ทำอย่างไรดี เมื่อรายจ่ายมากกว่ารายรับ

รายจ่ายมากกว่ารายรับ จะเกิดอะไรขึ้นบ้ าง?

มีความเสี่ ยงสูงที่เราจะเป็นหนี้จากการกู้ยืม ไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบ หรือ หนี้นอ กระบบต้องเดือดร้อนหาเงิน มาให้เพียงพอต่อ การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการ หารายได้เสริม หรือ

การหยิบยืมสถานภาพทางการเงินย่ำแ ย่ จนอาจจะส่งผลให้ประวัติการเงินของเราไม่ดี ซึ่งจะมีผลต่อ การทำธุรกรรมกับทางธนาคารในอนาคตด้วยมีเงินไม่เพียงพอที่จะใช้จ่าย

ในชีวิตประจำวัน อาจจะส่งผลให้อดมื้อ กิน มื้อ ซึ่งนอ กจากที่เราหยิบยกมานี้ก็ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคน แต่ถึงอย่างไรนั้นการหลีกเลี่ยง

ไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นกับตัวเราเองก็จะเป็นการดีที่สุดครับ แต่หากว่าปัญหานี้เกิดขึ้น มาแล้ว และกำลังมองหาวิธีแก้ไขก็ติดตามในหัวข้อต่อๆ ไปได้เลยครับ

รายจ่ายมากกว่ารายรับ เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้ าง?

การที่รายจ่ายมากกว่ารายรับนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการใช้จ่ายแบบไม่มีการวางแผนของเราให้ดี ซึ่งทำให้เราไม่รู้ว่าใช้จ่ายไปแล้วเท่าไหร่ และ มีเงินที่สามารถใช้ได้

เหลืออยู่อีกเท่าไหร่ รวมถึงไม่สามารถแยกรายจ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็นออ กจากกันได้ นอ กจากนี้ยังรวมถึงรูปแบบวิธีการใช้จ่ายอีกด้วย ที่บางคนนั้นเงินเดือนไม่มาก

แต่ใช้จ่ายแบบคนที่มีเงินเดือนสูงๆ เพราะต้องการมีหน้ามีตามากกว่าหรือเทียบเท่าผู้อื่น จึงเลือ กใช้ของแพงๆ โดยที่ไม่สนใจว่ารายได้ของตัวเองนั้นจะเพียงพอให้ใช้จ่ายหรือไม่

ก็จะส่งผลให้รายจ่ายสูงกว่ารายรับ หรืออาจจะเรียกสั้นๆ ได้ว่า ใช้จ่ายเกินตัว นั่นเองหากใครที่เคยเป็นแบบนี้จนเกิดปัญหารายจ่ายมากกว่ารายรับ และอย ากแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับเราอีกก็สามารถดูในหัวข้อต่อไปได้เลยครับ

รายจ่ายมากกว่ารายรับ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้ าง?

แยกให้ออ กระหว่าง รายจ่ายจำเป็นและรายจ่ายไม่จำเป็นสิ่งแรกที่เราควรจะใส่ใจก็คือ การแยกแยะรายจ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็นออ กจากกัน เพื่อที่เรานั้นจะได้รู้ว่าสาเหตุที่

เรามีรายจ่ายเยอะกว่ารายรับนั้น มาจากสาเหตุอะไรบ้ าง ตัวอย่างรายจ่ายจำเป็นก็เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าอ าห า ร ค่าเดินทางไปทำงาน เป็นต้น หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ รายจ่ายที่เรา

ต้องใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันนั่นเอง ส่วนรายจ่ายไม่จำเป็นก็เช่น ค่าเปลี่ยน มือถือใหม่ตามแฟชั่น เป็นต้น หรือรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในการดำเนินชีวิตของเรา หากงดใช้จ่าย

ก็ไม่ส่งผลอะไรต่อชีวิต แต่อย่าลืมว่าต้องแยกให้ชัดด้วยนะครับว่าจำเป็นจริงๆ หรือว่าเรานั้นคิดว่าจำเป็น เพราะส่วนนี้จะมีผลต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครับ

ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออ ก

ขั้นต่อมาเมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรคือรายจ่ายจำเป็นและไม่จำเป็น ก็ให้เราตัดในส่วนของค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออ กทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายโดยรวมของเราลงครับ

หากมีหนี้ให้รีบจัดการ

หากช่วงที่เรามีรายจ่ายมากกว่ารายรับนั้น ทำให้เราเป็นหนี้ ก็ขอแนะนำว่า หลังจากลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงแล้ว ก็ให้รีบวางแผนจัดการหนี้ที่มีอยู่ให้หมดไปโดยเร็ว

เพราะยิ่งปล่อยไว้นานๆ ด อ กเ บี้ ยก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อเราเลย

หารายได้เสริมเพื่อเพิ่มรายรับ

หนทางหนึ่งในการเพิ่มรายรับของเราที่ดีมากๆ ก็คือ การหารายได้เสริมนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำ OT หรือ ว่าจะหารายได้เสริมจากการขายออนไลน์ หรือจากช่องทางอื่นๆ

ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น อย่างที่มีคนพูดกันไว้ว่า เรานั้นควรจะมีรายรับมากกว่าหนึ่งทางนั่นเอง

เปลี่ยนงานใหม่

หากว่าเรานั้นรู้สึกว่างานที่ทำอยู่นั้นให้ผลตอบแทนน้อยเกินไป เราก็สามารถที่จะมองหางานใหม่ได้ เพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่ทว่าข้อนี้เราควรพิจารณาให้ดีก่อน

การตัดสินใจนะครับ เพราะอนาคตไม่มีอะไรแน่นอน รวมถึงปัญหาในที่ทำงานใหม่ด้วย เพราะในทุกที่ทำงานนั้น มีปัญหาเสมอ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ล้วน มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น

ดังนั้นอย่าลืมศึกษารายละเอียดของบริษัทและงานใหม่ให้ดีด้วยนะครับทางที่ดีนั้นไม่ว่าเราจะเงินเดือน มากหรือเงินเดือนน้อย ก็ควรที่จะรั กษ าสมดุลระหว่างรายรับและรายจ่าย

ให้ดีอยู่เสมอ พย าย ามอย่าให้รายจ่ายสูงกว่ารายรับ เพื่อที่เรานั้นจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนหรือลำบากเรื่องเงินครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *