“ตราบ า ปติดตัว” ผลกรรมจากการผิดศีลข้อ 3 เพราะห้ามใจไม่ไหว

ดิฉันนึกถึงอดีตเมื่อสมัยสิบกว่าปีก่อนในวัยยี่สิบต้น ๆ (ผลกรรมจากการผิดศีลข้อ 3)

ดิฉันกับพี่สิงห์ทำงานที่เดียวกัน เป็นร้านอาหารในห้างดัง ดิฉันเป็นพนักงานหน้าร้านคอยรับออร์เดอร์ ดูแลลูกค้า ส่วนพี่สิงห์เป็นพนักงานส่งของ ที่ร้านเราทำงานเป็นทีมช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

แต่พี่สิงห์จะคอยเป็นห่วงดิฉันเป็นพิเศษ งานหนัก ๆ เช่น เบิกของในสโตร์ ตักน้ำแข็ง ถูพื้น ฯลฯ พี่สิงห์จะอาสาทำให้ เวลากลับจากส่งของลูกค้าข้างนอก พี่สิงห์ก็จะมีของกินติดไม้ติดมือมาฝากเสมอ จนดิฉันเคลิ้มไปว่าพี่สิงห์คงคิดกับดิฉันเกินเลยมากกว่าเพื่อนร่วมงาน

ดิฉันได้แต่เก็บความรู้สึกไว้ในใจเพราะรู้ว่าพี่สิงห์มีเมียมีลูกอยู่แล้ว และเมียพี่สิงห์ก็ดีกับดิฉัน มากมาย ทำกับข้าวมาให้ ชวนไปเที่ยวที่ห้อง ดูหนัง ฟังเพลงด้วยกัน แต่เพราะความใกล้ชิดและความมักง่ายของดิฉันที่ไม่อาจห้ามใจก็เลยพลาดจนได้

พี่สิงห์ทำงานคนละกะกับเมียก็เลยมีเวลามารับมาส่งดิฉัน แต่เพื่อน ๆ ที่ทำงานก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะนอกจากดิฉันแล้วพี่สิงห์ก็มีน้ำใจกับน้อง ๆ คนอื่นด้วย

ดิฉันดีแตกเมื่อวันที่ย้ายห้องมาอยู่ใกล้ ๆ ที่ทำงาน พี่สิงห์มาช่วยข นของและก็ถือโอกาสฉลองห้องใหม่กับดิฉัน ถึงแม้จะเจอกันในที่ทำงานแต่พี่สิงห์ก็ยังแวะเวียน มาหาที่ห้องอยู่บ่อย ๆ ถ้ามีโอกาส

ความลับไม่มีในโลกฉันใด สุดท้าย “พี่นก” เมียพี่สิงห์ก็สังเกตเห็นความผิดปกติว่าพี่สิงห์เปลี่ยนไป เลยเริ่มสืบจากเพื่อน ๆ ที่ทำงาน แล้วก็เรียกดิฉันไปถาม ดิฉันปฏิเสธอย่างหน้าด้าน ๆ

แต่พี่สิงห์กลับยอมรับอย่างลูกผู้ชายและยื่นใบลาออก ดิฉันอับอายและรู้สึกผิดอยู่ในใจ เพื่อนร่วมงานพากันซุบซิบนินทา พูดจากระแทกกินดัน ช่วงพักเที่ยงดิฉันกินข้าวคนเดียว ไม่มีใครพูดด้วยเหมือนเมื่อก่อน ดิฉันจึงชิงลาออกตัดหน้าพี่สิงห์

แต่ผู้จัดการให้ย้ายไปสาขาอื่น แต่เรื่องชู้สาวฉาวโฉ่กลับดังไปถึงสาขาใหม่ ดิฉันเลยตัดสินใจลาออกไปหางานใหม่ทำ

ดิฉันเริ่มต้นงานใหม่ แต่กลายเป็นคนเงียบขรึมเพราะความรู้สึกผิดในใจ ถึงจะเปลี่ยนงาน แต่ดิฉันไม่มีความสุขเลย ภาพพี่นกร้องไห้ น้ำตาอาบสองแก้ม มันตอกย้ำอยู่ในใจตลอดมาไม่ว่าหลับหรือตื่น สองปีผ่านไป ดิฉันเปิดใจมีแฟนใหม่จากการแนะนำของเพื่อน

“พี่วิทย์” เป็นเซลส์แมนขายเครื่องใช้ไຟฟ้าในห้าง พูดเพราะ หน้าตาดี เราต่างคนต่างทำงาน วันหยุดหรืออยู่กะเดียวกันถึงนัดเจอกัน ทานข้าว ดูหนัง เป็นเรื่องปกติ แต่ที่ผิดปกติคือเวลาพี่วิทย์อยู่กับดิฉันจะปิดเสียงโทรศัพท์

และบางทีก็เเอบไปโทรศัพท์ในที่ลับตาเสมอ บ่อย ๆ เข้าดิฉันเลยเเอบเ ช็ กโทรศัพท์ในช่วงที่พี่วิทย์อาบน้ำ ข้อความหวาน ๆ มากมายจาก “นก” ทำให้ดิฉันน้ำตาไหล เจ็บเข้าไปถึงทรวง ดิฉันนึกถึงพี่นกเมียพี่สิงห์ทันที พี่นกคงจะเจ็บช้ำใจที่ได้รู้ว่าพี่สิงห์เเอบปันใจให้ดิฉัน ความรู้สึกของดิฉันที่รู้ว่าพี่วิทย์มีใครอีกคนคงไม่ต่างกัน

ดิฉันกับพี่วิทย์เป็นแค่แฟนที่คบหาดูใจกัน ดิฉันยังเจ็บปวดข นาดนี้ แล้วพี่นกกับพี่สิงห์ล่ะ แต่งงาน มีลูกมีเต้าด้วยกันจะเจ็บปวดรวดร้าวสักแค่ไหน

ดิฉันให้เพื่อนสืบให้ จนรู้ว่า “นก” เป็นน้องที่ทำงานที่เดียวกันกับพี่วิทย์ สาวกว่าและสวยกว่าดิฉัน ดิฉันยื่นคำขาดว่าจะเลือกใคร แล้วดิฉันก็เป็นฝ่ายเจ็บบ้าง มันคงสาสมแล้วกับความเ ล วของดิฉันที่ครั้งหนึ่งเคยไปลักกินขโมยกินของคนอื่นอย่างหน้าชื่นตาบาน หลายครั้งหลายคราที่ดิฉัน มีแฟน แต่สุดท้ายก็ต้องเลิกกันไปด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา

ดิฉันประ ชดชีวิตตัวเองด้วยการดื่มเห ล้ า เที่ยวกลางคืน แต่เห ล้ าไม่ได้ทำให้ชีวิตดิฉันดีขึ้นเลย สุขยามเมา เศร้ า ยามสร่าง ดิฉันใช้ชีวิตอย่างห ล งระเริงอยู่นานหลายปี ไม่มีคู่เป็นตัวเป็นตน ดิฉันกลัวการมีชีวิตคู่ กลัวการผิดหวัง ความรู้สึกผิดยังคงอยู่

แต่อาจจะเป็นเพราะบุญเก่าดิฉันยังมีและความดีที่ดิฉันไม่ทิ้งแม่ ถึงแม้ดิฉันจะทำตัวไม่ดี ขี้เมาหยำเป แต่เงินเดือนออกสิ้นเดือนดิฉันจะแบ่งส่งให้แม่ทุกเดือน ช่วงวันหยุดเทศกาลก็กลับบ้านไปเยี่ยมแม่ จนวันหนึ่งได้มีโอกาสฟังธรรมะเรื่อง “สัตอ์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” ของหลองพ่อจรัญ วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี จึงทำให้ดิฉันเชื่อว่าเวรกรรมมีจริง

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเราล้วนเป็นผลมาจากการกระทำของเราทั้งสิ้น อย่าได้ไปโทษคนอื่นเลย และเห็นผลในชาตินี้ ไม่ต้องรอถึงชาติหน้าด้วยซ้ำ

ดิฉันจึงเปลี่ยนตัวเองใหม่ด้วยการเข้าวัด สวดมนต์ ทำบุญ รักษาศีล ศีล 5 นี่ละสำคัญยิ่งนัก เป็นเรื่องปกติที่บางคน มองข้ามไป มันอาจจะไม่เห็นผลทันตาเพราะว่าดิฉันบ า ปหนัก แต่จากความพยายาม ความมุ่งมั่นปฏิบัติบ่อย ๆ ใจที่ร้อนทุรuทุรายก็ค่อย ๆ เย็นลง

ถ้าย้อนอดีตได้ ดิฉันจะไม่ทำร้ า ยพี่นก ไม่ทำร้ า ยตัวเอง จากความผิดพลาดในอดีตทำให้ดิฉันเรียนรู้ ยอมรับ และไม่ให้มันเกิดซ้ำอีก

ดิฉันคงจะโชคดีอยู่บ้างที่มีโอกาสแก้ตัว หลังจากเรื่องราวร้ า ย ๆ ผ่านไปกับชีวิตใหม่ที่อยู่ในศีลในธรรม ดิฉันได้เจอกับสามี

ปัจจุบันดิฉันแต่งงานแล้วและมีครอบครัวที่อบอุ่น เพราะสามีเข้าใจและไม่เคยขุดคุ้ยอดีตที่ผิดพลาดของดิฉัน

ชีวิตที่เหลืออยู่ดิฉันยึดมั่นอยู่ในศีลในธรรม แต่เรื่องพี่นกพี่สิงห์ก็ยังคงเป็นตราบ า ปในใจของดิฉัน มันอาจจะลางเลือนไปตามกาลเวลา แต่ทว่าลึก ๆ ในใจยังคงเหลือไว้ซึ่งรอยบาดเเผลอยู่ดี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องห ม าย *