เงินเดือนสามี ”ถือเป็นสินสมรส” ต้องแบ่งให้ภรรยาครึ่งนึง

เงินเดือนผัวเป็นสินสมรส นะจ๊ะ ต้องแบ่งมาให้เมียครึ่งนึง สำหรับคู่สามีภรรยา ที่จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมๅยหลังจากแต่งงานจดทะเบียนกันแล้ว

เงินทองที่หาร่วมกัน มาหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหา จัดว่าเป็นสินสมรสหมดไม่มีคำว่าของ “เธอ” ของ “ฉัน” มีแต่คำว่าของ “เรา” เมื่อแต่งงานกันแล้วทรัพย์สินจะถูกจัดสรรเป็นส่วน

1.ส่วนที่เป็นสินสมรส (คือ เป็นเจ้าของทรัพย์สินร่วมกัน มีส่วนแบ่งกันคนละครึ่ง) กับ

2.ส่วนที่เป็นสินส่วนตัว (คือ เป็นทรัพย์สินของใครของมัน ไม่กระเด็นไปยังภรรยาหรือสามี)

“สินสมรส” คือ ทรัพย์สินที่ได้มาในระหว่างสมรส และบรรดาที่เป็นสินส่วนตัวด้วย ส่วน “สินส่วนตัว” นั้นได้แก่ ทรัพย์สินที่มีอยู่แล้วก่อนสมรส

หรือบรรดาที่เป็นเครื่องใช้ส่วนตัวทั้งหลาย จนถึงเครื่องประดับตามฐานะรวมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็นในการประกอบอาชีพ แต่หลายคนก็ไม่รู้ว่านอ กจากนั้นแล้ว

กฎห ม ายยังขยายความถึงทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างสมรสที่มีคนยกให้ หรือได้มรดกมาด้วยแต่ถ้ายกให้หรือเป็น ມรดกตามพินัยกรรมที่ระบุว่าให้เป็นสินสมรส

ก็ต้องเป็นสินสมรสสามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสกัน เงินเดือนของแต่ละฝ่ายเป็นสินสมรส การจดทะเบียนสมรสทำให้ทรัพย์สินหลายๆ

อย่างที่ได้มาระหว่างการสมรสนั้นเป็นสินสมรสซึ่งจะต้องเอามาแบ่งให้คู่สมรสด้วย และยิ่งไปกว่านั้น เงินเดือนที่ได้มาแต่ละเดือน ก็กลายเป็นสินสมรสด้วย

ซึ่งแปลว่า จะต้องเอามาแบ่งให้คู่สมรสด้วย เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีการะบุชัดเจนว่า เงินเดือนที่ได้มาระหว่างสมรส เป็นสินสมรสสามีเอาเงินไปซื้อของ

โดยใช้เงินเดือนของตัวเองไปผ่อน ศาลพิพากษาว่า ทรัพย์สินนั้นเป็นสินสมรสไม่ว่าจะเงินเดือนของสามี หรือเงินเดือนของภรรยา เมื่อได้มาแล้ว ต้องเอามาหาร 2 แบ่งกันคนละครึ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *