อยู่เป็นโสด ก็ยังดีกว่าไปรักคนผิด เสียเวลาเปล่า

ผ ญ.หลายคน ยังรู้สึกกังวล ว่าทำไมถึงยังไม่มีคนรักเหมือนคนอื่นเขา หรือป่านนี้ทำไมยังไม่เจอใครสักคน ที่จะมาเป็นแฟนสักที ทั้งๆ ที่

ตัวเองก็ไม่ได้หน้าตาขี้เหร่มากมาย หน้าที่หรือ การศึกษาก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเลย บางคนอาจจะรู้สึกอายเวลาเข้าสังคม เจอเพื่อน เจอคนรู้จัก

มักจะถามไถ่เสมอๆ ว่า มีแฟนรึยังคำถามนี้ เป็นคำถามที่ไม่อย ากได้ยินเลย สำหรับคนที่ยังไม่มีแฟน อย ากบอ กผ ญ.ทุกคนที่กำลังโสด

ว่า..อย่ าอาย อย่ ากลัวไปเลย ที่ต้องเดินคนเดียว กินข้าวคนเดียว ถึงมันจะเหงาไปบ้ าง แต่มันก็ไม่น่ากลัวเท่ากับการไปรักคนผิด หรือเจอคนไม่ดี

ลองนึกภาพหากเราต้องนอนร้องไห้ทุกวันเพราะโดนนอ กใจหากเราต้องถูกทำร้ า ยร่า งกา ยเพราะเขาไม่พอใจ เราจะทนได้ไหม ที่ชีวิตต้องอยู่กับ

ความมืดมน ทุกคนเกิดมา มีบุญก ร ร มมาไม่เท่ากัน การมีคู่ดี ถือว่าเป็นเรื่องดี มีบุญวาสนาดี ถ้าเจอคู่ไม่ดี ก็โชคร้ า ยรับก ร ร มไป สมัยนี้ใครไม่มีคู่

ให้คิดเสียว่าเรายังพอมีบุญอยู่บ้ าง เพราะจะหาใครสักคนที่รักเราและพร้อมจะอยู่ดูแลกันไปจนแก่เฒ่า มันหาย าก หรืออาจไม่มีเลย ดังนั้นอย่ าอาย

หากต้องอยู่เป็นโสด ใช้ชีวิตให้มีคุณค่ า ทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองและคนอื่น คิดดี ทำดีเข้าไว้ หากคู่ของเรามีจริงๆ และมีวาสนาต่อ กันพอ

ผลบุญนั้นจะนำพาคนดีๆ เข้ามาในชีวิตเราเอง ความเหงาก็มีข้อดีเหมือนกันนะ เมื่อเราเหงา เราได้อะไร ?

ได้อยู่กับตัวเอง

เวลาที่ทำงาน ยุ่งวุ่นวายโน่นนี่ บางครั้งเราไม่เคยได้ใส่ใจตัวเอง เพราะต้องจมอยู่กับความเร่งรีบ แต่เวลาเหงา เป็นเวลาที่ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น

ได้ดูแลตัวเองทั้งร่า งกา ยและจิ ตใจ ได้คิดย้อนกลับไปถึงเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น ได้ทบทวนสิ่งต่างๆ

ได้ใส่ใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบข้าง

เวลาเหงาเราอาจจะสังเกตเห็นสิ่งที่ไม่เคยใส่ใจมาก่อนก็ได้ เช่น ต้นไม้หน้าบ้ านที่เราเกินผ่านทุกวันแต่กลับไม่เคยใส่ใจ หนังสือเล่มใหญ่ที่ซื้ อมา

เพราะลดราคาแต่ไม่ได้อ่ า นสักที ได้รู้ว่าตัวเองมีรองเท้าพอให้คนทั้งซอยใส่

เกิดงานอดิเรกใหม่ๆ

เวลาเหงาใครๆ ก็ต้องหาอะไรทำ และ อะไรๆ ที่ทำให้หายเหงานั้นเอง อาจจะเป็นไอเดียใหม่ๆ ทั้งที่ปรับใช้ กับอาชีพคุณได้ หรือเป็นอาชีพเสริมได้เลยก็มี

เพราะบางคน แค่ทำแก้เหงา แต่รวยไปหลายรายแล้วนะคะ

เมื่อเหงา เราควรทำอะไร

หลายคนเวลาเหงาก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไร พอตกเย็น อากาศเริ่มเศร้าก็พาตัวเองไปเข้าผับ กิน เที่ยว เ ม า แล้วก็พบว่าตื่น มาตอนเช้า ก็ยังไม่หายเหงาสักที

ชีวิตแบบนี้เรียกว่าใช้หนทางแก้เหงาที่ไม่ถูกต้อง ไหนๆ คนเราก็ต้องเหงามันทุกคนอยู่แล้ว มาดูวิธีแก้เหงาแบบสร้างสรรค์กันดีกว่าค่ะ

เหงาหน่อยๆ – หาเพื่อนคุย

ผู้คนที่ย ามคุณยุ่งกับงานแล้วละเลยพวกเขา เมื่อย ามเหงา ลองหันกลับมามองดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ท่านอาจจะคุยไม่ค่อยเก่ง

อาจจะตามเทรนด์ได้ไม่เก๋เท่าคุณ แต่ท่านก็เป็นคนที่รู้ใจคุณไม่น้อยไปกว่าตัวคุณเองแน่ๆ ค่ะ เพื่อนเก่าสมัยเรียน มัธยมหลายคนที่คุณเคยสนิทด้วย

นานแค่ไหนแล้วคะที่ไม่ได้โทรหาพวกเขา หรือแม้แต่ลูกน้องในที่ทำงานที่วันๆคุณเอาแต่สั่งหรือจิกใช้ ลองเปิด อ กคุยกับพวกเขาบ้ าง คุ

ณอาจจะได้เรียนรู่เรื่องราวที่ไม่น่าเชื่อ ก็เป็นได้

เหงาปานกลาง – ทำความสะอาดบ้ าน

บ้ านคือวิมานของเรา อาจจะฟังดูเก่าไปหน่อย แต่ก็เป็นความจริงอยู่เสมอนะคะ เพราะบ้ านหรือห้องที่เราอยู่ เป็นสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวเราที่สุด

ที่สำคัญสภาพของห้องหรือบ้ าน ยังบ่งบอ กถึงสภาพจิ ตใจ และร่า งกา ยของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ถ้าห้องรกไม่เป็นระเบียบก็จะห ม ายถึงจิ ตใจที่สับสน

ยุ่งเหยิง เพราะฉะนั้น เมื่อเหงาเมื่อไหร่ ก็ให้ออ กแรงจัดห้องดีกว่าค่ะ ได้หายเหงา ได้ประโยชน์ด้วย

เหงาสุดๆ – ทำเพื่อสังคม

ฟังดูยิ่งใหญ่มากมายสำหรับสาวๆ ออฟฟิศอย่ างเราๆ แต่เมื่อเกิดเหงามากมายเมื่อไหร่ ให้เริ่ม “ให้” กับผู้อื่นทันทีค่ะ ก่อนที่จะจิ ตตกกันไปใหญ่

ลองไปบ ริจ า คหรือเลี้ยงข้าวเด็กกำพร้า เด็กพิ ก า ร ตามบ้ านสถานสงเคราะห์ต่างๆ เชื่อแน่ค่ะว่าวิธีนี้หายเหงา หายจิ ตตกเป็นปลิดทิ้งแน่ๆเมื่อคุณ

ได้มองไปในดวงตาเด็กๆ ได้หัวเราะไปกับพวกเขา ได้เห็นสีหน้าย ามมีความสุข คุณจะรู้ได้ทันทีค่ะ ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกใบนี้ และยังมีอีก

หลายคนที่ขาดทั้งความรัก ความเอาใจใส่ คุณแค่เหงาแค่นี้เองเรื่องมันจิ๊บๆ ที่เสนอไปเป็นแค่แนวทางแก้เหงาแบบสร้างสรรค์เล็กๆ น้อยๆเชื่อแน่ว่า

ยังมีวิธีอีกร้อยแปด ที่ช่วยให้คุณแก้เหงาได้ โดยไม่หงอยไปตามๆ กัน ต่อไปนี้ถึงแม้เราจะหนีความเหงาไม่ได้ ก็เปลี่ยน มันเป็นความสุขได้ง่ายๆ จริงไหมคะ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *