10 วิธีทำให้หลุดจากหนี้สินรัดตัว

ใครไม่เคยเป็นหนี้ ไม่รู้หรอ กว่า“เป็นหนี้ มัน ท ร ม าน ” จริงดังที่เขาว่ากัน “การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ”แต่บ่อยครั้งที่เรา “พลาด” ไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องของ

การล งทุ น (อันนี้พออนุโลม) แต่ที่หนักคือ การเป็น “หนี้ที่ฟุ่มเฟือย” แบบนื้ถือว่าใช้จ่ายเกินตัว จนกลายเป็น “หนี้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด”

1.ล้างใจ ก่อนล้างหนี้

หนี้มันล้าง ย า ก ต้องใช้เวลา สิ่งที่ต้องทำก่อนคือล้างใจให้เราไม่ทุกข์เสียก่อน เพราะยิ่งทุกข์ก็คิดอะไรไม่ออ ก ยิ่งทำให้ชีวิต แ ย่ ไม่ต้องไปสนใจเรื่องหนี้

โฟกัสเรื่องใจก่อนทำใจให้สบายล้างใจให้เป็นสุข อาจจะใช้วิธีเข้าวัดบ้ าง ระบายความทุกข์ที่มีให้เพื่อนฟังบ้ าง หาที่ปรึกษาคนที่คอยรับฟังเราบ้ าง ระบายทุกข์

มันออ กไปเสียแล้ว มาตั้งหลักจัดการกับ “หนี้ที่มีอยู่” ลืมๆหนี้มันไปสักพัก แล้ว กลับมาสู้กันใหม่ ด้วยหัวใจที่เข็มแข็งกว่าเดิม

2.หยุดสร้างหนี้ใหม่ ค่อยๆ สะสางหนี้เก่า

ระหว่างนี้ “ห้าม” สร้างหนี้ใหม่ที่ “ฟุ่มเฟือย” โดยเด็ดขาดครับหน้าที่อย่างเดียวคือ “หาเงิน” มาจ่ายหนี้เก่าที่ทำไว้ให้หมดอย าก ให้คิดถึงภาพ โอ่งหรือ ถังใส่น้ำนะครับ

ถ้ามันรั่วเพราะ “หนี้ใหม่” หรือรูใหม่ขึ้น มาอีก เติบน้ำในถังเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเต็ม อุดรูนี้ รูโน้นโผล่ ยิ่งปะยิ่งรั่ว น้ำยิ่งทะลัก ต้อง “หยุด” โดยเด็ดขาดมีหน้าที่ ปิด รู รั่ ว

เพียงอย่างเดียวเท่านั้นเตือนสติตัวเองไว้ครับ ครั้งนี้จะเป็น “เป็นหนี้ครั้งสุดท้าย”

3.บันทึก รวบรวมหนี้ที่มีออ กมา

ได้เวลาที่ต้องมา รวบรวมหนี้ที่เรามีแล้วครับ เป็นหนี้ที่ไหนบ้ าง เป็นเท่าไหร่ เป็น มาได้อย่างไรลองนำมาบันทึกทำเป็นบัญชี (หนั ง หม า) ให้ชัดเจนครับการรวมหนี้

เราอาจจะได้เห็นตัวเลขที่มัน มาก ก็อย่าไปตกใจหรือ เ ค รี ย ด กับมันนะครับ เราทำเพื่อให้รู้ว่า “หนี้” ที่เรามีนั้น มัน มากน้อยขนาดไหน และจะจัดการกับ “หนี้” ตัวไหน

ก่อนประโยชน์อีกอย่างเราจะได้มานั่งทบทวนตัวเองครับว่า เราได้ทำอะไรผิดพลาดในชีวิตเกี่ยวกับการจ่ายเงิน มาในอดีต เพื่อเป็น “ภูมิคุ้มกัน” ในการวางแผนการ ใช้จ่ายเงินในอนาคต

4.หนี้ไหนสามารถรีไฟแนนท์ได้ควรทำ

มีหนี้บางประเภทสามารถทำรีไฟแนนท์ เพื่อยืดระยะเวลา การจ่ายออ กไป นำเงินก้อน มาผ่ อ น จ่ายหนี้ก้อนอื่น ผมมองว่าหาก จำเป็นที่จะต้องรวมให้ “หนี้” มาเหลือ

“เจ้าหนี้”คนเดียวเป็นสิ่งที่ควรทำ ดีกว่าการมีเจ้าหนี้หลายคนนะครับ เพราะมัน มีความ “หลากหลาย”เรื่อง ด อ ก เบี้ย วิธีการเจรจา เงื่อนไขต่างๆ หากเราสามารถทำให้

เจ้าหนี้เหลือแค่ 1-2 รายมันจะง่ายในการคุย และเจรจาและช่วยกันหาวิธีผ่ อ น ชำระหนี้นั้น

5.เรียงรับดับการจ่ายหนี้จากด อ กเบี้ยต่ำ ไปหา ด อ ก เบี้ยสูง

คราวนี้เราค่อยๆ มาจัดลำดับความสำคัญของ “หนี้” ที่จะต้องจ่าย หรือเจรจาพูดคุยกับ “เจ้าหนี้ ผู้มีพระคุณ” กับเราแล้วนะครับ เรียงลำดับตาม ด อ ก เบี้ยที่ต้องจ่ายนะครับ

ให้เรียงจาก ด อ ก เบี้ยต่ำ ไปหา ด อ ก เบี้ยสูง (เพื่อความสบายใจ) หลังจากนั้นก็ให้ดูที่จำนวนเงินต้น ลองดูนะครับว่าเมื่อนำเงินต้น มาคูณกับ ด อ ก เบี้ยที่ต้องจ่ายใน

แต่ละเดือน “หนี้” ก้อนไหนเป็นจำนวน มากที่สุด เราจะให้ความสำคัญกับ “หนี้” ก้อนนี้ก่อนนะครับ

6.เจรจา พูดคุยกับเจ้าหนี้เรียงลำดับจาก ด อ ก เบี้ยสูงไปหา ด อ ก เบี้ยต่ำ

ได้เวลาเจรจากับเจ้าหนี้แล้วครับ “เข้าไปคุยกับเขาก่อน ก่อนที่เขาจะส่งใบทวงหนี้มาหาเรา”อย่าพาตัวเองไปเข้ามุมอับหรือถ้าอยู่ใน มุมอับแล้วก็หาทางเบี่ยงเลี่ยงมัน

ออ กมาให้ได้ไม่อย่างนั้นเราจะยิ่ง แ ย่ไม่มีเจ้าหนี้ที่ไหนเขาไม่อย าก ได้เงินคืนหรอ กครับเขาคงไม่ถึงขั้นต้อง ฆ่ า ต้องแกงกัน (ยกเว้นหนี้นอ กระบบนะ) ดังนั้นสิ่งที่

ดีที่สุดคือ การ“ยืมรับ” และ พูดคุยเจรจา ผ่ อ น จ่ายเท่าที่เราพอทำได้ แสดงให้เห็นถึงความ พ ย า ย า มของเรา หากจำเป็นต้อง “ขาย” บางอย่างเพื่อนำมาลดหนี้

ถ้าสิ่งนั้น มันเป็นสิ่ง “ฟุ่มเฟือย”ไม่จำเป็น ผมแนะนำว่าให้ขายไปเถอะครับ

7.รัดเข็มขัด ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น

เราน่าจะพอ “ซาบซึ้ง” และเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าความ “ฟุ่มเฟือย” มันทำให้ชีวิตเรามัน “วุ่นวาย”ที่ต้องหาเงิน มาจ่ายหนี้สินต่างๆ นานาภาวะที่เป็นหนี้ จ่ายให้น้อย

หาให้มากต้องหัดสะกดคำว่า “พอเพียง” ให้เป็นคือ เรียนรู้ประสบการณ์ สร้างภูมิต้ าน ทานจากประสบการณ์นั้นนำความรู้มาต่อ ยอด สิ่งใหม่ครับ อะไรที่มัน ไม่จำเป็น

ตัดๆ ออ กไป รัดเข็มขัดข จั ด ไ ข มั น ส่วนเกินค่าใช้จ่ายครับ รับรองชีวิตเราจะดีขึ้น

8.เพิ่มรายได้ให้ได้มากที่สุด

วิธีการพูดคุย ผ่ อ น ชำระหนี้เป็นส่วนหนึ่งในการปิดรอยรั่ว เท่านั้นยังไม่พอครับเราต้องหาเงิน เพิ่มรายได้เข้ามาด้วย ไม่รู้ว่าใครเป็นเหมือนผมไหมตอนไม่มีหนี้ชีวิต

ก็ชิลๆแต่พอเป็นหนี้ศักยภาพเพิ่มขึ้นเยอะเลย ทำได้ แมร่งทุกอย่าง ขายของตลาดนัด งานออนไลน์เรียกว่าช่องทางไหนที่ทำให้มีรายได้ เพิ่มขึ้นรีบวิ่งเข้าไปทำเลยทีเดียว

ลองสำรวจตัวเองนะครับอะไรที่เรายังทำได้อีก การเป็นหนี้ มันก็มีข้อดีตรงนี้หละครับ “เพิ่มความสามารถในการหาเงิน” เราได้

9.หากจำเป็นต้อง ล ง ทุ น ต่อ ให้เริ่มที่ลงแรง แลกกับ ล ง ทุ น ไปก่อน

จะหาเงิน มันต้องใช้ทุน แต่ทุนไม่มีก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขามาอีก แล้วอย่างนี้เมื่อไหร่หนี้จะหมด!!ลองใช้วิธีลงแรงแลกทุนยกตัวอย่าง ผมใช้วิธีการขายออนไลน์

แบบ D r o p s h i pคือ ไปดูสินค้าอันไหนที่มีคนสนใจ ก็ติดต่อเจ้าของสินค้า นำรู้สินค้ามาโพ ส ขายก่อนอาจได้กำไรไม่มากนักแต่ทำอย่างไรได้เราไม่มีทุน ก็ต้อง

ใช้วิธีการแบบนี้ไปก่อนขายได้แล้วค่อยให้ลูกค้า โ อ น เงินให้เรา เราก็ โ อ น ให้กับเจ้าของสินค้าอีกทีหักส่วนต่างค่อยๆ เก็บกำไรที่ได้มาเป็นทุน ในการ ล ง ทุ น ต่อไป

เงินน้อยต้องคิดให้มากเงิน มากยิ่งต้องคิดให้มากเข้าไปอีกนะครับ ใช้ความคิด แรงกายก่อนที่จะใช้เงินในการแก้ปัญหาหรือ ล ง ทุ น

10.เปลี่ยนพฤติกรร มจากการผ่ อ น จ่ายเป็นหยอดกระปุกได้ครับแล้วค่อยซื้ อ

หยุด พฤติกรร ม “ ร า ช า เ งิ น ผ่ อ น ” เป็นวิธีการหยอดกระปุกสะสมเงินแทนดีกว่าครับอย าก ได้อะไรก็เก็บใส่กระปุกออมสินไว้เขียนไว้เลยเงินนี้เก็บเพื่อน บลาๆๆ

ได้เงินครบเมื่อไหร่ก็ค่อยนำเงินนั้นออ กมาซื้ อ ถ้าสินค้านั้น มันหมด ไม่มีขายก็ถือว่าเราได้เก็บเงินเพื่อเป็นทุนทำอย่างอื่นไปครับหนี้ เป็นเรื่องที่เราควรเรียนรู้ และทำ

ความเข้าใจนะครับตอนเราลำบากหนี้สิน มักจะเป็นเรื่องที่สร้างความทุกข์ ให้กับเรามากมายแต่เมื่อเรามีเงิน มีกิจการที่ดีขึ้น “หนี้” จะเป็นตัวช่วยในเรื่องการบริหารเงินสด ให้กับเราได้นะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *