4 หลักออมเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือน

การออมเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนนั้นควรใส่ใจและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ หากไม่มีการจัดการกับรายได้ของตัวเองแล้วละก็รับรองว่า

เงินที่หามาได้ในแต่ละเดือนนั้น ไม่พอใช้และไม่เหลือเก็บอย่างแน่นอน ดังนั้น มนุษย์เงินเดือนแต่ละคนนั้น ต้องมีการบริหารเงินเพื่อให้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตข้างหน้า ซึ่งหลักในการ ออมเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือน นั้นไม่ใช่เรื่องยาก

1.เก็บออมก่อนเหลือเท่าไหร่ค่อยใช้

เป็นหลักการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนง่าย ๆ คือ เมื่อถึงสิ้นเดือน มีเงินเข้าในบัญชี ให้แบ่งเงินส่วนหนึ่งนั้นไว้เป็นเงินออม

และส่วนที่เหลือนั้นค่อยนำมาแบ่งเป็นรายจ่ายอื่น ๆ ทั้งรายจ่ายที่จำเป็น รายจ่ายส่วนตัว แบ่งให้พ่อแม่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบ้าน ค่าโทรศัพท์ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพราะแต่ละคนนั้น มีไม่เหมือนกัน

แต่ในหลักความเป็นจริงแล้ว เชื่อว่าหลายคนยังชอบที่จะใช้ก่อนเหลือเท่าไร ค่อยออมกันใช่ไหมค่ะ หากคุณกำลังเป็นเช่นนี้อยู่ ควรเปลี่ยนวิธีการจัดการกับระบบการเงินของคุณนั้นโดยด่วนนะคะ

ควรเปลี่ยนจากการแบ่งเงินใช้ก่อนเป็นการแบ่งเงิน เพื่อออมก่อนเป็นอันดับแรก อาทิเช่น หากคุณมีการวางแผนที่จะออมเงินในแต่ละเดือนนั้น 20% ของเงินเดือน

ควรจะหัก 20% ตรงนั้นเลยหากมีรายได้เข้ามา ที่เหลือ ก็ค่อยนำไปใช้จ่ายในส่วนอื่น การทำเช่นนี้จะทำให้คุณนั้น มีเงินออมเพื่อใช้จ่ายในอนาคตเมื่อเริ่มไม่มีแรงทำงาน หรือเมื่อเกษียณอายุแล้ว

2. แบ่งบัญชีเงินออมเป็น สั้น กลาง ยาว

เมื่อแบ่งเงินออมเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดบัญชีเพื่อออมเงินทั้งแบบระยะสั้น กลาง ยาว ทั้งนี้เพื่อเป็นการจัดระเบียบในการใช้เงินในบัญชี ซึ่งบัญชีแต่ละบัญชีนั้นก็จะมีความสำคัญที่แตกต่างกันออ กไป

สำหรับบัญชีระยะสั้นนั้น จะเป็นการแบ่งเงินออมเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สามารถฝากถอนได้ตลอดเวลา

แต่สำหรับบัญชีระยะกลาง คือ เปิดเพื่อออมเงินไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นหรือเป็นการออมเพื่ออนาคตข้างหน้า อยากจะมีบ้าน รถ และอาจจะใส่เงินในบัญชีออมระยะกลางนั้น มากกว่าออมแบบระยะสั้นนั่นเอง

ส่วนการออมเงินระยะยาวนั้น เป็นการวางแผนในการออมเงินว่าอีก 30-40 ข้างหน้า เราอาจจะไม่มีแรงทำงาน ดังนั้น จึงเป็นการเพื่อวัยเกษียณหรือยามที่แก่ชราเพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของลูกหลาน จะได้มีเงินใช้จ่ายได้อย่างสบาย

นอ กจากนี้หากจะเปิดบัญชีออมเงินทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวนั้น แนะนำให้เปิดเป็นบัญชีของธนาคารเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อประหยัดค่าธรรมเนียมในการโอนเงินและสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก หากจำเป็นที่จะต้องไปติดต่อทำธุรกรรมกับทางธนาคาร

3. ทำบัญชีฉุ п เ ฉิ น

บัญชีสำหรับไว้ใช้ในยามฉุ п เ ฉิ นเป็นบัญชีที่ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็น มาก เพราะอนาคตข้างหน้าเราไม่รู้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรบ้าง

ถ้าหากวันหนึ่งเศรษฐกิจไม่ดีขึ้น มาและทำให้บริษัทจำเป็นที่จะต้องจ้างพนักงานออ ก เพื่อเป็นการลดต้นทุน ถ้าหากหนึ่งในนั้นเป็นเรา

การเปิดบัญชีออมทรัพย์เพื่อใช้จ่ายในยามฉุ п เ ฉิ นนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น มาก เพราะเมื่อถึงเวลานั้นจริง ๆ จะได้มีเงินสำรองไว้ใช้จ่าย

โดยที่ไม่ต้องไปกู้เงิน มาใช้ เมื่อจำเป็นต้องใช้เงินจริง ๆ ค่อยถอนออ กมาใช้ ดังนั้น บัญชีที่ไว้สำหรับในการใช้ยามฉุ п เ ฉิ น ควรมีวินัยในตัวเองด้วย

นั่นคือ ไม่ควรถอนเงินจากบัญชีนี้มาใช้อย่างเด็ดขาด จนกว่าจะเจอปัญหาหรือวิ п ฤ ตจริง ๆ จึงสามารถนำมาใช้ได้ และสิ่งที่เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนนั้น

หวาดกลัวกันคือ การตกงาน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร ก็ตามแต่ ถึงแม้ในกรณที่ตกงานจะมีเงินจากประกันสังคมช่วยเหลืออยู่ แต่คงไม่เพียงพอ สำหรับค่าใช้จ่ายที่มากมาย ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะมีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุ п เ ฉิ นนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น