ เท่าไหร่ เรียงลำดับให้คะแนนความสำคัญในแต่ละเป้าห ม ายด้วย

เช่น ตั้งเป้าห ม าย ซื้อรถยนต์ป้ายแดงอีโค่คาร์ใน 3 ปี ราคารถยนต์ 600,000 บาท สำคัญอันดับแรก เป็นต้น

3. แบ่งเป้าห ม ายให้เล็กลงเพื่อที่จะทำให้บรรลุได้ง่ายขึ้น ตัวอย่าง รถยนต์ราคา 600,000 บาท เก็บทีเดียว 3 ปีให้ได้ 6 แสนดูจะเป็นภาระไม่ได้ใช้ไม่ได้กินกันพอดี

ใช้วิธี เริ่มจากเก็บเงินดาวน์ ให้ได้ 25% ของราคารถยนต์ก่อนคือ 150,000บาท ซึ่งที่เหลือสามารถเลือ กจัดไฟแนนซ์เพื่อผ่อนชำระได้ ในอัตราดอ กเบี้ยที่เห ม าะสม วิถีชีวิตแบบนี้จะได้ชิลๆเก็บเกี่ยวความสุขได้พร้อมๆกับมีเงินเก็บด้วย

4. จดบันทึกทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้รู้สถานการณ์ตัวเอง สร้างวินัยทางการเงิน โดยเก็บก่อนใช้เสมอ มากกว่า 10% ของรายได้ยิ่งดี คราวนี้มาดูจากตัวอย่าง สมมุติมี

รายได้เดือนละ 25,000 บาท แยกเงินเก็บเพื่อเป้าห ม ายดาวน์รถ 4,000 บาท ที่เหลือ 21,000 บาท คือค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เผื่อเงินฉุ п เ ฉิ นเพื่อสำรองสภาพคล่อง อื่นๆเหล่านี้ จัดสรรได้ถ้าเราบันทึกบัญชีรายรับรายจ่าย ทุกวัน

5. มีวินัยนำเงินเก็บทุกเดือน ลงทุนให้ถูกที่ตามระยะเวลาที่ต้องนำเงินนี้ออ กมาใช้ และเห ม าะสมกับความเสี่ยง จากตัวอย่าง เป้าห ม ายระยะสั้น

ภายใน 3 ปีต้องการนำเงินเก็บไปดาวน์รถ 150,000 บาท สามารถเลือ กนำเงินเก็บรายเดือนนี้ไปฝากออมทรัพย์แบบมีระยะเวลา ไม่เกิน 36 เดือน ผลตอบแทนไม่เสียภาษี ซึ่งไม่มีความเสี่ยง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น