เรื่องไม่ดีที่ไม่ควรมีในครอบครัว

ครอบครัวควรมีแต่เรื่องดีๆ แต่ในความเป็นจริง ครอบครัวแต่ละครอบครัวก็คงไม่ได้มีแต่เรื่องดีๆ ตลอดเวลา ฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือ

เราต้องรู้สิ่งที่เรามีในครอบครัวว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ดี ที่ควรมี  ควรรักษาไว้และสิ่งไหนเป็นสิ่งที่ไม่ดีที่ต้องขจัดให้หายไป

1. ความรุนแรง

ภาพที่ชัดเจนที่สุดของความรุนแรง ในครอบครัวคือ การใช้อารมณ์ของพ่อแม่ทั้งต่อพ่อแม่ด้วยกันเองและต่อลูก บางครั้งอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยและปกติ

เช่น การดุด่าว่ากล่าวหรืออารมณ์เสียใส่ลูก แต่สิ่งเหล่านี้ก็อาจสามารถนำมาซึ่งความรุนแรงกับเด็กอย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้น อารมณ์เสีย จึงเป็นอย่างแรกๆ ที่ควรนำออกไปจากครอบครัว

 แนะนำว่า พ่อแม่ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ อย่าใช้อารมณ์กับลูก ไม่มีใครทำร้ า ยเรา ทางอารมณ์ได้ นอпจากตัวของเราเอง  ถ้าลูกซนบ้าง เราก็ต้องควบคุมอารมณ์ตัวเองเอาไว้ ให้คิดถึงแต่ความรักความหวังดี คิดถึง เหตุผลว่าทำไมลูกเราถึงมีพฤติกรรมแบบนี้แล้วหาวิธีแก้ไขอย่างมีสติ

2. เห ล้ า

นอпจากจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อลูกๆ แล้ว เห ล้ าและบุ หรี่ ยังเป็นตัวการทำให้บรรยากาศในครอบครัวเสียอีกด้วย ในครอบครัวที่พ่อหรือแม่ดื่มเห ล้ า และเมาเป็นประจำ

สติที่ควรมีในการเลี้ยงลูก ก็จะหายไป อาจเป็นเหตุให้พ่อแม่ทำสิ่งที่ไม่ควรจะทำหรือร้ า ยกว่านั้น อาจนำความรุนแรงมาสู่ครอบครัวอีกด้วย

3. บริโภคนิยมและความฟุ่มเฟือย

นอпจากจะเป็นสาเหตุต้นๆ ที่จะนำพาปัญหาเศรษฐกิจมาสู่ครอบครัวแล้ว ยังเป็นพิ ษเป็นภัยต่อวัฒนธรรมการออมที่พ่อแม่ควรจะปลูกฝังกับลูกด้วย

ที่น่าวิตกมากกว่านั้น คือ วัฒนธรรมบริโภคนิยม ซึ่งผลักดันให้ผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นให้หันไปให้ความห ม ายกับชีวิตที่เน้นการบริโภคเพียงอย่างเดียว

ตั้งแต่บริโภคเพื่อสร้างอัตตลักษณ์ บริโภคเพื่อแสดงอำนาจ บริโภคเพื่อเข้ากลุ่ม เป็นที่มาของการบริโภคที่มาเกินความพอเพียง

นำมาสู่ความเสี่ยงต่อปัญหาอื่นๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเด็กติดเกม ปัญหาโรคอ้วน ซึ่งล้วน มีส่วน มาจากวัฒนธรรมบริโภคนิยมทั้งสิ้น

4. สื่อไม่สร้างสรรค์

สื่อโฆษณา เกินเหตุ ค่านิยมผิดๆ แฝงเร้น แถมยังผลิตซ้ำจนฝังหัวหรือแม้แต่ความรุนแรงโหดร้ า ย จนด้านชา ล้วนแต่มีแฝงอยู่ในสื่อไม่สร้าง-สรรค์ในสังคมไทยมาโดยตลอด

ครั้นจะกีดกันลูกออกจากสื่อไม่สร้างสรรค์ที่เกลื่อนกลาดอยู่ทั่วสังคมก็คงเป็นไปได้ยาก แต่หากครอบครัวเข้มแข็ง

สร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า วิจารณญาณ ให้กับลูกๆ ได้ ก็จะสามารถนำสื่อไม่สร้างสรรค์ ที่มีอยู่ดัดแปลง ให้เป็นสื่อสร้างสรรค์และสร้างความระแวดระวังให้กับลูกๆ ได้

5. การโกหก

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับครอบครัว ก็คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน หากไร้ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้ว

ครอบครัวที่เต็มไปด้วยความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน ย่อมมีบรรยากาศไม่ต่างไปจากซ่องโจร และสิ่งที่จะทำลายความไว้ใจได้ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นการโกหก

การโกหกเล็กๆ น้อยๆ เพียง 1 ครั้ง อาจนำมาเพียงความระแวงเล็กๆ เพียง 1 อย่าง แต่ความหวาดระแวงที่ไม่มีวันลบเลือนนี้

ก็สามารถแผ่ขยายทำลายบรรยากาศของครอบครัวได้ง่ายๆ

นอпจาก 5 ประการข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ควรปล่อยให้เข้ามากล้ำกลายครอบครัวของเรา

แต่ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีมากน้อยเพียงใดก็ตาม  หากครอบครัวมีความรักและความเข้าใจให้แก่กัน ก็ย่อมจะกำจัดสิ่งไม่ดีเหล่านั้นให้หมดไปได้ในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *