10 เรื่องไม่ควรทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว

เรื่องความรักบางครั้งก็เข้าใจยาก แต่ถ้าหากรักไปแล้ว อะไรก็ยอม?? แล้วถ้าอยากให้แฟนรักเราไปนานๆล่ะ เราต้องทำยังไงบ้าง

เคยคิดกันบ้างมั้ยคะว่าบางครั้งเหตุผลที่ทะ เลาะกันอยู่บ่อยๆนี่อาจจะเป็นเพราะเราส่วนหนึ่งหรือเปล่า ลองอ่านและดูว่าเราทำไปกี่ข้อแล้ว

1. ขี้หึงไร้เหตุผล

เรื่องนี้สำคัญสำหรับทุกคู่ ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณมีค่าคู่ควรและรักเขาเท่าที่จะรักได้และเขาเองก็รักคุณ แล้วเพราะอะไรที่ทำให้คุณต้องหึงเขาแบบไร้เหตุผลล่ะ

หากการหึงนั้นทำให้ทั้งคู่ทะ เลาะกันบ่อยๆ ลองถอยออ กมาคิดสักนิด แม้เขาจะคุยกับใครต่อหน้าเรา หากเรามั่นคงซะอย่างและคิดว่าเขาคุยเพราะนั่นคือเพื่อนจริงๆ

ฉะนั้นคุณไม่ควรจะหึงเพื่อนของเขาหากไม่ได้มีกิริยาที่ทั้งคู่แสดงออ กมากเกินเพื่อน (และคุณต้องไม่คิดไปเอง) ความไว้วางใจกันควรจะมีต่อ กันให้มาก

2. พูดร้ า ยต่อบุพการี

แม้ว่าเขาจะต่อว่าหรือบ่นให้คุณฟังเรื่องต่างๆในครอบครัว แต่ใช่ว่าคุณจะสามารถพูดถึงคนในครอบครัวโดยเฉพาะบุพการีของเขาในแง่ร้ า ยแง่ลบ

ในบางครั้งเขาเพียงต้องการระบายสิ่งต่างๆเท่านั้น แต่เชื่อได้เลยว่าถ้าคุณเข้าข้างเขาและเสริมต่อ กับสิ่งที่เขาพูด

นั่นจะส่งผลร้ า ยถึงคุณแน่นอน คุณเองก็คงไม่อยากให้คนรักพูดหรือคิดในแง่ลบกับครอบครัวคุณเช่นกัน

3. อย่าผิดคำพูด

ผู้ชายเองก็ควรผิดคำพูดเช่นกัน ผู้หญิงก็ไม่ต่างกัน หากนัดกันเวลาใดเวลาหนึ่งควรตรงต่อเวลาหรือเลทเพียงเล็กน้อย หรือหากบอ กว่าจะโทรหาก็ควรโทร

ยกเว้นคุณติดธุระจริงๆก็มีเหตุผลที่จะบอ กกับเขาได้ แต่ในบางครั้งการผิดคำพูดเพราะคณเป็นคำไม่สนใจไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่นนั้น จะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์แน่นอน ไม่ว่าการเที่ยวกันเป็นกลุ่ม หรือออ กเดท 

4. เจ้ากี้เจ้าการ

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องร้ า ยแรงของความสัมพันธ์ ผู้ชายมักไม่ทนต่อความเจ้ากี้เจ้าการของผู้หญิง ในช่วงแรกๆที่รักยังหวานก็จะทำเป็นไม่สนใจ รับได้ทุกอย่าง

แต่เมื่อระยะเวลาการปรับตัวเข้าหากันหมดลง แต่ความเจ้ากี้เจ้าการกลับมากขึ้นๆ จุกจิกไปทุกเรื่อง บ่นไปทุกสิ่ง คงไม่มีใครอยากฟังและทำตาม นอกเสียจากว่าทำโดยไม่มีใจอะไรทั้งสิ้น

5. โกรธเคืองเพื่อนของเขา

ก่อนที่เขาจะคบคุณเขามีกลุ่มเพื่อนของเขา ความสนิทนั้น มากกว่าคุณนัก โดยเฉพาะหากเขาเป็นผู้ชายประเภทติดเพื่อน

หรือประเภทรักเพื่อน มากกว่าแฟนล่ะก็ คุณควรเรียนรู้วิธีจะเข้าหากลุ่มเพื่อนของเขา หากไม่หนักหนาเกินไป

เพราะการที่คุณวุ่นวายกับสิ่งที่เพื่อนๆเขาทำนั้นคือ การล้ำเส้นความสัมพันธ์ของคุณ คุณไม่มีสิทธิ์ห้ามไม่ให้เขาเจอเพื่อน

นอกเสียจากว่าเขาติดเพื่อนจนไม่สนใจแฟนนั่นล่ะ คุณถึงสามารถพูดกับเขาได้เต็มที่ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเหมือนไม่ให้เกียรติคุณและเหมือนคุณไม่มีตัวตน

แต่หากไม่ได้มีเรื่องมีราวขนาดนั้น ทางที่ดีพยายามทำตัวให้กลมกลืนสนุกกับสิ่งที่เขาทำจะดีกว่า

6. ทำลายความไว้วางใจ

การโกหกชนิด White lie นั้นบางครั้งก็ใช้ได้ผล แต่ในบางครั้งที่พูดกันตรงๆได้ก็พูด เพราะผู้ชายมักไม่คิดเยอะเหมือนผู้หญิง

ถ้าไม่ใช่เรื่องว่าผู้หญิงเจ้าชู้ประตูดินและหาเรื่องโกหกได้ตลอดเวลานั้น ผู้ชายบางทีก็ไม่ได้ใส่ใจนักกับสิ่งที่ผู้หญิงทำ ฉะนั้น มีอะไรพูดกันบอ กกันตรงๆเสียดีกว่า

7. โทษเขาทุกอย่าง

คุณเองอาจจะไม่รู้ตัวว่า เวลาคุณอยู่ด้วยกันแล้วมีอะไรผิดพลาด คุณมักต่อว่าเขา ในบางครั้งก็ต่อว่าเกินกว่าเหตุด้วยซ้ำไป

ความสัมพันธ์ที่ดีนั้นคือ การช่วยกันแก้ไข แก้ปัญหา ไม่ว่าใครจะผิด จงโกรธแต่อย่านานนัก จากนั้นพูดคุยเพื่อแก้ปัญหา และทุกอย่างจะคลี่คลายโดยดี 

8. กดดันระดับความสัมพันธ์ให้มากขึ้น

ถ้าเพิ่งคบกันได้ไม่นาน และเขายังไม่พูดเรื่องการคบหากันเป็นแฟนกันสักเท่าไร อย่าไปผลักดันเขามาก ผู้ชายในบางทีก็กลัวความไม่อิสระ (เป็นข้อเสียของผู้ชายเลียทีเดียว)

แต่ในเมื่อคบกันแล้วสิ่งที่ทำได้คือให้เวลากันและกัน ส่วนใครเป็นแฟนกัน มานานและเขาไม่เอ่ยปากขอแต่งงานสักที

และทางบ้านก็กดดันเหลือเกิน การแต่งงานนั้นเป็นเรื่องระหว่างคุณและเขา คุณพร้อมเขาไม่พร้อม เขาพร้อมคุณไม่พร้อม มันเกิดขึ้นได้เสมอ

การให้เวลาทบทวนในความสัมพันธ์ในบางครั้งจึงจำเป็นแต่ไม่ได้ห ม ายความว่าคุณต้องห่างกันเพื่อจะได้ทบทวน ทบทวนไปพร้อมๆกันก็ทำได้ขอแค่ใจเย็น

9. พยายามเปลี่ยนแปลงเขา

คุณคบเขาเพราะอะไร เขาคบคุณเพราะอะไร มองหาจุดๆนั้นไว้เสมอ เพราะการคบกันนั้นย่อมมีการปรับตัวเข้าหากันแต่การปรับตัวไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงซะทั้งหมด

บางอย่างที่เขาทำให้คุณได้ คุณก็ทำให้เขาได้ บางเรื่องคงต้องให้เวลานานกว่านั้นหรือเขาอาจจะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

มันเป็นสิ่งที่คุณจะต้องยอมรับว่าผู้ชายแต่ละคนก็แตกต่าง อย่าเปรียบเทียบคนรักของคุณกับคนอื่นให้เสียเวลา

10. พูดกับเขาไม่ดีเสมอ

คนฉลาดย่อมเป็นผู้ฟังมากกว่า และหากจะพูดมักจะมีคำพูดที่ฉลาดๆเสมอ หากคุณทะ เลาะกันให้เลี่ยงการพูดคุยที่จะต่อประเด็น

หากใครคนใดคนหนึ่งสามารถเย็นลงได้ สิ่งที่ทะ เลาะกันนั้นก็จะถึงจุดจบได้เร็วขึ้น อารมณ์ของผู้หญิงขึ้นๆลงๆตามฮ อ ร์ โมนหรือคุณอาจจะทำจนเคยชิน

บางครั้งเมื่อทะ เลาะกันจากเรื่องเล็กๆคุณพูดขุดแต่เรื่องไม่ดีเก่าๆของเขาขึ้น มา ผู้ชายมักไม่ชอบให้นำเรื่องเก่าๆมาพูดถึงแม้จะเป็นความจริงก็ตาม

การให้เกียรติซึ่งกันและเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตคู่ของทุกคน การพูดถึงกันในสิ่งดีๆนั้นย่อมส่งผลดีในระยะยาวมากกว่าแน่นอน

คุณทำสักกี่ข้อคะ…เราอยากบอ กว่าผู้ชายเองบางคนก็มีนิสัยคล้ายๆผู้หญิง ไม่ใช่ผู้หญิงต้องทนผู้ชายเท่านั้น แต่ในเมื่อเราเลือ กที่รักเลือ กที่จะคบ

จงฉลาดคบและฉลาดในการประคองความสัมพันธ์ ถ้าคุณคิดว่าคุณทำเรื่องเหล่านี้ประจำก็ลองคิดพิจารณาเอาเองค่ะว่าคุณมีความสุขกันดีหรือไม่

ไม่ใช่ผู้หญิงต้องยอมผู้ชายทุกอย่าง แต่คู่ที่รักกันยาวนาน มักจะมีจุดๆหนึ่งที่คล้ายๆกันเสมอคือ การให้เกียรติกันและกัน และคำๆนี้ทำให้ทุกๆข้อนั้นไม่เกิดขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *