“การไม่ลืมบุญคุณ” คือ สิ่งสำคัญของการเป็นคน

เพื่อน ๆ ทราบกันหรือไม่ว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของ “การเป็นคน” คืออะไร?รูปร่างหน้าตาของร่างกายภายนอ กนั้นไม่สำคัญ

แต่สิ่งสำคัญคือ “ต้องมีคุณงามความดี มีคุณธรรม” การไม่มีเงินทอง ไม่มีลาภ ยศนั้นไม่สำคัญ

แต่สิ่งที่สำคัญคือ “คำพูดที่น่าเชื่อถือ” สิ่งที่สำคัญที่สุดของ “การเป็นคน” คืออะไร

“การรู้คุณและตอบแทนพระคุณ” ถึงจะสำคัญ การรู้ผิดชอบชั่วดี เป็นคนน้ำใจงามและมีเมตตาที่มาจากจิ ตใต้สำนึกจริง ๆ นั้นสำคัญมาก จริงใจ ซื่อสัตย์

ก็เช่นกันเพราะคนที่มีความเมตตา จะไม่มีวันลืมพระคุณคนที่เคยช่วยเหลือคุณคนที่มีมโนธรรมจะไม่มีวันละทิ้งคนที่เคียงข้างเขา จะไม่มีวันโกหกห ລ อ กลวงคนที่เชื่อใจเขาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็จะตอบแทนพระคุณ

การรู้บุญคุณคน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถึงจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ถึงจะประสบความสำเร็จตอนที่คุณมีปัญหา ใครช่วยดึงคุณขึ้น มา หลังจากผ่านพ้นไปแล้ว

คุณเคยช่วยเหลือใครอย่าลืมบุญคุณผู้มีพระคุณ และอย่าสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นตอนจะขอความช่วยเหลือทำเป็นพูดดี

อ่อนหวาน พอหมดผลประโยชน์แล้ว ก็ทำเป็นไม่สนใจผู้อื่นเป็นคน อย่าลืมพระคุณ คนที่เชื่อใจคุณ อย่าห ລ อ กลวง

คนที่รักคุณ อย่าทำร้ า ຢ คนที่ช่วยเหลือคุณ อย่าลืมคนที่เคียงข้างคุณ อย่าละทิ้ง คนที่ยินยอมเชื่อใจคุณ ไม่ใช่เพราะโง่เขลาแต่เขาเห็นว่าคุณสำคัญ

คนที่ยินยอมช่วยเหลือคุณ ไม่ใช่เพราะว่างมากแต่เพราะเขาทนเห็นคุณลำบากไม่ได้ ฉะนั้น “ตอนยากจน” ใครดีกับคุณ “ตอน มั่งมี” ใครดีกับคุณ “ตอนทุกข์” ใครช่วยเหลือคุณคุณต้องจำให้ดี ว่าใครเป็นใคร

การเป็นคนสิ่งสำคัญ อย่าลืมบุญคุณในชีวิตนี้คนที่คุณควรขอบคุณคือ “คนที่ให้เงินคุณยืม” โดยไม่มีดอ กเบี้ยแม้จะมีพายุพัดผ่าน มากมาย

ก็ไม่เคยทอดทิ้งคุณ ท่ามกลางหิมะก็ส่งฟืนให้คุณ โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน พวกเขาเป็นผู้มีพระคุณในชีวิตของคุณ ความจริงใจนั้นหายาก

บุญคุณนั้น มีค่าต้องเคารพคนที่มีบุญคุณกับคุณ จดจำบุญคุณให้ดี เพื่อว่าสักวันหนึ่งจะตอบแทนเขา สำเร็จความปรารถนา จะได้ไม่รู้สึกติดหนี้ใคร จะได้มีชีวิตอย่างสบายใจ

เป็นคนอย่าลืมบุญคุณ “อาหารมื้อหนึ่ง” ก็เป็นพระคุณที่ยิ่งใหญ่ “น้ำหยดหนึ่ง” ก็เป็นพระคุณเช่นกันคนที่เคยช่วยคุณ เคียงข้างคุณ

ให้ความอบอุ่นคุณ รักคุณ คนเหล่านี้ล้วนเป็นผู้มีบุญคุณกับคุณจะต้องจดโน๊ตไว้ให้ดี หวงแหนคนเหล่านี้ให้ดีด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *