7 ต้นไม้ปลูกดับกลิ่น เพิ่มความสดชื่น

ห้องน้ำมักมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ จากความอับชื้น หากใครเจอปัญหานี้ลองหา ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ มาปลูกกันดูจะช่วยลดปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย นอ กจากจะช่วยดับกลิ่น

ในห้องน้ำได้แล้ว ความสวยงามของต้นไม้ ยังเปลี่ยนพื้นที่ห้องน้ำของคุณให้สดชื่นผ่ อ นคลาย ช่วยเติมเต็มบรรย ากาศในคอนโดของคุณให้น่าอยู่ขึ้นไปอีกขั้น

ปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ดีอย่างไร

ต้นไม้มีคุณสมบัติช่วยฟอ กอากาศให้บริสุทธิ์ ลด ส า ร เ ค มี ที่เป็น พิ ษ ในอากาศได้ และส่วนใบของต้นไม้ยังมีคุณสมบัติดูดซับความชื้นโดยธรรมชาติ ช่วยลดการสะสมของ

เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา จึงเห ม าะมากสำหรับการดับกลิ่นพื้น ที่อับอย่างห้องน้ำที่อากาศมักถ่ายเทได้น้อยกว่าบริเวณอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องน้ำในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด

การปลูกต้นไม้จะช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่นได้มากทีเดียวครับ เลือ กต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำแบบไหนดี

การเลือ กต้นไม้ที่เห ม าะ สำหรับปลูกเพื่อดับกลิ่นห้องน้ำ ควรดูจากคุณสมบัติต่อไปนี้ เป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ดีในที่แสงน้อย

เช่น ต้องการแค่แสงรำไร แสงริมหน้าต่าง หรือแค่นำไปตากแดดอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ถือว่าเห ม าะสุดๆ สำหรับปลูกไว้ในห้องน้ำ

เป็นต้นไม้ที่ทนต่อความชื้นได้ดี

เพราะห้องน้ำมีความชื้นสูงมาก หากเลือ กต้นไม้ได้เห ม าะสมก็จะปลูกได้นาน ไม่ ต า ย ง่ายเพราะ เ ชื้ อ ร า ในทางตรงกันข้าม กลับยังช่วยลดเชื้อราในห้องน้ำและดูดกลิ่น อับชื้นได้ดีอีกต่างหาก เป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัด ตัดแต่งรูปทรงได้ง่าย

ข้อนี้ถือว่าสำคัญ สำหรับชาวคอนโดซึ่งมักมี เ นื้ อ ที่สำหรับห้องน้ำไม่กว้างนัก เพื่อที่กระถางต้นไม้จะได้ไม่กินพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำมากเกินไป

ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ที่น่าหามาปลูก

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือ กต้นไม้พั น ธุ์ไหน มาดับกลิ่นห้องน้ำดี เรามีต้นไม้สุดฮิตสำหรับปลูกในห้องน้ำมาให้ถึง 7 ตัวเลือ กด้วยกัน คัดสรรแล้วว่าทั้งสวยงามและช่วยดูดกลิ่น

ในห้องน้ำได้ดี ถูกใจแบบไหนลองหามาปลูกกันได้เลยครับ

1. พลูด่าง (Golden Pothos)

พลูด่างถือเป็นต้นไม้ที่เห ม าะสำหรับปลูกในห้องน้ำมาก นอ กจากลวดลาย สีสัน และทรงใบที่สวยงามแล้ว ยังปลูกง่ายทั้งในดิน ในน้ำ และทนต่อทุกสภาพอากาศแม้ในที่แสงน้อย

จึงเป็นต้นไม้ยอดฮิตอันดับหนึ่งด้านการดับกลิ่นห้องน้ำ พร้อมกับช่วยลดปริมาณ ส า ร พิ ษ ในอากาศอย่าง เบนซิน และส า รละลายไตรคลอโรเอธิลีนได้

2. เฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)

เฟิร์นบอสตันไม่ใช่แค่เด่นเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่เด่นเรื่องฟอ กอากาศและดับกลิ่นในห้องน้ำด้วยเช่นกัน เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นสูงจึงสามารถดูดความชื้นในห้องน้ำ

ช่วยลดการสะสมของ เ ชื้ อ โ ร ค และ เ ชื้ อ ร า ได้ดีเยี่ยม ต้องการแค่แสงแดดรำไรบ้างเล็กน้อย การรดน้ำไม่ต้องชุ่มมากหรือคอยพ่นละอองน้ำให้บ้างเท่านั้น สามารถปลูกในห้องน้ำได้สบายมากเลยทีเดียว

3. เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้สวยที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออ กไซด์ และช่วยดูดกลิ่นในห้องน้ำไปพร้อมกัน ขนาดต้นกำลังดีสามารถวางประดับตกแต่งได้ทุกมุมในห้องน้ำ โดยทั่วไป

แล้วเศรษฐีเรือนในชอบอยู่ในที่ร่ม ต้องการน้ำน้อย ทนความชื้นได้ดี แต่ก็ต้องการอากาศที่ไหลเวียนดีด้วยเช่นกัน จึงควรนำออ กจากห้องน้ำไปตากแดดรำไรริมหน้าต่างบ้างอาทิตย์ละครั้ง

4. กวักมรกต (Zanzibar Gem)

คุณสมบัติพิเศษของกวักมรกตก็คือ ช่วยผลิตออ กซิเจนได้ดีมาก และดูแลง่าย กักเก็บน้ำได้ดี ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ จึงเห ม าะสำหรับปลูกเพื่อดูดกลิ่นในห้องน้ำและฟอ กอากาศ

นอ กจากนี้ยังถือเป็นต้นไม้มงคลความห ม ายดีที่เชื่อ กันว่าจะกวักโชคลาภและเงินทองมาให้อีกด้วย หากใครมีพื้นที่ห้องน้ำน้อยอาจจะเลือ กกระถางต้นไม้ขนาดเล็กๆ ไว้ก่อนจะคุมขนาด

ได้ดีกว่า เพราะกวักมรกตสามารถแตกแขนงได้เรื่อยๆ ตามขนาดของกระถางที่ปลูกนั่นเอง

5. ลิ้น มังกร (Snake Plant)

เป็นอีกต้นไม้พิเศษที่น่าปลูกในห้องน้ำ เพราะคุณสมบัติเด่นคือ การคายออ กซิเจนออ กมาในตอนกลางคืน เห ม าะกับคนที่ใช้เวลาในห้องน้ำช่วงกลางคืนนานๆ การปลูกและดูแลก็แสนง่ายดาย

โตได้ดีในที่แสงน้อย ขย ายพั น ธุ์ง่าย ใช้พื้นที่ไม่เยอะ ถึงไม่ค่อยมีเวลาดูแล ต้นลิ้น มังกรก็ยังสามารถอยู่ได้ไม่ ต า ย ง่ายๆ และแน่นอนว่าคุณสมบัติในการดับกลิ่นห้องน้ำก็ไม่ด้อยไปกว่า

ต้นไม้พั น ธุ์อื่นๆ เลยทีเดียว

6. ไอวี่อังกฤษ (English Ivy)

ไอวี่อังกฤษหรือที่รู้จักในชื่อไทยว่าตีนตุ๊กแกฝรั่งนั้น เป็นไม้เลื้อยที่สามารถนำมาปลูก เพื่อดับกลิ่นห้องน้ำได้อย่างลงตัว ซึ่งองค์การนาซ่ายืนยันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอ กอากาศได้ดี

ที่สุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะส า รฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบมากในน้ำ ย า ทาเล็บ และส า รเคลือบเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ การปลูกในห้องน้ำก็ถือว่าไม่ย าก ต้องการแสงแดดระดับปานกลาง

และรดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้นเอง จะปลูกในกระถางเล็กตั้งวางตามจุดต่างๆ หรือจะปลูกแบบแขวนเก๋ๆ ก็ช่วยเติมบรรย ากาศสดใสให้ห้องน้ำของคุณได้ดีทั้งสองสไตล์

7. เดหลี (Peace Lily)

ปิดท้ายด้วยต้นไม้ดับกลิ่นที่สายไม้ดอ กไม่ควรพลาด นั่นก็คือเดหลี ที่มี ดอ กเป็นช่อสวยสีขาวหรือขาวแกมเหลือง คล้ายดอ กหน้าวัว ส่วนใบสีเขียวมันวาวช่วยเสริมบรรย ากาศในห้องน้ำ

ให้สดชื่นสบายตา วิธีปลูกควรให้โดนแดดบ้างเล็กน้อยและรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และเช็ดใบบ้างเป็นครั้งคราว หรือจะปลูกในน้ำก็ได้ตามสไตล์ความชอบ จัดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่น่าหา

มาปลูกไว้ในห้องน้ำ เพราะช่วยดูด ส า ร พิ ษ ได้ดีเยี่ยม ทั้ง เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และส า รจำพวกแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ครบสูตรทั้งฟอ กอากาศและดูดกลิ่นในห้องน้ำเลยทีเดียว

3 ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

1. ระวังอย่าปลูกเยอะเกินไป

คนที่ชอบอาบน้ำตอนกลางคืนนานๆ ไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเยอะจนเกินไป เพราะถึงแม้ว่าในตอนกลางวันต้นไม้จะช่วยดูดกลิ่นและฟอ กอากาศโดยการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออ กไซด์

เข้าไป แล้วคายออ กซิเจนออ กมา แต่พอตกกลางคืนกระบวนการจะกลับกัน ต้นไม้จึงคายก๊าซคาร์บอนไดออ กไซด์ออ กมาแทน ซึ่งถ้ามากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อ ร่ า ง ก า ย

2. ระวังเป็น พิ ษ กับเด็กและสั ต ว์เลี้ยง

หากคุณมีเด็กหรือสั ต ว์เลี้ยง ควรศึกษาก่อนว่าต้นไม้ที่คุณสนใจปลูกในห้องน้ำนั้นเป็น อั น ต ร า ย หรือไม่ เพราะต้นไม้บางชนิดอาจทำให้ผิวที่อ่อนบางของเด็กระคายเคืองได้

หรือหากสั ต ว์เลี้ยงของคุณเผลอ ไปกัดกินเข้าก็อาจเป็น อั น ต ร า ย ถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

3. ระวังเป็นแหล่งแพร่พั น ธุ์ของยุง

หากคุณเลือ กต้นไม้ พั น ธุ์ที่ปลูกในน้ำ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำกลายเป็นแหล่งเพาะพั น ธุ์ของยุงตามมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *