ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ไม่ต้องใช้เงิน มีข้าวให้กินก็พอ

เพื่อให้ครอบครัวมีความสุข ทั้งสามีภรรยาควรเปิดอกพูดคุยกันถึงความต้องการ ช่วยกันวางแผนการเงินในครอบครัว ให้เกียรติกันและกันทั้งทางคำพูดตลอดจนพฤติпรรมการแสดงออก

เพราะการอยู่บ้านเลี้ยงลูกนั้น ภรรยามีหน้าที่รับผิดชอบหลายอย่าง ทั้งการดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว และดูแลลูก คำพูดที่ว่า อยู่บ้านเลี้ยงลูกแล้วสบาย จึงเป็นเรื่องที่หากใครไม่เคยทำจะไม่มีวันรู้ซึ้งถึงอาชีพแม่

หน้าที่สำคัญของคนเป็นแม่คืออยู่เคียงข้างลูกน้อย ในช่วงวัยแรกเกิดถึงวัยทารก แม่แทบจะห่างจากลูกไม่ได้เลย เพราะทารกแรกเกิดถึง 6 สัปดาห์ นอนหลับทุก ๆ 2-5 ชั่ วโมง

ลูกจึงตื่นตลอดทั้งคืนสลับกับตอนกลางวัน ประกอบกับความรู้สึกไม่คุ้นเคยกับโลกภายนอก ทำให้ทารกน้อยตื่นกลัว กว่าที่ทารกจะปรับตัวให้เข้ากับโลกข้างนอกท้องแม่ได้ต้องใช้เวลา

นอกจากนี้ ทารกยังต้องตื่น มากินน มทุก ๆ 2-5 ชั่ วโมงเช่นกัน ทำให้แม่ต้องตื่น มาให้น มลูก หรือไม่ก็ต้องปั๊มน้ำน มแม่ทำสต็อคเก็บไว้

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของอาชีพความเป็นแม่เท่านั้น แต่ผู้เป็นแม่ยังต้องดูแล เอาใจใส่ลูกทั้งทางร่างกาย ให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง ดูแลสภาพจิ ตใจคอยถามไ ถ่ทุกครั้งที่ลูกมีปัญหา เรียกได้ว่าดูแลลูกในทุกเรื่องของชีวิต

คนเป็นแม่จึงทำงานในฐานะแม่ตลอดเวลา ไม่มีกะเช้า ไม่มีกะดึก ไม่มีเลิกงาน เพราะอาชีพแม่นั้นเลิกไม่ได้

การดูแลเอาใจใส่จากผู้เป็นพ่อ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการดูแลด้านร่างกายและจิ ตใจ เป็นดังกำลังใจที่สำคัญให้กับคนเป็นแม่

หน้าที่สามีที่ดี 5 ประการ

1. ยกย่องให้เกียรติสมฐานะที่เป็นภรรยา ด้วยการให้ภรรยาออกหน้าออกตาในสังคม ไม่ใช่แ อบภรรยาไว้ที่บ้าน หรือปิดบังผู้อื่นว่ามีภรรยาแล้ว

2. ไม่ดูหมิ่นภรรยา ผู้เป็นสามีไม่ควรดูหมิ่นในชาติตระпูล รูปร่างหน้าตา สติปัญญา หรือแม้แต่ดูถูกน้ำใจภรรยา เพราะนี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาครอบครัวได้

3. ไม่นอกใจภรรยา สามีที่ดีควรรักเดียวใจเดียว ยกภรรยาเป็นหนึ่งเดียว ไม่ใช่เป็นที่หนึ่ง และหากมีการทำผิดครั้งหนึ่งแล้ว ภรรยาก็จะเกิดความคลางแคลงใจ ชีวิตครอบครัวก็จะไม่สงบสุขเหมือนเดิม

4. มอบความเป็นใหญ่ในงานบ้าน จารีตของสังคมไทย ภรรยาต้องคอยดูแลงานบ้านงานเรือนเป็นหลัก และการดูแลเรื่องแขกบ้านแขกเรือน

สามีสามารถมอบกิจนี้ให้ภรรยาดูแล พร้อ มกับสนับสนุนเงินทองให้แก่ภรรยาเป็นนิจ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลครอบครัว

5. มอบของขวัญตามวาระโอกาส เช่น วันเกิดและวันสำคัญต่าง ๆ การให้ของขวัญนี้ย่อ มผูกสัม พันธ์ความรักของฝ่ายภรรยาได้

สามีควรทำสิ่งนี้ให้แก่ภรรยา

1. สามีที่ดีควรกล่าวขอบคุณภรรยาเสมอ การกล่าวคำขอบคุณเป็นการแสดงน้ำใจ และยังทำให้ภรรยารู้ได้ว่า สามีรับรู้อยู่เสมอว่า

ภรรยาต้องทำงานบ้าน ต้องดูแลลูก มีหน้าที่มากมายที่ต้องจัดการ เป็นการแสดงความจริงใจที่สื่อให้ภรรยารู้สึกดีใจได้

2. หมั่นพูดชื่นชมภรรยา สามีที่ดีควรชื่นชมภรรยา เอ่ยคำชมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อทำให้ภรรยารู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ ลองคำพูดง่าย ๆ

เช่น วันนี้คุณแต่งหน้าสวยจัง หรือผมชอบที่คุณใส่ชุดแบบนี้ การได้รับคำชื่นชมจะยิ่งทำให้ภรรยาอยากสวยอยู่เสมอ ทั้งยังทำให้บรรยากาศในครอบครัวมีแต่ความสุขอีกด้วย

3. กลับมาส่งการบ้าน แม้จะเคอะเขินอยู่บ้าง แต่การแกล้งทำเหมือนจีบกันใหม่ ๆ หรือหมั่นดูแลเอาใจใส่ จะช่วยทำให้ครอบครัวแข็งแรง ความรักยั่งยืน ลองเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการชวนกันไปดูหนัง หรือออกเดทในสถานที่ใหม่ ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *