9 วิธีออมเงินง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

เมื่อเริ่มทำงาน มีเงินเดือนเป็นของตัวเอง ในช่วงปีแรกๆ ชาวออฟฟิศหลายคนอาจเพลิดเพลินกับการใช้เงินจน มองข้ามการเก็บออมเงินไปเสียสนิท

มาเริ่มรู้ตัวอีกทีนอ กจากจะมียอดหนี้ค้างในบัตรเครดิตแล้ว ยังไม่มีเงินออมสำรองไว้ใช้ในกรณีหากเกิดเหตุการณ์ฉุ ก เ ฉิ นในชีวิตอีกด้วย

เคยพยายามเริ่มต้นด้วยการทำบัญชีรายรับรายจ่าย แต่ทำได้ไม่นานเท่าไหร่ความขี้เกียจก็ครอบงำ แถมเงินออมก็ไม่เห็นจะเพิ่มขึ้นซะทีจนท้อใจ

ซึ่งความจริงแล้วการออมเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณรู้เทคนิคและตั้งใจจริง วันนี้เราจึงมี 9 วิธีออมเงินง่ายๆ ที่จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายได้มีเงินออมในบัญชี

ออมเงินโดยเก็บแบงค์ 50

นอ กจากจะมีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาทแล้ว จะออมเงินสมัยนี้ต้องไม่พลาดเทรนด์การออมเงินยอดนิยมอย่างการเก็บแบงค์ 50 ที่เมื่อได้รับมาแล้วให้แยกใส่กล่องหรือหยอดกระปุกไว้

ห้ามนำมาใช้จ่ายเด็ดขาด เป็นวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ ที่หลายคนบอ กว่าครบเดือนแล้วได้เงินออมหลักพันอยู่เหมือนกันนะคะ

ออมเงินเท่าจำนวนเงินที่จะซื้อของ

สำหรับคนที่เป็น มือใหม่หัดออมเงิน อาจเริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าห ม ายในการเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ จากเมื่อ ก่อนอยากได้อะไรก็ใช้บัตรเครดิตรูดปรื้ดแล้วค่อยผ่อนจ่าย

ก็เปลี่ยน มาเป็นออมเงินเก็บเล็กผสมน้อยให้ได้ครบตามราคาของแล้วค่อยซื้อ ซึ่งหากคุณอยากได้ของชิ้นนั้นเร็วๆ ก็ต้องขยันออมเงินให้มากขึ้นนั่นเอง วิธีนี้เป็นการเริ่มฝึกนิสัยการออม และไม่ต้องไปเสียเงินค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตเพิ่มอีกด้วย

ออมเงินโดยการสร้างกระเป๋าตังค์จำลอง

ใครที่ชอบใช้จ่ายเงินแบบมือเติบ ต้องเปลี่ยน มาใช้วิธีการออมเงินด้วยกระเป๋าตังค์จำลองค่ะ เงินเดือนเข้าปุ้บ กดออ กมาแล้วแบ่งค่าใช้จ่ายในเดือนนั้นๆ

ออ กเป็นส่วนๆ ใส่ถุงซิปล็อคแยกไว้ เช่น หากเราใช้จ่ายเงินวันละ 200 บาท ก็แบ่งออ กมาเป็น 200 บาท 30-31 ถุงตามแต่ละเดือน และพกไปใช้ในแต่ละวัน หมดคือจบ แต่ถ้าเหลือ ก็นำมาเป็นเงินเก็บได้อีกส่วน

เลิกกินกาแฟแพงเว่อร์…ก็ออมเงินได้แล้ว

ข้อนี้อาจจะตรงกับไลฟ์สไตล์บางคนเท่านั้น หากอยากออมเงินจริงจัง คงต้องบอ กลากาแฟแก้วละร้อยกว่าบาทที่ซื้อ กินทุกวันกันซะที ลองคิดง่ายๆ แค่งดกาแฟราคาแพง 2 อาทิตย์ คุณก็จะออมเงินได้มากขึ้นเป็นหลักพันแล้ว

เปลี่ยนไปชิมกาแฟร้านธรรมดาที่เน้นคุณภาพมากกว่าภาพลักษณ์บ้างก็ได้ รสชาติอร่อยไม่แพ้กันในราคาที่ถูกกว่าเกินครึ่งหรือจะเปลี่ยนไปกินกาแฟฟรี สวัสดิการดีๆ ของออฟฟิศก็ยิ่งประหยัดมากขึ้นไปอีก แถมออมเงินได้แน่นอน

ออมเงินด้วยการใช้หนี้อย่างเป็นระบบ

ก่อนออมเงินให้ลดหนี้ก่อน! ชาวออฟฟิศน้อยคนนักที่จะไม่มีหนี้ ไหนจะค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แต่ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไม่เก็บออมเงินนะคะ

เพราะหากคุณจัดสรรการเงินให้ดี ด้วยการเฉลี่ยหนี้ที่ต้องจ่ายออ กเป็นส่วนๆ เปรียบเทียบดอ กเบี้ยของแต่ละที่แล้ววางแผนการใช้หนี้อย่างเป็นระบบ(และมีวินัย) รับรองได้ว่าไม่นานหนี้เหล่านั้นก็จะหมดลง และเริ่มต้นการออมเงินได้แน่นอนค่ะ

ออมเงินก็สังสรรค์ได้ แค่ต้องมีกลยุทธ์!

หลายคนคิดว่าการออมเงินจะทำให้ต้องขาดสังคมและการสังสรรค์ ที่จริงแล้วคุณสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยค่ะ อยากไปปาร์ตี้ แฮ้งค์เอ้าท์กับเพื่อนๆ บ้างก็สามารถทำได้

แต่ต้องรู้จักมีกลยุทธ์กันสักหน่อย เงินในกระเป๋าจะได้ไม่ร่อยหรอหรือเผลอใช้เงินเกินงบที่ตั้งไว้ เช่น หากอยากกินบุฟเฟ่ห์ก็เลือ กเป็นร้านที่มีโปรโมชั่น มา 4 จ่าย 3 หรือจะไปดริ้งค์แอนด์แดนซ์ก็เลือ กร้านที่ไปถึงเร็วได้รับส่วนลด เป็นต้น

นอ กจากนี้การใช้คูปองฟรีจากเว็บต่างๆ หรือ การกดไลค์กดแชร์แลกรับส่วนลด ก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่ช่วยให้คุณออมเงินในกระเป๋าไปได้อีกไม่น้อยเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่บ่อยจนเกินไปนะคะ

ออมเงินให้อยู่ ต้องหลีกเลี่ยงการไปช้อปปิ้งกับเพื่อน

ความสนุกสนานของการออ กไปช้อปปิ้งกับเพื่อนๆ มักทำให้คุณใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งของที่ไม่ได้ตั้งใจจะซื้อ ไม่ว่าจะเพราะเพื่อนเชียร์ว่ามันเห ม าะกับคุณมากๆ หรือ การโดนโปรซื้อ 2แถม1 ล่อตาล่อใจให้ต้องเสียเงิน

ทั้งที่ไม่ใช่ของที่คุณอยากได้หรือจำเป็นต้องใช้เลย ดังนั้นช่วงที่อยากเก็บออมเงิน งดออ กไปช้อปปิ้งกับเดอะแก๊งค์ซักพักจะดีกว่าค่ะ

ออมเงินง่ายๆ แค่วางแผนการกินแต่ละมื้อ

เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นค่าใช้จ่ายหลักจึงไม่พ้นค่าอาหารในแต่ละวัน ซึ่งหากคุณไม่รู้จักวางแผนให้ดี เห็นอะไรน่ากินก็ซื้อไปเรื่อย พอ กินไม่หมดก็เหลือทิ้ง

นอ กจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังเป็นการเพิ่มขยะให้กับโลกอีกด้วยนะคะ ดังนั้นในแต่ละวันคุณควรวางแผนการกินคร่าวๆ ไว้ก่อน เช่น วันนี้ต้องออ กไปพบลูกค้าช่วงบ่ายถึงเย็น มื้อเที่ยงก็ไม่ควรซื้ออาหารหรือขน มมาตุนไว้ในออฟฟิศ

หรือช่วงนี้ไดเอ็ทก็เน้นซื้อผักสดมาตุนเต็มตู้เย็น จนเน่าเสียกินไม่ทันแทนที่จะประหยัดจากการซื้อผักครั้งละมากๆ กลายเป็นเสียเงินไปเปล่าๆ

ทำให้ออมเงินไม่อยู่อีกตามเคย เห็น มั้ยล่ะคะว่าหากคุณวางแผนการกินในแต่ละมื้อให้ดีก็จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือไว้เก็บออมเพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ

เปิดบัญชีไม่มี ATM ใช้สำหรับออมเงินเท่านั้น!

วิธีสุดท้าย เมื่อออมเงินได้แล้วก็ควรนำไปฝากธนาคาร ซึ่งการป้องกันไม่ให้การออมเงินที่ทำมาสูญเปล่า คือทำให้การถอนเงินเป็นเรื่องยุ่งยาก ด้วยการไม่ทำบัตร ATM ให้บัญชีนี้เป็นบัญชีของการออมเงินเท่านั้น เพราะหากวันหนึ่งเผลอใช้เงินเกินงบ

หรือเผลอตามใจตัวเองอยากได้ของ แต่เงินไม่มี ก็ไม่วายเอาบัตร ATM ออ กมากดใช้จ่ายอีก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือปิดทางออ กของเงินซะ ถ้ามันจำเป็นต้องใช้จริงๆ ค่อยเอาสมุดบัญชีแล้วไปถอนเงินออ กแทน เพิ่มความยาก ลดโอ กาสในการใช้จ่าย

ได้รู้เทคนิคดีๆ และวิธีในการออมเงินกันไปแล้ว ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ อย่าประมาทกับการใช้ชีวิต เงินเดือนได้มาเท่าไหร่ก็ใช้จนหมดแถมบางครั้งติดลบแบบนี้ หากวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น มา

เช่น ตกงานหรือเจ็บป่วย จำเป็นต้องใช้เงินจะไปหาหยิบยืมจากใครก็ลำบาก ดังนั้นเริ่มต้นการออมเงินกันเสียตั้งแต่วันนี้ ด้วยวิธีที่เราแนะนำไปรับรองได้ว่าไม่กี่ปี มีเงินเก็บหลักหมื่นหลักแสนในบัญชีกันแน่นอนค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น