เมื่อสามีนอกใจ อย่าแก้ปัญหา ด้วยการเพิ่มปัญหา

เมื่อ “สามีนอกใจ” จะแก้ปัญหาอย่างไร?

“จับได้ว่า สามีนอกใจ ค่ะ แ อบไป มีอะไรกับคนที่ออฟฟิศ ดิฉันรู้สึกแ ย่มากที่ต้องเจอเหตุการณ์อย่างนี้ เรารักกัน มาก เลยไม่เคยคิดมาก่อนว่าเขาจะกล้า

พอถาม เขาก็ให้เหตุผลว่าหลังๆ มานี้ดิฉันขี้บ่น ชอบซัก ชอบถาม ชอบจับผิดเขา ชอบข่ มเขา อยู่ด้วยแล้วเขารู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองเลย ทำให้ดิฉันตกใจมาก

เมื่อถามว่าเขาจะทำอย่างไรต่อไป เขาก็เงียบ พอดิฉันคาดคั้นเขาก็โกรธ ขึ้นเสียงว่า เพราะดิฉันเป็นแบบนี้อย่างไรล่ะบ้าน มันเลยร้อน บ้าน มันเลยไม่น่าอยู่ แล้วก็ออกจากบ้านไปอยู่บ้านคุณแม่เขาได้ 3 – 4 วันแล้ว ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ”

การนอกใจเกิดจากการที่คนคนหนึ่งอ่อนแอเกินกว่าจะรักษาสัจจะต่อคนที่ตนรักได้

จะไม่พูดว่าใครถูกใครผิด เพราะเชื่อว่าคงไม่มีมนุษย์คนใดมีเจตนาที่จะชั่ ว เพียงแต่ความไม่เข้มแข็งทางจิ ตวิญญาณอาจทำให้คนคนนั้นคล้อยตามความคิดที่จะนำไปสู่ความทุกข์

จนที่สุดก็ตกลงไปอยู่ในหลุมดำ ไม่มีใครอยากทุกข์ ไม่มีใครอยากเป็นคนไม่ดีหรอกค่ะ

สมมติเรารักคนหนึ่งคน แม้เขาจะไม่ดี ไม่น่ารักนัก แต่เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไป มีใครอีกคน โดยอ้างว่าเพราะเขาไม่ดีอย่างน้นั ไม่น่ารักอย่างนี้ เพราะมันคือการนอกใจค่ะ

ชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน ธรรมชาติของคนที่มีความซื่อสั ต ย์เขาจะสื่อสารกัน เวลามีทุกข์ก็เปิดอกคุยกันเลยว่าอยู่กับคุณแล้วฉันทุกข์อย่างไร

คุณช่วยเข้าใจความทุกข์ของฉันได้ไหม เพราะบางทีเขาอาจไม่รู้ตัว แต่อ ย่าใช้วิธีวิ่งหนีปัญหาที่มีกับคนหนึ่งไปหาอีกคนซึ่งคิดว่าจะตอบโจทย์ปัญหาของเราได้

มันเป็นการแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มปัญหาโดยแท้ และเมื่อไม่ใช่ก็วิ่งหาคนอื่นไปเรื่อยๆ กลายเป็นคนไม่ซื่อสั ต ย์ไปเรื่อยๆ ยิ่งวิ่งหาก็ยิ่งถลำลึก ยิ่งนัวเนีย

เวลาเราเข้าไปสู่ความนัวเนีย มันก็เหมือนแม ลงปีกอ่อนที่บินเข้าไปหายางเหนียว ซึ่งก็ตา ยในที่สุด เพราะบินกลับออกมาไม่ได้คุณถามว่าจะทำอย่างไรดี… มีทางเดียวคือ ให้อภัยเขา

ในขณะเดียวกันก็ให้อภัยตัวเองด้วยโดยการหยุดคิด จะได้ไม่ทุกข์ต่อเนื่อง มนุษย์ทุกคน มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงค่ะสำหรับคนเจ้า ชู้ เมื่อเขาได้รับทุกข์หรือโ ทษจากความเจ้า ชู้ของเขาด้วยตัวเอง เขาอาจจะเปลี่ยนแปลง โดยหยุดเจ้า ชู้ได้

ในกรณีของคุณ ถ้าเขายังไม่สามารถกลับมารักเดียวใจเดียวได้ คุณก็ต้องรักตัวเอง ด้วยการหาทางรอดให้ตัวเอง คือถอยออกมา อย่ายืนตา ยทั้งเป็นด้วยความทุกข์ที่กั ดпร่อนใจอยู่เลย

นอกใจครั้งแรกได้ ครั้งที่สอง ครั้งต่อๆ ไป มันไม่ยากสำหรับเขาหรอกค่ะ

ใครรู้ตัวว่ากำลังมีความรักแบบผิดๆ ให้รีบออกจากตรงนั้นสะ

เพราะวันนึง คุณรู้ว่าความรักมันผิด สักวันนึงคุณก็ต้องเจ็บ

สู้รู้ว่าผิดแล้วรีบแก้ไข ออกจากตรงนั้น มาจะดีกว่า

เพราะยิ่งอยู่นาน มันก็ยิ่งเจ็บนาน . . .เกินทำใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *