วิธีสังเกต คนที่กำลังอิจฉาคุณ

เคยเจอคนขี้อิจฉาไหมคะ คนที่เข้าหาเราแบบแปลกๆ เหมือนจะเป็นเพื่อน แต่ก็ไม่ใช่เพื่อน ด้วยเซ้นส์ของผญ.ก็พอจะมองออกเองบ้างแหละค่ะ ว่าใครชอบหรือว่าไม่ชอบเรา

แต่คนขี้อิจฉาจะส่งผลเสียกับชีวิตของเราค่อนข้างเยอะ ดังนั้นแล้วเราควรรู้เท่าทัน จับไต๋เล่ห์กลให้ออกกันสักหน่อยว่ามีใครข้างคุณที่มีลักษณะแบบนี้บ้าง จะได้ไม่เสียทีเสียรู้คนพวกนี้นะ

10 ชอบพูดจิกกั ด

คำพูดคำจาที่เหมือนอย ากจะชวนหยอกล้อเล่นให้เพื่อเกิดความสนุกสนาน สร้างบรรย ากาศที่ครื้นเครง แต่ถ้าลองวิเคราะห์คำพูดจากหล่ อนดูให้ลึกๆ แล้ว

จะรู้สึกได้ว่านางต้องการหักหน้าเรา หวังให้เราเกิดความรู้สึกที่ไม่ดี และเกิดความอับอายต่อหน้าคนอื่นเสมอๆ เสียมากกว่าแค่พูดเล่นให้ขำขำเท่านั้นนะ

9 ชอบนินทา

เรื่องนินทาอาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาของผญ.ก็จริงนะ แต่กับคนที่เпลียดและอิจฉาคุณด้วยแล้ว เค้าจะไม่พูดแต่เรื่องจริงเนี่ยสิ อาจจะใส่ร้ า ย ใส่สีหรือบางเรื่องเล็กนิดเดียวแต่พูดใส่ความ

บิดเบือนจนคุณดูมีความผิดใหญ่โต ที่ทำให้เราเกิดความเสื่อ มเสียและเดือดร้อนได้ ถ้ามีปัญหาก็ควรต้องเคลียร์กันตรงๆ แล้วล่ะ ขื นปล่ อยไว้นานๆ คุณจะใช้ชีวิตอยู่ย ากแน่ๆ

8 ชอบให้คำแนะนำในเชิงลบ

ก็เพราะไม่อย ากให้คุณได้ดี คำแนะนำของหล่ อนจึงเต็มด้วยด้านลบๆ อย่ างเช่น มันย ากเกินไปนะ ทำแล้วจะเหนื่อยและลำบากเปล่าๆ อย่ างเธอคงทำไม่ได้หรอ

ไม่มีใครเค้าทำกัน อย่ าไปทำเลยดีกว่า และบลาๆๆ ไม่มีที่จะสนับสนุนหรือให้กำลังใจ ดังนั้นแล้วการปรึกษาเรื่องสำคัญต่างๆ กับคนพวกนี้ไม่มีประโยชน์สำหรับคุณหรอกเพราะพวกหล่ อนเป็นที่ปรึกษาที่แ ย่ที่สุดของคุณเลยล่ะ

7 รู้สึกดีใจย ามเห็นเราพลาด

คนพวกนี้จะไม่อย ากเห็นเราประสบความสำเร็จง่ายๆ ดังนั้นแล้วในย ามที่คุณพบกับความล้มเหลว โ ดนตำหนิ โ ดนลงโ ทษ หรือ มีข้อผิดพลาดเมื่อไหร่ เมื่อนั้น…หล่ อนก็พร้อ มรอซ้ำเติมคุณอยู่เสมอ

รู้สึกจะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ ยิ้มเย าะ เย้ยหยัน พูดแซวต่างๆ นานาเข้าไปอีก อืม…จำไว้ว่าคุณต้องไม่ไปเอาเรื่องคืน แต่เก็บไว้เป็นแรงฮึดในการสู้ต่อไปดีกว่านะ

6 ชอบใส่ร้า ยยุยงให้คนอื่นเпลียดเรา

ถ้ามีโอกาสหล่ อนจะชอบใส่ร้ า ยพูดถึงเราในแง่ลบกับคนอื่นๆ เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้เกิดความรัง เกียจไม่อย ากเข้าใกล้เรา ไม่มาคบหาสมาคมกับเราด้วย

ทำให้เราต้องโ ดนเпลียดและต้องอยู่เพียงลำพัง ยิ่งถ้านางชอบเพื่อนคนไหนอย ากสนิทกับเพื่อนคนไหนของเราก็จะมาตีสนิทและยุยงให้เราแตпคอกันกับเพื่อนไปอีก นี่จะร้ า ยกาจกันไปไหนเนี่ย?

5 มีเรื่องดีๆ มักจะปิดบังไม่ยอ มบอกคุณ

ทีกับคนอื่นๆ บอกได้ แต่กับเราไม่ยอ มบอกอ่ะ คนพวกนี้หาได้ง่ายง่ายจากกลุ่มที่ชอบอะไรเหมือนๆ กันอย่ างเช่นศิลปินกลุ่มเดียวกัน กลุ่มที่ชอบดาราคนเดียวกัน กลุ่มที่ชอบการ์ตูน-เกมเหมือนๆ

กัน พวกหล่ อนชอบที่จะเป็นจุดสนใจจากคนอื่นๆดังนั้นแล้วหากคุณทำตัวเด่นหรือดึงความสนใจของคนอื่นไปจากหล่ อนได้

นางก็จะไม่พอใจในตัวคุณมากๆ การกี ดกัน เรื่องดีๆ ไปจากตัวคุณก็เห็นได้ชัดแล้วว่าหล่ อนอิจฉาไม่ชอบคุณ

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่เหมือนกันนะ เพราะถ้าเป็นเพื่อนกันได้แล้วน่าจะมีสิ่งดีๆ มาแบ่งปันกันได้มากกว่านี้แท้ๆ ติดอยู่ที่ความขี้อิจฉาของหล่ อนนี่แหละ

4 มีแต่คำชมเยินยอที่ไม่จริงใจ

ยามอยู่ต่อหน้านั้นจะชื่นชม ทำตัวเหมือนเป็นแฟนคลับคุณ อวยชมไม่หยุดปากจนคุณรู้สึกลอยได้เลยทีเดียว แต่พอลับหลังไปก็เบะปากใส่ และหัวเราะเย าะด้วย ทำเหมือนกับว่า

คุณนี่ช่างแสนโ ง่เสียเหลือเกินที่มาห ลงเชื่อคำชมหลอกล วง ที่ไม่มีความจริงใจจากหล่ อนเลย บางทีก็ไม่เข้าใจเหมือนกันนะ มันน่าสนุกนักรึไงมาเอ่ยปากชมคนที่ตัวเองไม่ชอบเนี่ย? ว่าไหมคะ?

3 ชอบแข่งขันหรือจัดอันดับความนิยม

ในห มู่เพื่อนฝูงบางทีก็มีพ นั นขันต่อ มีการแข่งขันเพื่อความตื่นเต้นเร้าใจกันอยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแล้วการแข่งขันนั้นจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานและมีน้ำใจนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย

ยิ่งเพิ่มความสัม พันธ์ที่ดีต่อกัน ต่างจากคนที่ขี้อิจฉากับตัวคุณ พวกหล่ อนจะชิงดีชิงเด่นเพื่ออย ากจะเอาชนะ และทำให้คุณรู้สึกตกต่ำกว่าตัวเองให้ได้มากกว่าเท่านั้นแหละ

2 ชอบท้าทายให้เราทำสิ่งที่ผิด

หล่ อนจะชอบยุให้เราทำเรื่องแหกกฎบ้าง ทำเรื่องที่ไม่ดีบ้าง แต่ก็นั่นแหละ มันเป็นกับดักที่หล่ อนจงใจ ปั่นหัวเราเล่น ถ้าเราไม่ทันเกมหล่ อน หล่ อนก็จะท้าว่า “เธอนี่มันห่วยและไม่มีความกล้า”

หรือพูดจากินดัน กระตุ้นจุดอ่อนที่ทำให้คุณปรี๊ดแตпขึ้น มาได้ จนคุณเผ ลอรับคำท้าทำอะไรไม่ดีลงไป ให้ตัวเองต้องเดือดร้อน คือจุดประสงค์ที่คนพวกนี้เขาต้องการนั่นแหละ

1 ไม่ยินดีต่อความสำเร็จของคุณ

ตอนที่คุณได้ดีหล่ อนจะหลบหน้าหายตัวไปหรือว่าอย่ างมากสุดก็แค่แสดงความยินดีแบบขอไปทีเท่านั้น เพราะในใจหล่ อนตอนนั้นจะยิ่งเต็มไปด้วยความรุ่มร้อน

และแรงความอิจฉาริษย าที่มีต่อคุณเพิ่มหนักมากกว่าเดิมไปได้อีก เพราะเค้าอยากมีอยากทำให้ได้แบบคุณแต่ทำไมสำเร็จ อีกทั้งยังโ ดนคุณดึงความสนใจจากคนอื่นไปด้วย จะเป็นช่วงเวลาที่นางไม่ชอบเอามากๆ เลยล่ะ

คนแบบนี้มีอยู่ทุกที่ และเลี่ยงที่จะไม่เจอก็ย าก บางทีก็มีความจำเป็นที่จะต้องมาอยู่ร่วมกันอีก ก็ไม่ต้องไปถึงขั้นพยายามเป็นเพื่อนผูกมิตรด้วยข นาดนั้น มีแต่จะไม่สนิทใจซะเปล่าๆ ขอแค่ถ้าไม่ชอบพอกันก็ต่างคนต่างอยู่และไม่สร้างปัญหาให้แก่กันก็พอแล้วล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *