พฤติกรรมการใช้เงิน ที่ทำให้เราจนแบบไม่รู้ตัว

เคยได้ยินไหมคะ ว่าความรวยไม่ได้ขึ้นอยู่กับรายได้ ที่สูงหรือต่ำ แต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรร ม การใช้เงินของเราต่างหาก ซึ่งถ้าในตอนนี้คุณเองก็ได้แต่สงสัยมาโดยตลอด

ว่าเงินที่หามาได้ในแต่ละเดือนนั้นหายไปไหนหมดแล้วทำไมเงินที่เหลือ ติดบัญชีจึงเป็นหลักร้อย มานานหลายปี

1. ก่อหนี้ไม่รู้จบ

รายได้เท่าเดิม เพิ่มเติม คือหนี้ก้อนโต ใครที่อยู่ในสภาวะนี้ขอให้รีบเคลียร์หนี้สินโดยด่วนค่ะ เพราะหากคุณปล่อยปละละเลยการชดใช้หนี้ ด อ ก เบี้ย ที่มากับหนี้

ก็จะยิ่งทบทวีคูณโดยเฉพาะหากเป็นหนี้ บั ต ร เ ค ร ดิ ต ถ้าคุณไม่สามารถปิดหนี้ก้อนนี้ได้หมด วงเวียนการเป็นหนี้ และต้องใช้หนี้จะยังคงติดตัวไปโดยตลอด

ลดช่องทางและโอ กาสในการออมเงิน เพื่อความรวยอย่างมั่นคงไปเรื่อยๆ

2. เอาน่า! เดี๋ยวค่อยออมเงินก็ได้

อ๊ะๆ ใครที่คุ้นกันดี กับประโยคแนวนี้ ต่อให้ทำงานแทบ ต า ย หรือมีเงินเดือนสูงแค่ไหนก็ย ากที่จะรวยนะบอ กเลยเพราะหากมีเงินเท่าไรก็ใช้หมดไม่เหลือ ไว้ออมสักที

แล้วอย่างนี้เราจะมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำจนเรียกว่ารวยได้เมื่อไรกันล่ะ

3. เงินเดือนขึ้น ก็ใช้จ่ายมากขึ้นตามเป็นเงา

เงินเดือนขึ้นทุกปีก็จริง แต่คุณเองก็มีพฤติกรร ม การใช้เงินที่แปรผันตรง กับจำนวนรายได้ ที่เพิ่มขึ้น มาแบบติดๆ อย่างนี้จะเหลือเงินที่ไหน มาเก็บกันล่ะฉะนั้น พย าย าม

บริหารจัดการรายได้ให้เห ม าะสมกับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเท่านั้นจะดีกว่า

4. ซื้ อ ทุกอย่างที่อย ากได้ แต่ไม่ดูความจำเป็นและฐานะของตัวเอง

นิสัยข้อนี้ เรียกให้คุ้นหูก็ต้องพูดกันตรงๆ ว่า ฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ ยิ่งกับคนไหนที่ซื้ อ ของไม่บันยะบันยัง เอะอะก็ควักจ่ายตลอด แถมยังเป็นการซื้ อ โดยไม่ได้ผ่าน

การไตร่ตรองความจำเป็นและสถานภาพการเงิน ในกระเป๋าสักนิด แบบนี้ได้เงิน มาเท่าไรก็คงใช้แบบเดือนชนเดือนวันยังค่ำ

5. ใช้เงินโดยไม่แคร์อนาคต

แนวคิดใช้ชีวิต เหมือนวันนี้เป็นวันสุดท้าย ใช้ไม่ได้กับความรวยโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นคนที่ใช้จ่ายเงินแบบลืมนึกถึงชีวิต ในอนาคตมาโดยตลอด ลองปรับเปลี่ยนแนวคิด

เสียใหม่เถอะค่ะโดยอาจจะแบ่งรายได้ ส่วนหนึ่งไว้ใช้จ่ายตามจำเป็น แล้วกันส่วนหนึ่งไว้เก็บออมเพื่ออนาคตที่สดใส

6. หาเงิน มาเพื่อเที่ยวล้วนๆ

ในวัยที่เพิ่งเริ่มทำงานหรือ กำลังต้องการแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ชีวิต หลายคนก็คิดอย ากหนีไปเที่ยวไกลๆ จากที่เดิมที่เคยอยู่ จนในที่สุดก็ทนเสียงเรียกร้อง ของหัวใจ

ตัวเองไม่ไหว บินลัดฟ้าไปเที่ยวต่างประเทศเป็นว่าเล่นและประเด็นสำคัญมันอยู่ที่การท่องเที่ยวของคุณ ดันดูดทรัพย์จากรายได้ที่เข้ามาแต่ละเดือน จนแห้งเหือดไปหมด

คราวนี้เงินที่จะเก็บออมเลยต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ อยู่ตลอดไม่ก้าวไปไหนสักที

7. ไม่จดบัญชีรายรับ-รายจ่าย

บัญชีรายรับ-รายจ่ายมีความสำคัญมาก กับวิถีการใช้เงินและโอ กาส ในการออมเงินของเรานะคะ เพราะเมื่อเราได้เห็นชัดๆ ว่าวันๆ เราควักกระเป๋าจ่ายอะไรออ กไปเท่าไรบ้ าง

หรือมีเงินเข้ากระเป๋า เป็นจำนวนเท่าไร เราจะสามารถบริหารจัดการการเงินได้ อย่างมีประสิทธิภาพ พูดง่ายๆ ก็คือ เราจะเห็นว่าควรลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ฟุ่มเฟือยตรงไหน

ออ กไปเพื่อให้พฤติกรร ม การใช้เงินเห ม าะสม กับรายได้ที่รับเข้ามามากที่สุด

8. เ ส พ ติ ด ชีวิตหรูหรา

อีกหนึ่งนิสัยที่พา ให้ห่างไกลจากความร่ำรวยคือนิสัยใช้ชีวิตหรูหราจมไม่ลงนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะคน ที่ต้องกินข้าวที่ห้างเท่านั้น หรือชีวิตนี้ใช้ได้แต่ของแบรนด์เน ม

อย่างเดียวอีกทั้งยังใช้ชีวิตไฮเอนด์ตลอดเวลาโดย ที่ความเป็นจริงแล้วรายได้ของเรายังอยู่แค่ระดับกลางๆ เท่านั้น เคสนี้ก็คงหนีไม่พ้นการใช้เงินชนเดือน หรือ การเป็นหนี้ไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน

9. เทคโนโลยีใหม่มา ไม่เคยพลาด

วิ่งตามกระแสแฟชั่น มันเอาท์ไป อย่างเราต้องตามกระแสพวกแก็ดเจ็ต และความทันสมัยของเทคโนโลยีเท่านั้น และต่อให้อุปกรณ์พวกนี้จะแพงเกินรายได้เกือบทั้งเดือน

ก็หาได้แคร์ไม่ พี่ต้องถอยใหม่ตลอดๆทว่าหากยังคงนิสัยเดิม แบบนี้อีกต่อไป ก็เท่ากับว่ากำลังเดินห่างไปจากความร่ำรวยมากขึ้น เท่านั้นนะคะ เพราะถ้าลองคิดกันดีๆ

เหล่าอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน มือถือ แท็บเล็ตหรือแม้กระทั่งโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ ระยะเวลาการใช้งาน ของแต่ละรุ่นก็ย าวนานหลายปี ซึ่งก็แปลว่า ถ้าของยังไม่พังก็ไม่เห็นต้องเสียเงินซื้ อ ใหม่เลย

10. นั่งรอวันที่จะรวยแต่กลับไม่คิดจะเริ่มทำอะไร

คนจะรวยโชคไม่ช่วยเสมอไป หรอ กนะคะ ส่วน มากแล้วคนที่รวยมักรวยได้เพราะน้ำพักน้ำแรงและมัน ส มอง ของตัวเองทั้งนั้น ซึ่งก็ห ม ายความว่า ถ้าอย ากรวยก็ต้องเริ่ม

เก็บออมต้องมองหารายได้เสริมต้องคิดและทำทุกวิถีทาง เพื่อเปิดช่องทางการเงินให้ตัวเอง ไม่ใช่รอโชคชะตาฟ้าบันดาลอยู่เฉยๆ แล้วใช้เงินไปวันๆความรวย ไม่ได้เข้า

ใกล้ย ากเกินไปหรอ กค่ะ ทุกอย่างขึ้นอยู่ ว่าเราจะพร้อมอย ากรวยแค่ไหน เพราะอย่าลืมสิว่า ถ้าอย ากรวยก็ต้องเริ่มเก็บออม ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดแบบใช้เงินเป็นต้องบริหาร

จัดการรายรับ-รายจ่ายให้มีประสิทธิภาพ เท่านี้ก็เป็นก้าวแรก ของความร่ำรวยแล้วล่ะ แต่ถ้าอย ากรวยเร็วขึ้นไปอีก เราก็น่าจะลองหารายได้เสริมมาเพิ่มรายได้ให้ตัวเองด้วยนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *