ลักษณะของแม่ที่ดี ที่ลูกอยากได้มาเป็นแบบอย่าง

แน่นอนว่าการเป็นแม่ที่ดีนั้น ไม่ได้มีคุณสมบัติที่ต า ยตัวว่าคุณจะต้องทำแบบใดแบบหนึ่ง เพราะว่า สิ่งที่คุณคิดว่าเป็นทางที่ดีที่สุดสำหรับลูกของคุณนั้น อาจจะไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดของลูกของเพื่อน ๆ คุณก็ได้! แล้วคุณสมบัติอย่างไรล่ะ ที่จะทำให้คุณเป็นแม่ที่ดีสำหรับลูก ๆ ?

ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข

ลูก ๆ ย่อมอย ากได้ยิน และรู้ว่าคุณจะรักเขาไปตลอดไม่ว่าชีวิตของลูก จะต้องผ่านเรื่องราวอะไรมากก็ตามดังนั้น คุณเองก็สามารถบอ กรักลูกได้บ่อย ๆ นะคะ

รู้จักขอโทษ

อย่าลืมนะคะ ว่าเราก็เป็นคนเหมือนกัน การกล่าวขอโทษเมื่อคุณทำผิด ก็จะเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น ว่าเมื่อลูกทำผิด ลูกก็ควรจะเอ่ยคำขอโทษเช่น ๆ กัน

มีอารมณ์ขันในบางสถานการณ์

คุณสมบัติข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่ช่วยให้คุณไม่ปรี๊ดแตกใส่ลูก แน่นอนว่าคุณต้องเจอ กับน้ำหวานหก ข้าวของกระจัดกระจายเต็มบ้าน หรือส า รพัดปัญหา ป ว ด หั ว

แค่คุณยิ้มสู้ไว้ก็ช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้นะคะ ๆ

คอยรับฟังเสมอ

หมั่นคุยกับลูกเสมอ เพื่อดูว่าชีวิตของลูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง พย ามเป็นผู้ฟังที่ดี ของลูกเสมอ อย่าใช้ความรู้สึกของ ตัวเองตัดสินเรื่องที่ลูกเล่าให้คุณฟัง

เพราะบางครั้งลูกแค่อย ากระบายเรื่องในใจ ให้ใครสักคนฟัง คุณสามารถกอด เพื่อให้กำลังใจก็ เท่านั้นเอง เมื่อลูกของเราค้นหา และ ค้นพบว่าตัวเองถนัดอะไร ชอบอะไร

ซึ่งไม่ว่าสิ่งนั้นจะตรงใจ พ่อแม่หรือไม่ก็ตาม ต้องเข้าใจ ยอมรับ และ เคารพในตัวลูกด้วย ที่สำคัญควรสร้างทัศนคติว่าพ่อแม่ ลูกสามารถคุยกันได้ มีความเคารพในความ

เป็น มนุษย์ซึ่งกัน และ กัน

ใช้เวลาคุณภาพ

ให้เวลากับลูกและทำในสิ่ง ที่ลูกอย ากทำ เช่น วาดรูป ระบายสี ทำงานฝีมือ ใช้เวลานี้เพื่อสังเกต ความสนใจของลูกคุณ

อดทน

การเป็นแม่ คือเรื่องท้าทาย แต่แค่คุณแม่ ใจเย็นแล้วค่อย ๆ อธิบายให้ลูกฟังทุกอย่าง ก็จะผ่านไปได้อย่างราบรื่น ๆ

มั่นคงหนักแน่น

คุณแม่ ควรเป็นดังหินผา เพื่อให้ลูกใช้พักพิง เวลาที่ต้องการใครสักคน เริ่มเสียตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อโตขึ้นเวลาที่ลูกเกิดปัญหาอะไร ลูกจะนึกถึง คุณเป็นคนแรก

มีความเข้าใจและคอยสนับสนุนลูก

แม่ที่ดีควรมีคุณสมบัติ 8 อย่างนี้ รักลูกในแบบที่ลูกเป็น สนับสนุนลูกใน สิ่งที่ลูกเลือ ก อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ขอแค่คุณลองทำดู รับรองคุณเป็นฮีโร่ในใจลูกคุณแน่นอน

เป็นสิ่งสำคัญในการ สร้างพื้นฐานชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพราะการรู้จักตัวเองจะนำ ไปสู่การมีเป้าห ม ายที่ชัดเจนในชีวิต รู้ว่าตน มีความถนัด ความชอบและความสามารถในด้านใด

รู้วิธีเฉพาะตัวที่ถนัดในการเรียนรู้ของตนเองว่าทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ หรือรู้จุดอ่อนของตัวเองทำให้สามารถหาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เช่น เมื่อรู้ว่าตัวเอง

เป็นคนใจร้อน ก็พย าย ามหาทางแก้ไขหรือ หลีกเลี่ยงสถานการณ์ไม่ให้เกิดอารมณ์นั้นๆ หรือ รู้ว่าจะจัดการอารมณ์ตัวเองขณะนั้นได้อย่างไรคนเป็น คุณพ่อ คุณแม่ สามารถ

ทำหน้าที่เป็น กระจกเงาสะท้อน ให้ลูกได้เห็นตนเองใน มุมต่าง ๆ ทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง จุดดี จุดด้อย ฯลฯ การสะท้อนภาพด้วยวัยและ ประสบการณ์ของลูก อาจทำให้เขา

มองเห็นภาพของตัวเองได้หลากหลาย เห ม าะสมหรือบิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริง หรือ ฟังจากคนรอบข้างมาอย่างผิดๆ คุณพ่อ คุณแม่ ต้องปรับความเข้าใจของลูกที่มี

ต่อตัวเองให้ถูกต้อง เป็นจริงให้มากที่สุด นั่นห ม ายความว่า คุณพ่อ คุณแม่ ต้องมองลูกด้วยสายตาความเป็นจริง ๆ มิใช่อคติหรือลำเอียง ต่อลูก ๆ ความรักแบบไม่มีเงื่อนไข

ลูก ๆ ย่อมอย ากได้ยินแลรู้ว่า คุณจะรักเขาไปตลอดไม่ว่ชีวิตของลูกจะต้องผ่านเรื่องราวอะไรมาก ก็ตาม ดังนั้นคุณองก็สามารถบอ กรักลูกได้บ่อย ๆ นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *