นิสัยต้องห้าม หากไม่อยากให้รักพังทลาย

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้ความรักนั้นไปได้ไกลอย่างใจหมาย และก็มีเหตุผลไม่น้อยเช่นกันที่จะทำให้รักพังทลายไม่เป็นท่า เพราะถือเป็นข้อต้องห้ามสำหรับความรักเลยล่ะ

1. คบเผื่อเลือก

อ๊ะ ๆ หากใครที่มีพฤติпรรมเช่นนี้ก็ควรหยุดได้แล้วนะคะ เพราะนอกจากคุณจะเป็นเพลย์บอยหรือเพลย์เกิร์ลที่ทำให้คนรอบข้างผวาในความเจ้า ชู้แล้ว

ลักษณะนิสัยแบบนี้จะทำให้คุณไม่เจอรักแท้เสียที ดังนั้นจงเชื่อกฎของการดึงดู ด หากคุณแสดงความจริงใจออกไป คุณก็จะได้รับความจริงใจกลับมา

แต่ถ้าหากคุณยังคบเผื่อเลือกอยู่อย่างนี้ ดีไม่ดีจะกลายเป็นตัวเลือกเสียเองนะคะ และถ้าหากยังไม่มั่นใจอะไรก็อย่าเที่ยวไปโปรยเส น่ห์เพื่อเช็กเรทติ้งหรือให้ความหวังใครเขาไปทั่วนะจ๊ะ

2. ไม่ชอบการปรับตัว

อีกหนึ่งพฤติпรรมสุดระอาก็คือการไม่ยอ มลดละความเป็นตัวเอง แถมยังหวังให้อีกฝ่ายปรับตัวให้เข้ากับคุณเองเสียด้วย แบบนี้จะไปกันรอดได้ยังไง

เพราะในเมื่อคุณมีอิโก้สูงปรี๊ดข นาดนี้ เห็นทีคนรักคงต้องโบกมือบ๊ายบายแล้วล่ะ อย่าลืมว่าความรักนั้นต้องอาศัยทั้งความเข้าใจ การให้อภัย

การยอ มรับในข้อดีและข้อเสียของกันและกัน รวมทั้งการรู้จักปรับปรุงหรือปรับเปลี่ยนนิสัยบางอย่างให้เข้ากันด้วย

ขื นคุณยังยืนหยัดจะเป็นตัวเองโดยไม่สนใจใครอยู่แบบนี้ แรก ๆ คนรักอาจจะทนได้ แต่พอนาน ๆ เข้าก็เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครทนคุณได้แน่นอน

3. คิดว่าตนเองเหนือกว่า

เป็นเรื่องน่าแปลกที่คนบางคน มักจะเลือกคบใครสักคนที่ด้อยกว่าตัวเอง นั่นก็เพียงเพราะต้องการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเองและยังภาคภูมิใจที่มีอะไรเหนือกว่าอีกฝ่ายเห็น ๆ

หรือที่เรียกว่าการยกตนข่ มคนรักนั่นแหละ การกระทำแบบนี้คงไม่เป็นที่ปรารถนาของใคร โดยเฉพาะคนรักของคุณ

หากเขาหรือเธอรู้สึกได้ว่านับวันคุณยิ่งทำตัวข่ มหรือดูถูกพวกเขาเพียงเพราะอยากให้รู้ว่าคุณอยู่เหนือกว่า แบบนี้ก็กุมอำ นาจอยู่บนคานไปเถอะ ไม่มีใครทนไหวแน่นอน

4. ขอแค่ใครสักคน

อีกหนึ่งข้อที่ทำให้รักจบลงไม่สวย นั่นก็คือการเริ่มต้นความสัม พันธ์กับใครสักคนหรือใครก็ได้ เพียงเพราะคุณเหงา, อยากลืมรักครั้งเก่า, ประชดความรักที่ผ่าน มา หรืออะไรก็ตาม

การกระทำแบบนี้ของคุณไม่เพียงแต่ทำร้า ยตัวเองแต่ยังทำร้า ยคนที่รักคุณจริง ๆ อีกด้วย หากยังไม่พร้อ มก็ไม่เห็นจำเป็นต้องดึงคนอื่นเขามาเจ็บกับคุณเลย

ให้เวลาเยียวยาตัวเองให้หายดีเสียก่อนแล้วค่อยเริ่มต้นอีกครั้งก็ยังไม่สาย ไม่เช่นนั้นแฟนใหม่ที่เพิ่งคบกันอาจจะกลายเป็นแฟนเก่าไปอีกคน

5. คนที่ไม่มีอะไรเหมือนคุณเลย

การคบคนที่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลย แรก ๆ มันอาจเป็นเรื่องท้าทายที่คุณอยากจะเอาชนะอีกฝ่ายด้วยวิธีการที่คุณคิดว่ามันได้ผล

แต่รู้อะไรไหมสุดท้ายแล้วคนเราทุกคนต้องกลับไปเป็นตัวเอง คุณไม่สามารถเปลี่ยนให้อีกฝ่ายเป็นอย่างที่คุณต้องการได้ทั้งหมดหรอก หรือแม้แต่ตัวคุณเองก็ตาม

คุณไม่สามารถที่จะเอาใจคนรักด้วยการทำทุกอย่างให้เขาพอใจ โดยการต้องยอ มฝืนใจตัวเองไปซะทุกครั้ง ดังนั้นหากคิดจะรักใครสักคนเรื่องของรสนิยม ไลฟ์สไตล์ และความชอบส่วนตัวก็เป็นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงด้วย

6. คุณกลัวการบอกเลิก

คุณอาจมีอดีตรักร้า ย ๆ ที่ฝังใจเจ็บมาหลายครั้งจนคุณกลัวการเริ่มต้นใหม่หรือกลัวการถูกทิ้ง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถห้ามใจตัวเองให้ไม่รักได้อยู่ดี

จำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้รักใครเลย (ยกเว้นแต่ว่าเขาหรือคุณจะมีเจ้าของแล้ว) ปล่ อยให้หัวใจได้ทำหน้าที่ของมัน หลังจากนั้นก็อย่าใช้ชีวิต บนความกลัว

ไม่ว่าจะเป็นกลัวการบอกเลิก, กลัวการสูญเสีย และอีกสารพัดความกลัว เพราะความกลัวเหล่านี้เองที่จะส่งผลให้คุณทำอะไรแง่ลบ เช่น หึงหวงเกินเหตุ หรือยอ มคนรักทุกเรื่องเพราะกลัวถูกทิ้ง ฯลฯ อย่าให้ความกลัวมาทำลายความรักเลยค่ะ

7. มัวแต่มองหาคนที่เพอร์เฟคท์

ก่อนที่จะรักใครสักคน คุณมักจะมองเห็นแต่ข้อดีของเขาจนลืมไปว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอก และหากวันหนึ่งเขาทำให้คุณผิดหวังซึ่งอาจเป็นเพราะเขาเองหรือเพราะคุณคาดหวังสูงเกินไป

สิ่งนี้เองจะทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นคงและพร้อ มจะเดินหน้าหาคนที่ดีกว่าต่อไปเรื่อย ๆ ฟันธงเลยว่าคุณไม่มีทางเจอหรอก เพราะอย่างที่บอกคือ No one is perfect แม้แต่ตัวคุณเองก็เถอะ หัน มาปรับตัวเข้าหากันและยอ มรับในข้อเสียของกันและกันดีกว่า

8. คุณรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอ

ความรู้สึกว่าตัวเองยังไม่ดีพอ อาจไม่ได้มาจากคนรักหรือคนอื่นเลย แต่อาจมาจากความคิดของตัวคุณเองล้วน ๆ สาเหตุส่วนใหญ่ของคนที่มีความคิดเช่นนี้คือการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

หรือแม้กระทั่งเปรียบเทียบคุณสมบัติของคุณเองกับคนรัก ทั้งฐานะ สังคม การศึกษา ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้มันอยู่เหนือการควบคุมของคุณ อย่ามัวน้อยใจในโชคชะตาจนรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าเลย แต่ให้มองที่ความรักและความจริงใจต่อกันดีกว่า แบบนี้รักจะไปได้ไกลชัวร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *