ผญ.อย่ามีมากไป ผช.อย่ามีน้อยไป

เคยเป็นไหมครับที่ฝ่ายหญิงวางแผนไปเที่ยวกันสองคน วางแผนพาแฟนไปบ้าน ชวนไปช๊อปปิ้งดูหนังฟังเพลง แต่ผช.ไม่อยากเจอ อยากนอนอยู่บ้านเฉยๆ

อยากพักผ่อนให้หายเหนื่อย นอนดูบอล เล่นเกมส์ชิวๆ ซักวันนึงเชื่อว่า เราทุกคนต้องการความพอดีครับ เรารู้ว่าความพอดี คือ จุดที่ดีที่สุดของคนสองคน แต่บ่อยครั้งที่ผญ.มักจะมากเกินพอดี และผช.เองก็มักที่จะน้อยเกินพอดี

ผญ.เค้าก็อยากโทรหา อยากรู้ว่าทำอะไรอยู่ อยากชวนไปเที่ยว อยากมีเค้าอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา ผช.บางอารมณ์ก็อยากอยู่คนเดียว

วันหยุดก็อยากเล่นเกมส์ให้เคลียร์ซักชุด อยากไปเตะบอล อยู่กับเพื่อนฝูงโดยที่ไม่มีฝ่ายหญิงบ้าง

เราสองคน มาจากดาวคนละดวงกันครับ โปรดระลึกไว้ว่าเราไม่เหมือนกันและไม่มีวันที่จะเหมือนกันด้วย เพราะฉะนั้นลองสำรวจตัวเองดูว่าตอนนี้เรามากไปจริงรึเปล่า ?

แล้วเราน้อยไปจริงไหม ? ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณมากไป ก็จงลดลง ถ้าคุณคิดว่าเค้าน้อยเกินไป ก็ลองพยายามเข้าใจเค้าบ้าง สุดท้ายก็ต้องพูดคุยกันตรงๆ ครับ และหาจุดที่เรียกกันว่า “ความพอดี”

10 ข้อที่ทั้งคู่..ไม่ควรทำ หลายสิ่งต่อไปนี้เราก็รู้กันอยู่แล้วว่าอีกฝ่ายไม่ชอบ แต่ลองสำรวจดูไหมครับว่า แล้วเรายังทำอยู่รึเปล่า ?

ฝ่ายผญ.

1. โทรจิก โทรตาม แ อบเช็คโทรศัพท์มือถือของอีกฝ่าย

2. ขี้งอนแต่ไม่พูด น้อยใจแต่ไม่บอก ไม่แสดงออกแล้ว

3. ทวงถามสิ่งที่ควรจะได้อยู่ตลอดเวลา “ตอนคบกันแรกๆ นะ …”, “สมัยก่อนนะ …”

4. เวลาทะ เลาะกันแล้วใช้แต่อารมณ์ เหวี่ยง โมโห ไม่ฟังเหตุผลใดๆ ในโลกนี้

5. พูดแต่เรื่องแต่งงานบ่อยๆ ต้องการคำมั่นจากอีกฝ่ายไวๆ ประชดประชันเรื่องคนอื่นที่ได้แต่งงานแล้ว

ฝ่ายผช.

6. สนใจแต่ผญ.คนอื่น ให้ความสำคัญคนอื่น มากกว่าแฟนของตัวเอง

7. พูดจาขวานผ่าซาก ไม่พูดจาดีๆ น่ารักๆ เหมือนสมัยคบกันใหม่ๆ

8. อยู่กับตัวเอง อยู่กับงานอดิเรก อยู่กับเพื่อนในกลุ่มมากเกินไป

9. เวลาทะ เลาะกันเอาแต่หาเหตุผล ไม่ดูเลยว่าอีกฝ่ายต้องการแค่ความรักความเข้าใจ

10. พยายามหนีทุกครั้งที่อีกฝ่ายพูดถึงเรื่องอนาคต เรื่องแต่งงาน

เวลามีปัญหา เราผิดทั้งสองฝ่าย ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ดีหมด 100% เต็มหรอกครับ ผมไม่เชื่อว่าการที่คนเราเลิกกัน มันจะเกิดมาจากความผิดของฝ่ายหนึ่งทั้งหมด 100% แต่อีกฝ่ายไม่ผิดเลย 0% อาจจะเป็นธรรมชาติของคนไทยก็ได้ครับ

ที่เวลามีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น เรามักจะชี้นิ้วไปที่คนอื่นก่อนเสมอ ดูได้จากนักการเมือง หรือผู้บริหารบริษัทต่างๆ ซึ่งตรงข้ามกับประเทศอย่างญี่ปุ่นที่เวลามีปัญหา เค้าจะโ ทษตัวเองก่อน แล้วถ้าตัวเองไม่ผิดจริงๆ ค่อยมองไปที่อื่น

คนเราเลิกกันก็มักจะมีเหตุผลมากมายที่จะบอกว่าอีกฝ่ายไม่ดีอย่างไร และก็มีเหตุผลอีกมากมายเหมือนกัน ที่จะมาบอกว่าเราทำดีแล้วยังไงบ้าง มีกฏข้อหนึ่งที่ชอบมาก

“ถ้าทะ เลาะกัน ตอนสุดท้ายต้องขอโ ทษซึ่งกันและกัน ไม่ว่าใครจะถูกหรือใครจะผิดก็ตาม”

ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่ามันจะได้ผล เราแทบจะไม่เคยเอาเรื่องโน้นเรื่องนี้กลับมาพูดกันใหม่ คนเราถ้ายอ มรับว่าตัวเองผิด มันจะช่วยให้เราอยากปรับปรุงตัวเองครับ หรือถ้าอีกฝ่ายขอโ ทษ เราก็พร้อ มที่จะให้อภัยเช่นเดียวกัน

10 ข้อที่ทั้งคู่..ควรทำ สุดท้ายก็มีข้อแนะนำดีๆ ที่ (อาจจะ) ช่วยให้รักษาความรักของคุณได้ยืนยาวมากขึ้นครับ

1. ยิ้มให้กันทุกครั้งที่เจอ เวลาเรานัดกับใคร ถ้าแว่บแรกของการเจอกันเป็นรอยยิ้ม มันทำให้โลกสดใสน่าอยู่ครับ อย่าลืมจับมือกันให้มากขึ้น มองตากันให้มากขึ้น

2. เข้าใจธรรมชาติของอีกฝ่ายให้มาก แนะนำให้ลองอ่านหนังสือ “ผช.มาจากดาวอังคาร ผญ.มาจากดาวศุกร์” มันช่วยได้จริงๆ ผมรับรองได้

3. เรื่องความรัก ผญ.ควรจะมั่นใจในตัวผช.ให้มากเข้าไว้ ส่วนผช.ก็ควรสร้างความมั่นใจให้ผญ.เช่นกันว่าจะไม่หนีไปไหน

4. ทำเซอร์ไพรส์เล็กๆ บ้าง

5. ผญ.ลองเขียนเรื่องที่คุณประทับใจในคนรัก สิ่งที่คุณปลื้มอีกฝ่ายมากเป็นพิเศษ เขียนเป็นจดหมายส่งให้ หรือโพสลงใน Social Network ไหนก็ได้ บอกให้ใครรู้ว่าเค้าทำให้คุณมีความสุขมากแค่ไหน

6. ผช.ลองหาซื้อดอกไม้หรือของขวัญให้อีกฝ่าย พาเธอไปดินเนอร์สองคนในโอกาสพิเศษ เป็นเรื่องเบสิคมากแต่ผญ.ก็ชอบทุกคน ทำให้เค้ารู้ว่าสำหรับวันนี้ เค้ายังคงเป็นคนสำคัญเสมอ

7. พูดคุยกันให้มากครับ อย่าเก็บไว้ ไม่มีอะไรดีกว่าการเปิดใจคุยกันในทุกเรื่อง แต่ต้องไม่มากจนเกินไปนะ เอาแค่พอให้เราเข้าใจกันและกันให้มากที่สุดก็พอ

8. เว้นระยะห่าง อย่าติดกันจนเกินไป ให้พื้นที่หายใจบ้าง แต่ก็ยังมองเห็นกันอยู่เสมอ

9. คุณผช.ควรระลึกไว้ว่าการทิ้งผญ.ที่คบกัน มานานตอนอายุ 30+ เป็นบาปหนัก

10. ส่วนคุณผญ. ควรระลึกไว้ว่าถ้าคุณกลับไปเป็นคนสดใส น่ารัก เหมือนกับวันแรกที่คบกัน ไม่มีใครทิ้งคุณได้แน่นอน

ค่านิยมที่ว่าผช.เจ้า ชู้ ทำตัวโสดเสมอ ไม่ได้เท่ห์หรอกนะครับ ผช.ที่รักแฟน ดูแลเอาอกเอาใจ เป็นแฟมิลี่แมนรักครอบครัว มันดูเท่ห์กว่าเยอะเลยเชื่อผมเถอะ

สุดท้ายจะได้แต่งหรือไม่ได้แต่ง มันไม่สำคัญเท่ากับว่าตอนนี้เรารักกัน มากแค่ไหนครับ ถ้าคนสองคนรักและเข้าใจกัน เชื่อเถอะครับว่าอนาคตที่ดี ต้องรอเราอยู่ข้างหน้าแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *