9 กฏเหล็กของการ เป็นสามีภรรยากัน

ก่อนที่จะสายเกินไปในการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่ การสร้างกฏเกณฑ์ขึ้น มาให้เป็นข้อตกลงระหว่างกันจะช่วยให้รักคุณของคุณยืดย าวได้นะคะ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวนี้ควรพูดคุยกันก่อน เพื่อให้ความรักของคุณราบรื่นและมีความสุขในการใช้ชีวิตคู่ตลอดไปค่ะ

1 ต้องไม่โกรธกันข้ามคืน

อยู่ด้วยกันต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง การทะ เลาะกัน การโกรธกัน จึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่คู่แต่งงานทุกคู่ต้องเผชิญค่ะ แล้วแต่ว่าจะมีการงอนง้ อขอคืนดีกันโดยใช้เวลานานแค่ไหน

แต่ทางที่ดี ไม่ควรโกรธกันนานข้ามคืนข้ามวันจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้หากรู้ว่าอีกฝ่ายไม่พอใจปั๊บก็ควรรีบเคลียร์อย่ าให้อารมณ์ ความขุ่นเคืองมาทำลายชีวิตคู่นะคะ

2 ให้เกียรติอีกฝ่ายนึงเสมอ

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม การให้เกียรติคนที่ตัวเองรัก ย่อ มเป็นการให้เกียรติตัวเองนะคะ ภรรย าไม่ควรข่ มฝ่ายชายไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือนอกบ้าน

ฝ่ายสามีควรให้เกียรติภรรย า ด้วยการไม่นอกใจเธอ ไม่ลืมเธอสำคัญสำคัญสำหรับคุณแค่ไหน เพียงเท่านี้ชีวิตคู่ก็ราบรื่นเป็นปกติสุขแล้วค่ะ

3 โกรธแค่ไหนต้องไม่ด่ าพ่อแม่ของแต่ละคน

เชื่อได้เลยว่าต้องมีบางคู่แน่นอนที่เวลาทะ เลาะกัน ต้องยกบรรพบุรุษของอีกฝ่ายมาด่ าด้วยถ้อยคำ ผรุสว าท ล่วงเกินไปยังพ่อแม่ของอีกฝ่ายด้วยความตั้งใจ

หรือไม่ตั้งใจเพราะปากไวเกินไปก็ตาม แต่คำพูดเมื่อออกมาจากปากแล้วได้ยินถึงหูคนฟัง สมองจดจำหัวใจของคนที่ถูกด่ าก็เจ็บช้ำไปแล้ว ดีไม่ดีชีวิตรักล่มได้เลยนะคะ

4 ทำงานบ้านร่วมกัน

งานบ้านไม่ใช่เรื่องของฝ่ายหญิงฝ่ายเดียวแล้วนะคะ แต่เป็นเรื่องของคนสองคนที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติภารกิจภายในบ้านค่ะ เพราะต่างคนก็ต่างทำงานนอกบ้านเหมือนกัน

ดังนั้นการโยนภาระภายในบ้าน มาให้ฝ่ายหญิงฝ่ายเดียวอาจจะเป็นการเอาเปรียบคุณภรรย าได้นะคะ ซึ่งข้อดีของการทำงานบ้านคือ เป็นการออกกำลังกายและยังเป็นการช่วยกระชับความสัม พันธ์ครอบครัวด้วยค่ะ

5 ช่วยกันเลี้ยงลูก

สำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็ก พูดได้เลยว่าต้องเหนื่อยมากแน่ๆค่ะ แต่การเลี้ยงลูกไม่ใช่หน้าที่ของแม่นะคะ แต่เป็นหน้าที่ของคนเป็นพ่อและแม่ที่ต้องช่วยกันดูแลและอบรมลูกร่วมกัน

รวมถึงการพา ลูกไปสร้างเสริมประสบการณ์นอกบ้าน พา ลูกเล่น พา ลูกท่องเที่ยว รวมถึงการสอนให้ลูกเป็นคนดีและสามารถดูแลตัวเองได้ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่งแต่เป็นหน้าที่ของพ่อและแม่นะคะ

6 หมั่นเติมความหวานให้กันเสมอ

กว่าจะมาเป็นครอบครัวเดียวกันต้องใช่เวลานาน มากนะคะสำหรับบางคู่ โดยเฉพาะผญ.เรายิ่งอายุมากขึ้นยิ่งคิดมากเรื่องรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

การให้ของขวัญในวันสำคัญย่อ มมีผลต่อความรักที่เธอ มีต่อคุณค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ การ์ดอวยพร หรือของที่ไม่ต้องมีราคาแต่มีคุณค่าทางจิ ตใจเพียงเท่านี้ความรักก็จะอยู่กับเราไปแสนนานแล้วค่ะ

7 ไม่ทะ เลาะกันต่อหน้าลูก

การไม่เข้าใจกันเป็นเรื่องปกตินะคะ สำหรับคู่รักที่อยู่ด้วยกันทุกวันย่อ มมีวันที่ไม่เข้าใจกันบ้าง แต่การมีปากเสียงกันต่อหน้าลูก หรือ มากไปกว่านั้น

คือการใช้กำลังย่อ มไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ โดยเฉพาะลูกที่อยู่ในวัยเติบโตอาจจะทำให้มีป มในใจทำให้กลายเป็นเด็пมีปัญหาต่อต้านสังคมหรือเป็นเด็пเก็บกด

8 แยกกระเป๋าการใช้เงินให้ดี

เงินทองไม่เข้าใครออกใครนะคะ สำหรับคู่ที่เลือกใช้กระเป๋าเงินใบเดียวกันหรือแยกกันใช้คนละกระเป๋าปัญหาเรื่องเงินก็เกิดขึ้นเหมือนกันค่ะ

โดยเฉพาะคู่ที่จดทะเบียนสมรสแล้ว เพราะจะมีค่าใช้จ่ายส่วนของทรัพย์สินและหนี้สิน หากจัดการปัญหาเรื่องเงินไม่ดีก็อาจจะทำให้เป็นหนี้โดยที่อีกฝ่ายไม่ทราบได้ค่ะ

9 วางแผนออ มเงินร่วมกัน

การออ มเงินก็เหมือนการวางแผนชีวิตคู่ในอนาคต เมื่อ มีรายได้ก็ต้องมีรายจ่ายและก็ต้องมีการเก็บออ มไว้จ่ายสำหรับฉุกเฉิน ค่าเทอ มลูกหรือท่องเที่ยวกับครอบครัว

การออ มที่ดีควรเป็นการออ มเงิน 20 % จากรายรับทั้งหมด ซึ่งเราสามารถเลือกว่าจะนำเงินออ มไปลงทุนในพอร์ทหุ้นหรือฝากประจำก็ได้เช่นกันค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *