รับมืออย่างไร กับนิสัยแย่ๆของคนรัก

ทุกเช้าและเย็นในบ้านแสนอบอุ่นหลังหนึ่ง จะต้องมีหยดน้ำเป็นเส้นสายทอดยาวจากห้องน้ำไปหยุดตรงห้องแต่งตัวทุกเช้าและเย็น

สิ่งนี้กวนใจพิมภรรยาเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก จนเธอคิดว่า รักคงร้าวเพราะหยดน้ำ หากเชษฐ์ผู้เป็นสามียังไม่หยุดนิสัยแย่ๆแบบนี้
       
       แม้จะเป็นเวลาแค่ 2 ปีที่ทั้งสองได้ใช้ชีวิตร่วมกัน แต่ทุกครั้งหลังเชษฐ์อาบน้ำ พิมจะต้องเป็นคนคอยตามเช็ดหยดน้ำบนพื้นห้องแต่งตัวซ้ำแล้วซ้ำเล่าเช้า-เย็น

และระหว่างที่เช็ดหยดน้ำเหล่านั้นสายตาเธอก็ต้องจับจ้องไปยังเก้าอี้โต๊ะเครื่องแป้งโดยอัตโน มัติ และก็เป็นจริงอย่างที่เธอคาด

ผ้าเช็ดตัวสีน้ำตาลอ่อนที่ตอนนั้นเขาและเธอช่วยกันเลือกสีและลายที่สวยที่สุดในร้าน เพื่อเป็นของขวัญของกันและกัน แต่มันกลับถูกวางทิ้งอยู่บนเก้าอี้ในสภาพเปียกโชก
       
       หลังจากที่เธอเก็บผ้าเช็ดตัวผืนรัก และเช็ดบ้านอย่างสะอาดหมดจดแล้ว ก็ถึงเวลาของแม่บ้านคนนี้อาบน้ำแต่งตัว เพื่อที่จะไปงานแต่งงานเพื่อนกับเชษฐ์ผู้เป็นสามี

       ภาพชายหนุ่มบนโซฟา นั่งกระดิกเท้า สายตาจ้องจับนาฬิกาข้อมือวินาทีแล้ววินาทีเล่า ภรรยาสาวก็ยังไม่ลงมาจากห้องแต่งตัวชั้น 2 พิม เสียงเรียกเสียงแรกดังขึ้น อีกแป๊บจ้า เสียงตอบดังสะท้อนกลับมา แล้วเวลาก็ผ่านไป
       
       พิม เร็วๆ งานจะเริ่มแล้ว เสียงชายหนุ่มที่อดทนต่อการรอคอยดังขึ้นอีกครั้ง โอเค จะเสร็จแล้ว เหลือใส่ต่างหูอีกข้างหนึ่ง
       
       ในที่สุดทั้งคู่ก็ได้ออกจากบ้านหลังงานเริ่มเกือบครึ่งชั่วโมง และพายุแห่งอารมณ์โมโห ก็ระ เ บิ ดขึ้นจากคนทั้งสองจากนั้นก็เริ่มต้นต่อล้อต่อเถียงอย่างไม่มีเหตุผล

       ใน 365 วันเป็นเวลากว่า 2 ปี ที่พิมเจอเหตุการณ์ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่าวนเวียนแบบนี้ และเชษฐ์ก็ต้องใช้เวลารอแฟนสาวเนิ่นนาน

หลายคนจะคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ มันกลายเป็นนิสัยที่ทั้งคู่เริ่มเ บื่ อกันและกันล่ะ ความรัก จะเป็นอย่างไร
       
       คุณเคยสังเกตไหม ในช่วงความรักเริ่มต้นทุกสิ่งทุกอย่างช่างดูสวยงาม แม้แต่หญ้ารกๆ ในสวนหลังบ้าน

คุณยังคิดว่ามันเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง แล้วจะไปเอาอะไรมากกับนิสัยบางสิ่งของเขาที่เข้ากับคุณไม่ได้ แต่คุณก็ยังมองว่ามันสุดเริ่ด
       
       แต่แล้ว…เมื่อเวลาล่วงเลยผ่านไป จากความรักสดใสกลายเป็นสิ่งที่ผูกพันและผูกมัดใจคนสองคนให้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

สนามหญ้าหลังบ้านที่ดูรกๆ กลับเป็นสิ่งกวนใจคุณสุดๆ แถมไม่พอ พฤติกรรมอันแสนเริ่ดเมื่อก่อน กลายเป็นเรื่องที่คุณรับไม่ได้…
       
       พฤติกรรมของคนรักในที่นี้ ไม่ได้เจาะจงเฉพาะของชายหนุ่มหรือแฟนสาวคนใดคนหนึ่ง เพราะเมื่อทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว

ความเ บื่ อหน่ายย่อมเกิดขึ้น และอาการเ บื่ อหน่ายกันนี่เอง เมื่อแต่ละคนเห็นสิ่งที่ขัดใจ โดยเฉพาะนิสัยส่วนตัวทำให้เกิดอคติและอยากหลุดพ้นจากสิ่งที่ใจตัวเองไม่ชอบ

แต่เมื่อนิสัยที่รับไม่ได้เกิดขึ้นกลางใจแล้ว มันก็เป็นสิ่งที่ท้าทายของทั้งสองคนที่จะประคับประคองให้ชีวิตคู่รอดพ้นไปให้ได้
       
       แล้วคุณจะจัดการนิสัยแย่ๆ ของคนรักเหล่านี้ได้อย่างไร นั่นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ ความเข้าใจ เพราะการเปลี่ยนแปลงนิสัยของคนนั้นเป็นเรื่องยาก

แต่การพูดคุยและบอกกล่าวกันนั้นเป็นสิ่งที่ทั้งคู่ทำได้และทำง่ายมากที่สุด เมื่อพิมเห็นหยดน้ำและผ้าเช็ดตัวที่เปียกอยู่

เธอก็แค่พาเชษฐ์ ผู้เป็นสามีมาดูและหยิบผ้าเช็ดตัวเปียกๆ ออกจากเก้าอี้ นั่งลงแล้วยื่นผ้าเช็ดตัวผืนนั้นให้เขา และทำความเข้าใจว่า มันไม่ควรที่จะมาอยู่ตรงนี้
       
       ส่วนสิ่งที่เชษฐ์ทำได้ก็คือ หากรู้ว่าต้องไปงานสายเพราะความช้าของภรรยา เมื่อไปถึงที่งานและรู้ว่าไปช้า

ก็บอกถึงผลที่เกิดจากการแต่งตัวช้าของแฟนสาวให้เธอทราบและหาวิธีแก้ไขด้วยกัน เพราะบางทีหากพิมไม่ต้องมาคอยเช็ดหยดน้ำเธออาจจะแต่งตัวเร็วกว่านี้
       
       การพูดคุยกันอย่างมีเหตุผลและร่วมกันแก้ไขสิ่งที่เป็น นิสัย(แย่ๆ) อันเกิดจากความเ บื่ อหน่ายนั้น ย่อมดีกว่าให้สิ่งเหล่านี้บั่นทอนความรู้สึกรัก จนทำลายครอบครัวและคนที่คุณรัก…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *