สัญญาณอัน ต ร า ย ต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน

เคยรู้สึกหรือเปล่าว่ามีเงินเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอใช้ ได้ขึ้นเงินเดือนทุกปี แถมมีโบนัสอีกต่างหาก แต่ก็ยังต้องใช้เงินเดือนชนเดือนอยู่บ่อยครั้ง ถ้าปล่อยไว้นานๆ ไม่ดีแน่

เงินหมดตั้งแต่ต้นเดือน

ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าคนเรามีปัญหาเงินฝืดเคืองบ้าง แต่ถ้ารู้สึกเป็นประจำว่า หลังวันที่ 5 ของเดือนก็แทบไม่มีเงินเหลือแล้ว แสดงว่าเจอวิ ก ฤ ตรายได้ของจริงเข้าแล้ว แม้ว่าบางคน

อาจเงินจ่ายค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าเช่า ค่าผ่ อ นบ้านตามปกติ แต่เหลือเงินไว้กินใช้ประจำวันน้อยนิดมาก ก็ห ม ายความว่ารายได้ที่มีอยู่ไม่พอใช้แล้ว ดังนั้น การหางานใหม่ หรือรายได้เสริม

จึงเป็นทางออ กที่ดีที่สุด

รายได้ไม่พอจ่ายบิล

เมื่อไหร่ที่ต้องเลือ กว่าจะจ่ายบิลไหนดี บิลไหนเก็บไว้ก่อนได้ ก็แสดงว่ามีวิ ก ฤ ตรายได้ที่ต้องเร่งสะสาง ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้พิเศษ หรือหาวิธีลดรายได้ประจำ เช่น หาที่อยู่ใหม่

ที่ค่าเช่าถูกกว่า ปรับแพ็กเก็จโทรศัพท์ที่ค่าบริการน้อยลง ยกเลิกเคเบิลทีวี หรืออินเทอร์เน็ตที่บ้าน เป็นต้น

รับมือเหตุฉุ กเ ฉิ นไม่ไหว

ถ้าต้องใช้เงินแบบเดือนชนเดือนตลอด ก็คงยากที่จะเหลือเงินออมเผื่อใช้ในกรณีฉุ กเ ฉิ น ซึ่งสุดท้ายหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ก็ไม่มีเงินสดสำรองไว้ใช้ จำเป็นต้องพึ่งบัตรเครดิต

ซึ่งยิ่งจะทำให้รายจ่ายพุ่งพรวดเข้าไปใหญ่ ดังนั้น ถ้าไม่มีเงินพิเศษเหลือออมทุกเดือน ก็แสดงว่าคุณมีรายได้ไม่พอใช้แล้วจริงๆ

ใช้บัตรเครดิตทุกเดือน

สัญญาณสุดอั น ต ร า ยที่บ่งบอ กว่ารายได้มีปัญหา คือ การใช้บัตรเครดิตในชีวิตประจำวันเพื่อประคองตัวเองให้อยู่รอดจนถึงวันที่ได้รับเงินเดือนรอบใหม่ อย่าปล่อยให้สถานการณ์

เลยเถิดจนยอดใช้บัตรเครดิตสูงขึ้นเรื่อยๆ และรายรับไม่พอดีกับรายจ่ายสิ่งแรกที่ต้องทำคือ หยุดใช้บัตรเครดิตให้เร็วที่สุด และควรใช้เงินสดเมื่อต้องซื้อของใช้ประจำวัน เพราะ

จะช่วยให้สามารถควบคุมรายจ่ายได้

ตัดอะไรไม่ได้แล้ว

เมื่อมีรายได้เท่าเดิม แถมหั่นรายจ่ายส า รพัดจนไม่เหลืออะไรให้ตัดออ กอีกแล้ว แต่ก็ยังเหลือเงินใช้ไม่ถึงสิ้นเดือน ก็ยิ่งตอ กย้ำว่ามีปัญหารายได้ขั้นรุนแรง เพราะนี่แสดงว่ารายได้ที่มี

ไม่เพียงพอ กับรายจ่ายจำเป็นที่ต้องใช้ทุกเดือน ดังนั้นคงต้องอยู่กับความจริงที่ว่า จะกินหรู ช้อปของใหม่ไม่ได้เด็ดขาดหากไม่จำเป็นจริงๆ จนกว่าจะสามารถหาวิธีทำให้เงินงอ กเงยสำเร็จ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *