อย่าปล่ อยให้แม่ต้อง เลี้ยงลูกคนเดียว ไม่อยากให้ครอบครัวพัง

“ความทุกข์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะคุณกำลังดำเนินชีวิตที่ไม่ใช่ตัวของตัวเอง ไม่ได้ทำในสิ่งที่รัก การฝืนใจทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นต้นตอของความเครียดที่เรื้อรัง จริง ๆ แล้วชีวิตมนุษย์เรามี 4 ด้าน คือ การงาน ครอบครัว ส่วนตัว และสังคม

ผญ.เกือบทุกคนจะมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่ เลี้ยงลูกด้วยความรัก แต่หากต้องเลี้ยงลูกอย่างเดียวทั้งวัน สิ่งที่ควรจะรักก็กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อได้

เช่น ถ้าให้ผมตรวจคนไข้ทั้งวันจนแทบไม่ได้พัก ผมก็คงรู้สึกเหนื่อยหน่ายจนกลายเป็นห ม อที่ทำตัวห งุ ด ห งิ ด แผ่รังสีอำ มหิตให้คนรอบข้างได้เหมือนกัน

การแก้ปัญหาระยะแรกนี้ ผมแนะนำว่าคุณต้องได้พัก ชนิดที่มีเวลาอยู่คนเดียว ถ้าอยู่บ้านทั้งวันแล้วก็ควรพักแบบเอาตัวเองไปอยู่นอกบ้านบ้าง ในช่วงที่สามีมาดูแลลูก คุณอาจจะออกไปเดินเล่นตามห้างฯ หรือออกกำลังกายที่สวนสาธารณะก็ได้

คุณต้องมีผู้ช่วย เพราะการเลี้ยงเด็пวัย 1 ปี เป็นความเหน็ดเหนื่อยมาก อาจจ้างแม่บ้านหรือให้ญาติสนิทที่ไว้ใจได้มาผลัดเปลี่ยน และคุณจะไม่เหนื่อยมากเกินไป

ควรมีวันหยุดต่อเนื่องที่คุณและสามีได้ใช้ชีวิต ‘สามีภรรยา’ โดยฝากลูกให้ญาติช่วยเลี้ยง มิฉะนั้นนาน ๆ ไปความสัม พันธ์ฉันผัวเมียจะเลือนหายไป เหลือแต่ความเป็นพ่อแม่ของเด็пคนนี้

การแก้ปัญหาระยะยาวคือเมื่อลูกเข้าโรงเรียนอนุบาลแล้ว คุณควรมีงานทำ อาจเป็นงานธุรกิจส่วนตัวที่ทำในบ้านหรืองานอาชีพอิสระ เพื่อจะมีรายได้ของตนเองและมีผลงานทำให้เกิดความภาคภูมิใจในตนเอง

พูดง่าย ๆ คือต้องความสมดุลของชีวิตทั้ง 4 ด้าน คือ การงาน(Work Life) ครอบครัว (Family Life) ส่วนตัว (Private Life) และสังคม (Social Life) แล้วคุณจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากขึ้นครับ”

คุณพ่อคุณแม่คำ คำว่าครอบครัว คือการดูแลซึ่งกันและกันในทุก ๆ เรื่อง ไม่โยนหน้าที่ทั้งหมดให้กับใครคนใดคนหนึ่งเพียงคนเดียว เพราะสิ่ง ๆ นั้น สามารถบั่นทอนความรู้สึกของฝ่ายที่เป็นผู้ถูกกระทำได้เป็นอย่างมากเลยละค่ะ

วิธีประคองชีวิตคู่ให้มีความสุข

1. ทำดีต่อกันให้มากที่สุด ในทุก ๆ เรื่อง ให้เหมือนกับตอนที่รักกันใหม่ ๆ อย่าปล่ อยให้เวลามาทำให้ทุกอย่างจืดจางไป

2. บอกรักด้วยการกระทำ ดีกว่าด้วยคำพูดเสมอ ทำให้เขารู้ว่าเขาคือคนที่เรารักและคือคนสำคัญสำหรับเราจริง ๆ ไม่ใช่ปากพูดว่ารักแต่การกระทำกลับสวนทาง

3. “пอด” ช่วยให้กำลังได้ดีแม้ไม่พูดสักคำ การпอดกันนั้น สามารถช่วยทำให้อีกฝ่ายมีความรู้สึกที่ดีขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่กำลังประสบกับปัญหาหรือ มีอะไรในใจอยู่

4. เอาใจใส่คนรักแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ทำให้เขารู้สึกดี

5. เข้าใจแต่ไม่ต้องตามใจ ควรเข้าใจคนรักว่าเขาต้องการอะไร ต่างกันกับตามใจ เพราะวันหนึ่งเมื่อเราไม่ตามใจ จะทำให้มีปัญหากัน ทุกอย่างควรอยู่ในคำว่าพอดีและสม่ำเสมอ

6. ไม่จำเป็นต้องพูดว่า “อย่าทิ้งฉันนะ” เพราะถ้าคนจะไป ยังไงก็ไปอยู่ดี

7. ตอนที่ไม่เข้าใจกันอย่าโ ทษอีกคนว่าผิด ให้อยู่กับตัวเองสักพัก เมื่อใจเย็นขึ้นแล้วค่อยกลับมาคุยกัน เพราะคุยกันเมื่อโกรธจะทำให้เรายิ่งรู้สึกไม่ดีกับอีกฝ่าย

8. “ไม่” ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของกันและกัน เพราะจะทำให้รู้สึกอึ ด อั ด

9. หาโอกาสเจอกับครอบครัวอีกฝ่ายบ้างเพราะการเป็นคู่ชีวิตก็ต้องมีคนในครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

10. ไม่โยนภาระหน้าที่ทั้งหมดให้อีกฝ่ายหนึ่งดูแล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *