ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ไม่ได้ห ม ายถึง การแต่งงานและมีลูก

1.DONT Take it personally

เวลามีเหตุการณ์อะไรรอบตัว ใครจะพูดหรือทำอะไรขึ้น มา บางทีมันเป็นการระบายของเขา ไม่เกี่ยวกับเรา อย่าเอามาเป็นอารมณ์ อย่าใส่ใจสิ่งรอบตัวไปเสียหมดเหนื่อยเกินไปค่ะ

2.อย่าถามใครว่า ‘จำฉัน/ผมได้ไหม?’

มันเป็นคำถามที่ทำให้คนฟังไม่สบายใจวันหนึ่งๆ เราเจอคน มากมาย เราเองก็มีทั้งคนที่จำได้และไม่ได้

หากตอบใครไปว่าเราจำเขาไม่ได้เขาก็คงเสียใจเราเองก็อึดอัดถ้าจะต้องโกหกว่าจำได้ แนะนำว่าถ้าจะเริ่มบทสนทนาให้แนะนำตัวเองไปเลยว่าเป็นใครจำคู่สนทนาได้ที่ไหน แบบนี้จะทำให้ทั้งเราและเขาสบายใจในการสนทนากัน

3.อยู่กับตัวเองให้เป็น

ป็อปถูกถามเรื่องแต่งงาน เรื่องมีลูกอยู่ตลอด แต่นั่นเป็นความเชื่อของเขาว่าชีวิตคนจะสมบูรณ์แบบได้ต้องแต่งงาน

สำหรับป็อป หากต้องอยู่กับคนที่คุยไม่รู้เรื่องนี่เหงากว่านะ เหมือนเวลาอยู่ในงานปาร์ตี้ที่มีคนเยอะแยะ แต่คุยกับใครไม่ได้เลยปาร์ตี้นั้นก็กร่อยน่าดู จะดีเสียกว่าถ้าเราอยู่กับตัวเองเป็น และเติมตัวเองให้เต็มได้โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร

4.จริงใจกับคำพูดของตัวเอง

อย่าพูดไปเรื่อยเปื่อยป๊อปเจอคนที่สักแต่พูดเยอะมากสมมติว่าเจอ กันตามงาน เขาก็จะพูดว่า ‘เดี๋ยววีคหน้านัดกันไปกินข้าวนะป็อป’

แล้วก็หายไปเลย แบบนี้ไม่ต้องพูดค่ะ ถาไม่อยากจะนัดกันจริงๆ มันทำให้คำพูดของคุณดูไร้ค่า คนฟังก็เสียความรู้สึกหากเขาจริงใจกับคุณ

5.อย่าขอยืมเงินเพื่อน

ใครที่บอ กว่าเป็นเพื่อนแล้วขอมายืมเงิน นั่นไม่ใช่เพื่อน ถ้ารักกัน อย่ายืมเงินกันค่ะ

6.อยู่ให้ห่างจากคนที่ชอบคิดลบ

เพื่อนที่ช่างวิจารณ์ ช่างติ และมีแต่ความคิดด้านลบในชีวิต จะดึงพลังเราไปมาก การฟังเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ที่ทำให้อารมณ์ขุ่น มัว เสียเวลาชีวิต ในฐานะเพื่อนเรารับฟังได้หรือเราบ่นให้เพื่อนฟังได้ แต่ต้องไม่ใช่ตลอดเวลา

7.จำให้ขึ้นใจว่าเราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้

และเขาจะไม่มีวันเปลี่ยนอย่าเสียเวลาและอารมณ์โกรธตรงนี้ เพราะเราทำอะไรไม่ได้นอ กจากยอมรับ วิธีการระบายของป๊อปเวลาโกรธคือ การออ กนอ กบ้านไปตีเทนนิสแรงๆ ค่ะ (หัวเราะ)

ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ

8.อย่าข้องแวะกับคนนิสัยไม่ดี

วันหนึ่งเมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้น เราจะพอแยกแยะออ กว่าใครนิสัยดีหรือไม่อย่าเอาตัวเองเข้าไปยุ่งเพราะสงສ า ร

เพราะเขาอาจจะนำความเดือดร้อน มาให้เราในที่สุดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เคยมีเพื่อนป็อปคนหนึ่งไปเซ็นค้ำประกันให้เพื่อนเพราะสงສ า ร ท้ายที่สุดคนๆ นั้นก็หนีหายไป ทิ้งหนี้ไว้ให้เพื่อนป็อปจัดการค่ะ เคสแบบนี้ต้องระวัง

9.หัดทำใจและปล่อยวางกับเรื่องต่างๆ

ท่องไว้ว่าเดี๋ยวทุกอย่างก็จะผ่านไป ต้องทำใจให้เย็นไว้ เมื่อ ก่อนป็อปไม่ค่อยยอมใคร แต่หลังๆ มาก็ทำใจรับอย่างเดียวและอยู่กับมันให้ได้

10.อย่าพูดตรงเกินไปและปฏิเสธให้เป็น

เมื่อ ก่อนป๊อปค่อนข้างมีปัญหาตรงนี้ พอโตขึ้นก็ได้เรียนรู้ว่าคนเอเชียอย่างเราไม่ชอบการเผชิญหน้า ถึงจะพูดความจริงก็อาจก่อให้เกิดผลเสียกับเราได้

สำหรับการปฏิเสธต้องหาทางออ กที่นิ่มนวล ไม่ให้กระทบใจคนฟังมากจนเกินไป ความจริงเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ถ้าจริงเกินไปก็มักไม่น่าฟัง ให้คนรักเราดีกว่าให้คนเ ก ลี ยดเราค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *