ความรักแบบนี้ ต้องหนีให้ไกล

เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ความรักไม่เป็นอย่างที่คิด คนส่วนใหญ่จะพยายามต่อไป โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องพยายามไปจนถึงเมื่อไหร่ สุดท้าย..แม้จะรักไป เจ็บไป

คนเหล่านั้นก็ยังอดทนเพื่อประคับประคองความรักให้ยังอยู่ จำให้ขึ้นใจเลยว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เจอรักไม่เป็นไปอย่างที่คิด โดยเฉพาะความรักทั้ง 7 แบบนี้ รีบหนีไปให้ไกล เพราะไม่ว่าใคร ก็ไม่ควรต้องเจอแบบนี้

1. รักไป ช้ำไป

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แค่สองคนเท่านั้นเลยจริง ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่ความรักไม่ใช่เรื่องของคนสอง แต่เป็น มากกว่า เมื่อนั้น มันไม่ใช่ความรัก

แต่เป็นความโลภของคน ๆ หนึ่งที่ไม่ควรแม้แต่จะถูกรัก พอรักดำเนิน มาแบบนี้ ไม่แปลกที่รักจะกลายเป็นความอดทน แต่คนเราจำเป็นต้องทนกับความรักแบบนี้หรือเปล่า

เหตุผลหลายอย่างทำให้คนเราต้องทนแม้จะรักไป ช้ำไปก็ตาม แต่ลองถามตัวเอง ถามคนรอบข้างดูให้ดีสิว่า..เราจะทนกับการไม่มีความสุขแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน

เพราะความอดทน มีที่สิ้นสุดเสมอ อะไรที่พ่วงท้ายมาด้วยความอดทน มันจะหมดลงและแตกหักแบบไม่เหลือชิ้นดีในที่สุด ถึงแม้การเดินออ กไปจากชีวิตใครสักคนต้องใช้เวลา แต่มันก็คุ้มค่าที่จะเป็นเสียเวลาที่ไม่มีความสุขนั้นไป

2. รักไปก็มีแต่ทำให้ชีวิตแย่ลง

คนเราจะมีความรักทั้งที หาดี ๆ ไม่ได้ ก็อย่ามีมันเลย ถ้ามีความรัก มีคนเข้ามาในชีวิต แต่คน ๆ นั้นคอยฉุด คอยดึง

คอยรั้งให้ชีวิตเรามีแต่แย่ลง หรืออย่างน้อยก็เหมือนเดิมแบบไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ควรต้องคิดแล้วว่าเราจะรักไปทั้งแบบนี้จริง ๆ ใช่ไหม

คนเราเมื่อมีใครสักคนเดินเข้ามาในชีวิต อย่างน้อยก็ควรทำให้ชีวิตดีขึ้นไม่ว่าด้านใดก็ด้านหนึ่ง เรื่องเงิน เรื่องฐานะ อาจไม่ใช่คำตอบเสมอไปก็จริง

แต่ต้องมีสักอย่างที่คน ๆ นั้นทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เช่น หน้าที่การงาน ชีวิตความเป็นอยู่ งานอดิเรก ครอบครัว ไลฟ์สไตล์ หรืออะไรก็ตาม

3. รัก ที่เกินรัก

พอมีความรักก็ไม่แปลกที่จะคาดหวัง ยึดติดกับความรักและคนรัก พอคาดหวัง พอยึดติดแล้วไม่ได้ดังที่หวังก็เลยทำให้ทุกข์ เพราะฉะนั้นยิ่งรักมากก็ยิ่งยึดติดมาก คาดหวังมาก

อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ต้องการ กลายเป็นรักเกินรัก ที่มักจะทำลายทั้งคนที่รักและคนที่ถูกรัก ทำให้คนหนึ่งก็อึดอัด

ส่วนอีกคนก็ทุกข์เพราะรักที่ยึดติดไม่ยอมปล่อย สุดท้ายก็กลายเป็นรักมัว ๆ ที่ถึงจะรักกัน แต่ก็ไม่มีความสุขด้วยกันทั้งคู่

4. รักที่เอาแต่ครอบครอง

ปกติพอมีความรักคนเรามักจะอยากยึด อยากรั้งคนที่เรารักไว้กับตัวเสมอ ทำตัวเป็นเจ้าเข้าเจ้าของอีกคน อยากให้เค้าเป็นในสิ่งที่เราอยากให้เป็น อยากให้เค้าทำในสิ่งที่เราอยากให้ทำ แต่เชื่อไหมความรักแบบนี้ไม่เคยเป็นรักที่ยืนยาว

การที่คนหนึ่งทำตัวเป็นเจ้าของอีกคนคือ การยึดติด เหนี่ยวรั้งให้เค้าไม่มีชีวิตเป็นของตัวเอง ต้องทำอย่างที่อีกคนต้องการ

ซึ่งไม่มีใครทนกับความรักแบบนี้ไปตลอด ยังไงก็ต้องมีสักวันที่อึดอัด กดดัน และสุดท้ายการเลิกราอาจจะเป็นคำตอบที่ง่ายที่สุดก็ได้

เพราะฉะนั้น ‘รักจึงไม่ใช่การครอบครอง’ แต่ความรักคือ การแบ่งปันเรื่องราวทั้งในยามทุกข์ และสุข คือ การปล่อยให้อีกคนได้มีพื้นที่หายใจและเป็นตัวของตัวเอง

แต่ไม่ใช่การไม่เอาใจใส่หรือละเลยกันและกัน คำว่า ‘ครอบครอง’ กับคำว่า ‘เอาใจใส่’ ทั้งการกระทำและความห ม ายไม่มีอะไรเหมือนกันสักนิด

5. รักที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง

บนโลกนี้มีหลายคนยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อความรัก ยอมแม้กระทั่งไม่มีชีวิตเป็นของตัวเองเลย เพื่อให้ความรักได้เดินหน้าต่อ

แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าความรักแบบนี้มีแต่จะทำให้เราอ่อนแอขึ้น อยู่ด้วยตัวเองได้ยากขึ้น เพราะไม่มีพื้นที่ตรงไหนเลยที่เป็นของเรา

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับอีกคน ถูกกำหนดโดยอีกคน สุดท้ายเราก็จะสูญเสียความเป็นตัวเอง ไม่มีเค้า เราก็อยู่ไม่ได้

ความรักไม่ใช่การเปลี่ยนแต่คือ การปรับและยอมรับซึ่งกันและกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่คนใดคนหนึ่งเริ่มเปลี่ยนตัวเอง เมื่อนั้น มันไม่ใช่ความรัก แต่เป็นความพยายามที่อาจจะหมดลงวันใดวันหนึ่งก็ได้

6. รักที่ต้องเจ็บ (ตัว)

ไม่มีใครควรต้องเจ็บเพราะความรัก ไม่ว่าจะเจ็บใจหรือเจ็บตัวก็ตาม เพราะคนรักกันจะต้องไม่กระทำกันทั้งร่างกายและจิ ตใจ ที่แปลกก็คือ มีคนจำนวน มากยอมโดนอยู่แบบนั้น

โดยให้เหตุผลว่านอกจากเรื่องนี้แล้ว เรื่องอื่นก็ดีหมด ซึ่งคนส่วนใหญ่ยอมเจ็บตัวเพื่อให้ความรักและครอบครัวได้เดินหน้าต่อ แม้จะเป็นวิธีการที่ค่อนข้างแปลกแต่ก็มีคนจำนวน มากก็ยอมเป็นแบบนั้น

ก่อนจะรักควรศึกษาทัศนคติของคนรัก และสังเกตพฤติกรรมทางอารมณ์ก่อนแต่งงาน หากมีอารมณ์ควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็ควรต้องคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

สรุปได้ว่าเมื่อรักแล้วต้องเจ็บทั้งตัวและใจ ก็ควรต้องตัดใจและเดินออ กมาจากชีวิตของอีกคนซะ เพราะรักไม่ใช่การทน แต่รักคือ การทั้งทุกข์และสุขร่วมกัน

7. รักแท้ดูแลไม่ได้

ความรักที่ไม่เคยแสดงออ ก ไม่เคยใส่ใจ ยังเรียกว่า ‘รัก’ อยู่ไหม ? เมื่อคนสองคนรักกัน มันไม่ใช่แค่เรื่องของอารมณ์หรือความรู้สึกอย่างเดียว แต่รวมถึงการกระทำ คำพูด และอีกหลายอย่างที่บ่งบอ กให้รู้ว่ายังรักกันอยู่

ถ้ารักใครสักคน ก็จงทำให้เค้ารับรู้ว่ารักเค้าทั้งการกระทำและคำพูด ไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้ารักแต่ไม่เคยใส่ใจ ไม่เคยมีเวลาให้ เพราะถ้ามีความรักแล้วยังต้องอยู่คนเดียวทั้งตอนที่อ่อนแอ ตอนทุกข์และสุข เราจะมีคนรักไปทำไมจริงไหม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *