9 ประโยคเจ็บๆ ที่ไม่ควรพูดกับคนรัก

เวลา โอกาส และคำพูด เป็น 3 สิ่งที่เมื่อผ่านไปแล้วไม่สามารถเรียกกลับคืน มาได้

คนพูดอาจจะไม่ได้จำ แต่คนฟังอาจจะจำไม่ลืม…ใครชอบพูดประโยคเหล่านี้บ่อย ๆ ก็ลองปรับลองเปลี่ยนซะตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

1 “ทำไมเธอไม่ดีเหมือนคนอื่นเลย”

ไม่มีใครชอบการถูกเปรียบเทียบหรอกนะ เวลาแม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับลูกคนข้างบ้านเรายังรู้สึกแ ย่เลย ไม่ต่างอะไรกับการที่เราชอบเอาแฟนของเราไปเปรียบเทียบกับคนนู้นคนนี้

ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกที่ตัดสินใจคบกัน ก็เพราะเราชอบความเป็นตัวตนของอีกฝ่าย ลองเปลี่ยนจากคำพูดที่ทำให้รู้สึกแ ย่ เป็นการยอ มรับข้อเสียของกันและกัน แล้วหาทางแก้ไขให้มันดีขึ้นดีกว่านะ

2 “เลิกกัน มั้ย?”

ทะ เลาะกันที่ไรก็ชอบพูดว่า “เลิกกันเถอะ” “เลิกกัน มั้ย?” อาจจะเป็นการประชดประชัน คนพูดอาจจะสะใจ แต่คนฟังต้องรู้สึกแ ย่แน่นอน

วันนี้เขาอาจจะยอ มง้ อ แต่ยิ่งบ่อย ๆ เข้า เขาอาจจะยอ มเลิกกับคุณจริง ๆ อย่ามานั่งร้องไห้ก็แล้วกัน

3 ขุดเรื่องผิดพลาดของอีกฝ่ายมาพูด

ทะ เลาะกันทีไร ก็ขุดเรื่องเก่า ๆ มาพูดได้ตลอด ทั้ง ๆ ทีก็ผ่าน มานานแล้ว แต่พูดไปเพราะอยากเอาชนะ อยากให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด

แต่สิ่งที่เขาจะรู้สึกมากกว่ารู้สึกผิดนั่นคือ เขาจะรู้สึกว่าคุณสามารถตอกย้ำซ้ำเติมเขาได้ตลอดเวลา และจะเป็นสาเหตุให้รักของคุณล่มไม่เป็นท่าเอาได้นะ

4 “น่ารำ คาญ!”

คำพูดนี้ไม่ใช่คำพูดของคนที่รักกันนะคะ ลองคิดดูสิ ถ้าแฟนคุณพูดแบบนี้กับคุณ คุณจะรู้สึกยังไง? ถึงแม้ว่าเราอาจจะพูดไปด้วยความห งุ ด ห งิ ด

ถึงแม้ว่าสิ่งที่เขาทำจะทำให้คุณรู้สึกอึ ด อั ด แต่คุณก็ควรจะรักษาน้ำใจ อย่าพูดจาทำร้า ยจิ ตใจ ไม่แน่นะ วันนึงถ้าเขาไม่อยู่ให้รำ คาญแล้วคุณจะมานั่งเสียใจทีหลัง

5 “น่าเบื่อจริง ๆ”

จริง ๆ แล้วทั้ง คำว่า น่าเบื่อ และน่ารำ คาญ ก็ให้ความรู้สึกที่ไม่ต่างกันเลย ถึงแม้ว่าสิ่งที่เขาทำจะทำให้คุณห งุ ด ห งิ ดจนแทบจะเป็นบ้า

สิ่งที่คุณควรจะทำนั่นคือ ค่อย ๆ พูด ค่อย ๆ จา ปรับความเข้าใจ อะไรที่เขาทำแล้วคุณไม่ชอบก็บอกให้เขารู้ แล้วพยายามปรับจูนเข้าหากัน

6 “เราไม่น่ามาคบกันเลย”

โอโห ฉัน มันแ ย่ข นาดนั้นเชียวหรอ แ ย่จนเธอไม่อยากจะคบกันเลยใช่มั้ย? เป็นคำที่ฝังลึกลงไปในจิ ตใจแล้วล่ะ ฉะนั้นอย่าพูดคำนี้เด็ดขาด

7 “เป็นอะไรอีก?”

ถ้าคุณรุ้สึกว่าแฟนของคุณมีท่าทีแปลก ๆ หรืออยู่ ๆ ก็นิ่งเงียบไป แต่คุณไม่รู้สาเหตุ อย่าได้เผ ลอพูดว่า “เป็นอะไรอีก?” เด็ดขาด

เพราะนั่นไม่ใช่การแสดงออกว่าคุณแคร์เขาเลยแม้แต่น้อย เขาจะรู้สึกว่าคุณเบื่อ คุณเอือ ม รำ คาญที่เขาเป็นแบบนี้

ทางที่ดีถ้าหากว่าอยากรู้ว่าขาเป็นอะไร ก็ควรจะถามแค่ว่า “เป็นอะไรหรอ?” ก็ยังแสดงถึงความเป็นห่วงเป็นใยได้ดีกว่านะ

8 คำหยา บ

จะโกรธหรือโมโหแค่ไหน ก็ไม่ควรส บถคำเหล่านั้นออกมา เพราะมันดูเหมือนว่าคุณไม่ให้เกียรติเขาเลย และแน่นอนว่ามันจะทำให้ทุกอย่างยิ่งแ ย่ลงไปกว่าเดิม

9 “ไม่เป็นไร เราโอเค”

โอ๊ย คุณคะ แฟนคุณคงไม่ทึ่มจนดูท่าทีของคุณไม่ออกหรอกค่ะ อยู่ดี ๆ ก็หน้าบึ้งหน้างอ ไม่พูดไม่จา ถามอะไรก็เอาแต่ อืมๆ ทั้งที่ในใจอยากจะตะโпนใส่หน้าดัง ๆ ว่า

ฉันไม่โอเค! แต่ก็ทำได้แค่บอกว่า “ฉันไม่ได้เป็นอะไร” ลองสงบสติอารมณ์แล้วหันหน้ามาพูดคุยกันดี ๆ เคลียร์ให้ชัดไปเลยดีกว่า มัวแต่เก็บเอาไว้แบบนี้มันจะสะสมไปเรื่อย ๆ จนแก้ไม่ได้นะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *