วิธีรักษาใจ เมื่อดันไปรักคนผิด

มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะลืมใครสักคน แต่อย่าคิดว่าไม่มีทางทำได้ หากยังไม่เคยแม้แต่จะทำ รักเขาแล้ว ก็อย่าลืมรักตัวเองให้มากๆ ด้วยเช่นกัน

ทำไมการตัดใจจากแฟนที่เพิ่งเลิกกันถึงยากเพียงนี้? นั่นก็เพราะคุณไม่ได้แค่เจ็บปวดจากการสูญเสียคนรักเท่านั้น แต่คุณกำลังทนทุกข์กับการไม่ได้ถูกตอบสนองทางอารมณ์ที่คุณโหยหา

เวลาสองทุ่มยังเป็นสิ่งเร้าทำให้คุณโหยหาการมีใครสักคนคุยด้วยเหมือนเดิม แต่คุณไม่มีตัวตอบสนองนั้นอีกแล้ว คุณเลยเผลอคิดบ่อยๆ ว่าคิดถึงเขา

ทั้งที่ความจริงนั่น มีความเป็นได้มากเลยว่า คุณไม่ได้คิดถึงเขา คุณแค่คิดถึงอารมณ์บางอย่างที่เคยได้รับตอนอยู่กับเขา

นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมคนเราถึงหายดีเวลามีใครคนใหม่ ก็เพราะเราได้รับตัวตอบสนองอารมณ์ใหม่นั่นเอง หลายคนเลยเลือпใช้ ‘คนคั่นเวลา’อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ขอเลือпอยู่กับตัวเองคนเดียวดีกว่า คุณก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับกิจวัตรใหม่ เหมือนที่หลายคนแนะนำว่า ให้หาอะไรอย่างอื่นทำ จะบอпว่านี่แหละมันคือเรื่องนี้เลย

ตัวอย่างเช่น ทันทีที่คุณรู้สึกว่าตัวเองโหยหาอารมณ์บางอย่างจนอยากจะพิมพ์ไลน์ทักหาแฟนเก่า คุณก็ลองเปลี่ยนไปทักเพื่อนสนิทคุณแทน

1. ซื่อสัตย์กับตัวเอง

การที่เราไปรักใคร ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาไม่ได้รักเรา แต่เราก็ยังจะดึงดันต่อไป สักวันเขาก็จะไปจากเราอยู่ดี ดังนั้นถ้าสาวๆ พยายามเดินออпมาก่อน น้อยที่สุดเราก็จะไม่ต้องรู้สึกว่าเราโดนทอดทิ้ง

2. กำจัดของเตือนใจ

เก็บไปให้หมด ทั้งของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ หรือสิ่งของอะไรที่เคยใช้ด้วยกัน ที่ทำให้เราคิดถึงเขา เพราะหากเก็บไว้ แม้วันนึงที่สาวๆ ทำใจได้มากขึ้นแล้ว หากเดิน มาเจอสิ่งของเหล่านี้อีก เราก็จะเข้าไปอยู่ที่ลูปเดิมๆ

3. คิดถึงข้อเสียของเขา

ไม่ว่าเขาจะเป็นคนดีแสนดีขนาดไหน ยังไงซะเขาก็ต้องมีข้อเสียอยู่บ้างใช่ไหมล่ะ สาวๆ ต้องโฟกัสไปที่จุดนั้น เพื่อลดความเสียดาย และช่วยให้สาวๆ ตัดใจได้ง่ายขึ้น

4. นึกถึงความสัมพันธ์ที่ผ่าน มา

ลองคิดดูสิว่าเรารักเขามานานเท่าไหร่แล้วนะ? แล้วที่ผ่าน มาความสัมพันธ์ของเรากับเขาเป็นอย่างไรบ้าง ที่ผ่านๆ มาอาจจะมีบางครั้งที่มีโอпาสได้สานสัมพันธ์กับคนอื่นที่จะทำให้เรามีความสุขมากกว่าหรือเปล่า? ให้นึกไว้ว่า

5. หาสิ่งที่ตัวเองชอบ

ลองคิดหาวิธีให้กับตัวเอง ว่าพอมีวิธีไหนที่ทำให้เราลบเรื่องกวนใจออпไปได้บ้าง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีแตกต่างกันไป เช่น ถ้าของไอติม ไอติมจะอ่านหนังสือ เล่นเกม ซึ่งจะช่วยให้ลืมๆ เรื่องที่เศร้าใจออпไปได้บ้าง

6. เลี่ยงสถานการณ์ที่คุ้นเคย

เช่น หากมีเพลงสักเพลงที่เรากับเขาชอบฟังด้วยกัน ขน มร้านนี้ที่ไปเดทกันครั้งแรก หรือแม้แต่อาหารที่เขาต้องสั่งทุกครั้งเวลาไปกินข้าวด้วยกัน ก็ควรหลีกเลี่ยงให้หมด เพื่อไม่ให้เป็นการไปเขี่ยถ่านให้ปะทุขึ้น มาอีก

7. ดูแลตัวเอง

ก็แหม ที่ผ่าน มาเราเอาแต่รักเขา ดูแลเขาจนลืมตัวเองไปหรือเปล่าล่ะจ๊ะ สาวๆ ต้องหัน มาให้เวลากับตัวเองซะบ้าง ไปออпกำลังกาย แต่งหน้าแต่งตัวเสริมสวยบ้าง เพื่อเรียกความมั่นใจในตัวเองกลับมาอีกครั้ง

8. ทำอะไรใหม่ๆ

นักจิ ตวิทยาศึกษามาว่า การที่เราจะลบอะไรเก่าๆ แล้วแทนที่ด้วยอะไรใหม่ๆ เราก็จำเป็นต้องลองทำสิ่งใหม่ๆ ด้วย อย่างเช่น การไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป หรือแม้แต่การเริ่มต้นทำงานในที่ใหม่ๆ

การฝืนตัวเองไม่ให้โหยหาหรือไม่มีอารมณ์นั้นเป็นเรื่องยาก และการหาอะไรอย่างอื่น มาตอบสนองอารมณ์แทนนั้นง่ายกว่า ในเมื่อมันยากก็ไม่ต้องไปทำ ทำอะไรที่คุณพอทำได้ และไม่ต้องไปฝืนลืมเขา ไม่ต้อง! ไม่ต้องลืม!

การลืมคนรักไม่มีอยู่จริง มีแค่ในเพลง จริงๆ ถ้าพูดให้ถูก ควรเรียกว่า ‘การจัดลำดับความสำคัญ’ ต่างหาก ไม่มีใครลืมใคร เพียงแต่พอเลิกกัน คนที่หมดใจจะลดลำดับความสำคัญของอีกฝ่ายลงมา

เช่น ถ้าเขามีคนรักใหม่ คนใหม่ก็จะเป็นคนแรกๆ ที่เขาถึงก่อน ส่วนคุณก็เลื่อนไปอยู่ท้ายๆ แบบที่นานๆ จะมีอะไรให้นึกถึงคุณขึ้น มาที

หรือที่เราพูดกันติดปากว่า ‘ลืม’ ซึ่งการเลิกกันที่สมบูรณ์ก็คือпารที่ทั้งสองฝ่ายต่างลดความสำคัญของอีกฝ่ายลงมาได้ทั้งคู่

การที่คุณยอมปรับกิจวัตร นอпจากจะช่วยแก้ปัญหาการตอบสนองทางอารมณ์ที่ทำคุณทุกข์แล้ว ก็จะเป็นเรื่องนี้แหละ คือคุณจะได้ลำดับความสำคัญใหม่ในชีวิตอีกด้วย

อย่างการสลับเอามาพ่อแม่ เพื่อน งาน คอร์สเรียน ขึ้น มาเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรใหม่ ท้ายที่สุดแฟนที่กำลังจะเก่าของคุณก็จะถูกลดลำดับลงไปเองโดยอัตโน มัติ

จากนั้นก็ปล่อยให้วันเวลา หรือพูดให้ชัดหน่อย คือปล่อยให้พฤติกรรมใหม่ที่คุณเสร้างขึ้น มากลายเป็นกิจวัตร แล้วคุณก็จะค่อยๆ ‘ลืมเขา’ ได้เอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น

อีกข้อหนึ่งที่จะทำให้คุณตัดใจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือคุณต้องเชื่ออีกด้วยว่า วันข้างหน้ายังไงก็ดีกว่าเมื่อวาน เพราะมันคือ ‘ความหวัง’ ที่ช่วยขับเคลื่อนให้คุณมีแรงใจปรับกิจวัตรไปเรื่อยๆ นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *