วิธีออมเงิน “เพื่อลูกน้อย” สำหรับพ่อแม่ที่กำลังสร้างอนาคต

การมีระบบในการเก็บเงินที่ดี เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีผลลัพธ์ทางการเงินที่ดี เเละการออมเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างอนาคตที่ดีให้กับลูกด้วย ซึ่งเเต่ละคน มีวิธี

การออมในสไตล์ของตัวเอง เราอย ากเเนะนำวิธีแปลกๆ เผื่อไว้เป็นทางเลือ กในการเก็บเงินให้กับคุณพ่อคุณเเม่ค่ะ

1. ออมตามปฏิทิน

เป็นการออมตามวันที่แบบค่อยๆ เก็บเงินไปทีละเล็กละน้อย วิธีที่ 1 ในหนึ่งปีมี 365 วัน ในวันที่ 1 มกราคม ก็นับเป็นวันที่ 1 เก็บเเค่ 1 บาท พอถึงวันท้ายๆ

อย่ างวันที่ 100 ก็เก็บ 100 บาท เเล้วออมไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ปี เห ม าะสำหรับคนที่วินัยในการเก็บมากๆ เเละไม่เคยพลาดเลยสักวัน วิธีที่ 2 ออมตามวันที่ปกติ

ไปเลย คือวันที่ 1 ก็คูณ 2 เป็น 2 บาท ถ้าถึงวันที่ 10 ในเดือนนั้นก็คูณ 2 เป็น 20 บาท แบบนี้ก็ดูนับง่ายดี เผื่อวันไหนลืมออมก็เก็บวันถัดไปเลย

2. ออมตามเลขท้าย 3 ตัว

เรียกได้ว่าคุณพ่อคุณเเม่จะได้ออมกันทุกวันที่ 1 และ 16 เลย เเทนที่จะลุ้นว่างวดนี้ถูกรางวัลไหม โดยออมตามเลขท้าย 3 ตัว บวกรางวัล 2 ตัวล่าง

เป็นอีกวิธีที่ดูได้ลุ้นกันทุกเดือน เเละน่าสนุกดี

3.ออมด้วยแบงก์ 50

อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนใช้กันเยอะ เพราะเเบงก์ 50 นานๆ ทีจะได้มา เมื่อเจอ ก็เก็บไว้ มีหลายคนที่เก็บเเบงค์ 50 เเล้วสิ้นเดือนเก็บเงินได้เงินเยอะมาก

4. เก็บเงินทอนให้หมด

อย ากบอ กว่าอย่ าดูถูกพลังเเห่งเศษเหรียญ เพราะถ้าเราบริหารเศษเหรียญให้ดี เดือนหนึ่งอาจได้เป็นพันบาทเลย วิธีทำได้โดยการเปิดกระเป๋าสตางค์

ตอนหมดวันดูว่าเหลือเศษเหรียญอยู่เท่าไหร่ เเล้วกวาดไปเป็นเงินออมให้หมด วันพรุ่งนี้เราก็จะได้กระเป๋าสตางค์แบบเบาหวิวที่มีแต่เเบงก์ไปทำงาน

เเละเงินออมในกระปุกก้อนใหญ่

5. เก็บเงินเท่าค่ ากาแฟ

ลองคำนวณดูว่าเเต่ละวันกินกาแฟเเก้วละเท่าไหร่ เเล้วลองเก็บไปเป็นเงินออมเเทน ส่วนกาแฟแก้วโปรดก็อาจจะชงกาแฟที่ออฟฟิศเเทน

ลองคำนวณดูก็เก็บเป็นเงินออมได้เยอะเหมือนกัน

6. หักเศษเงินเดือน

เวลาได้เงินเดือนเข้าบัญชีมามักจะเป็นเศษเพราะมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย ให้ลองตัดเศษเงินเดือนเดือนนั้นเป็นเงินออมเข้าบัญชีทุกเดือนดู

7. จินตนาการว่าซื้ อเเล้ว

เเน่นอนว่าเรามักอย ากได้โน่น อย ากได้นี่บ้ างเป็นธรรมดา ให้ใช้วิธีดูของที่อย ากได้ในอินเทอร์เน็ต เเล้วทิ้งไว้สักพัก(อย่ าเพิ่งกดสั่งซื้ อทันที ให้กลับมาดู

อีกรอบอาจจะไม่อย ากได้เเล้ว หรือดูไปจนหายอย าก) จากนั้นเอาเงินตามราคาของที่อย ากได้มาฝากธนาคารเป็นเงินออม หรือถ้าอย ากทานอะไรแพงๆ

ก็ให้พย าย ามหาของที่คล้ายกัน มาทานเเทน (ในราคาที่ถูกกว่า) ก็จะเหลือเงินเก็บเป็นเงินออมได้เหมือนกัน

8. ใช้เเบงก์อย่ างเดียว

ทุกครั้งที่ใช้จ่ายก็ใช้เเบงก์อย่ างเดียว เเล้วพอได้เหรียญก็เก็บเป็นเงินออม เป็นวิธีที่เรายิ่งใช้เงินบ่อยยิ่งได้เหรียญเพิ่ม เเละยิ่งได้เงินออมเพิ่มมากขึ้นด้วย

9. ออมเป็นทรัพย์สิน

บางคนไม่สามารถเก็บเงินสดได้ เพราะมีเท่าไหร่ก็อดใจไม่ไหวใช้จนหมด การเก็บเงินเป็นทรัพย์สินโดยซื้ ออสังหาริมทรัพย์สักตัวเป็นของตัวเอง

เเล้วเอาเงินสดไปผ่ อ นก็เป็นอีกทางเลือ กหนึ่ง ซึ่งพอผ่ อ นไปสักพักก็อาจขายจนได้เงินสดมาหนึ่งก้อนเก็บเป็นเงินออมก็ดีเหมือนกัน

(เเต่อาจต้องศึกษาข้อมูลเเละเลือ กอย่ างระมัดระวังหน่อย เพราะการลงทุน มีความเสี่ ยง)

10. ตัดออมอัตโน มัติ

เมื่อเงินเดือน มาก็ตัดออม 10% ไปในบัญชีเงินออม เเล้วสิ้นเดือนถ้ามีเงินเหลืออีกก็ค่อยออมเพิ่มลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ เพราะการออมก็เหมือนเป็น

การสร้างรากฐานที่ดีสำหรับอนาคตของครอบครัวค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *