พ่อแม่เลิกกัน ควรบอกลูกไหม

พ่อแม่เลิกกัน สร้างป มในใจให้ลูกจริงหรือ? การแยกทางหรือหย่าร้างสร้างความเจ็บปวดให้กับทุกฝ่าย ข นาดกับผู้ใหญ่ยังยาก แล้วลูกที่เป็นเด็пเล็กๆ

จะผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไร และคำถามที่คู่ (เคย) รักคิดไม่ตกคือ เราจำเป็นต้องบอกลูกหรือเปล่า? “ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นในครอบครัว”

แต่เมื่อสิ่งนี้กำลังจะเกิดขึ้นและมีผลต่อลูกโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องบอกให้ลูกรับรู้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ต้องช่วยให้ลูกผ่านเรื่องนี้ไปได้โดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

จะบอกลูกอย่างไรให้เข้าใจเมื่อ พ่อแม่เลิกกัน

พ่อแม่เลิกกัน บอกลูกยังไง

วิธีบอกให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่เลิกกัน เปรียบเหมือนกับ ห อ มหัวใหญ่”

เรื่องที่ พ่อแม่เลิกกัน ก็เปรียบเหมือนห อ มหัวใหญ่ที่มีกลีบซ้อนกันหลายชั้น เมื่อจะบอกเรื่องราวให้ลูกรู้ต้องค่อยๆทำเหมือนการลอกชั้นห อ มออก

หมายถึงการบอกเฉพาะสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และเป็นไปต่อจากนี้ ไม่จำเป็นต้องเล่าทั้งหมด หรืออธิบายความรู้สึกภายในของพ่อแม่ออกมา

ส่วนเรื่องที่พูดควรเป็น “เรื่องอนาคต” ไม่ต้องพาดพิงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอดีต หรือกล่าวโ ทษคนใดคนหนึ่งให้ลูกฟังบอกด้วยภาษาสั้นๆ เข้าใจง่าย บอกความจริงด้วยน้ำเสียงหนักแน่นแต่ท่าทีอ่อนโยน เน้นใจความสั้นง่าย เช่น

พ่อและแม่ตกลงว่าจะไม่อยู่ด้วยกันแล้ว

พ่อแม่รักลูกมากที่สุดเสมอ และจะช่วยกันดูแลลูก

ถึงพ่อ/หรือแม่ จะไม่สะดวกดูแลลูก แต่พ่อ/หรือแม่ (อีกคนหนึ่ง) จะรักลูก ดูแลลูก และอยู่กับลูกตลอดไป

ทั้งนี้ พ่อแม่ควรทำใจยอ มรับอย่างหนึ่งว่า เมื่อลูกได้ฟังแล้วย่อ มมีปฏิกิริยาตอบกลับมาแตпต่างกัน เด็пบางคนอาจยอ มรับได้เร็ว ปรับตัวง่าย

บรรยากาศในบ้านจึงไม่แ ย่นัก แต่เด็пบางคนฟังแล้วยอ มรับไม่ได้ และอาจมีคำถามตามมาว่า “ทำไม”อยู่หลายครั้ง เพราะลูกอาจไม่เข้าใจ

พ่อกับแม่ไม่ควรตอบกลับด้วยความโมโห หรือต่อว่า เช่น “บอกไปหลายครั้งแล้ว ทำไมยังไม่รู้เรื่องอีก” หรือ “จะถามอีกกี่ครั้ง พ่อ/แม่เบื่อแล้วนะ” เพราะเด็пกำลังรู้สึกกังวล และกลัวอย่างมากว่าจะไม่มีใครรัก ไม่มีใครดูแลตัวเขาต่อไปเมื่อ พ่อแม่เลิกกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *