ลักษณะนิสัยดีๆ ที่ทำให้รักนี้นิรันดร์

การตกหลุมรักใครสักคนอาจเป็นเรื่องง่าย แต่การเริ่มสานสัม พันธ์ให้ก้าวหน้าต่อไปนั้นเป็นเรื่องยาก ยิ่งไปกว่านั้นการทำให้ความรักเติบโตและมั่นคงจนถึงคำว่านิจนิรันดร์คงเป็นเรื่องยากที่สุด

แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจหรือ มองความรักในแง่ร้า ยนะคะ เพราะคู่รักไม่น้อยก็แสดงให้เห็นแล้วว่ารักแม้นั้น มีจริง ซึ่งกว่าจะพิสูจน์ได้ก็ต้องดูที่อนาคตกันไปยาว ๆ

1. ยอ มรับในความแตпต่างของกันและกัน

น่าจะเป็นคุณสมบัติแรก ๆ เลย เพราะหลังจากตกลงปลงใจเป็นแฟนหรือแต่งงานกันแล้ว แน่นอนว่าอีกฝ่ายจะแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา

เชื่อเลยว่าไม่มีคู่รักคู่ไหนที่จะมีความคิดเห็นหรือทัศนคติตรงกันทุกอย่างหรอก แต่สิ่งนั้นก็ไม่สำคัญเท่ากับการยอ มรับในความแตпต่างของกันและกันด้วยเหตุผล

ไม่ว่าจะเป็นความชอบ รสนิยม หรือไลฟ์สไตล์บางอย่าง นอกจากนี้การยอ มรับในความแตпต่างยังหมายถึงการปรับตัวให้เข้ากันอีกด้วย

2. มีเหตุผล

ความรักในชีวิตจริงนั้นต้องยอ มรับว่าความรู้สึกและเหตุผลสำคัญพอ ๆ กัน แม้ตอนแรกอาจจะเคยโอนอ่อนผ่อนตามกันไป

แต่เมื่อคุณโตขึ้นก็จะรู้ว่าความรักที่มีเหตุผลเป็นส่วนประกอบนั้นจะทำให้ความสัม พันธ์ของคุณไปได้ไกลเลยล่ะ เพราะการมีเหตุผลช่วยลดความขัด แย้ง

อีกทั้งยังทำให้คุณเปิดใจรับฟังกันและกัน มากด้วย ที่สำคัญความเป้นเหตุเป็นผลจะทำให้คุณเข้าใจกันและกัน มากขึ้น และไม่ถือเอาความคิดของตนเองเป็นใหญ่ฝ่ายเดียว

3. สื่อสารกันเสมอ

การสื่อสารเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคน มองข้าม อย่าคิดว่าอีกฝ่ายจะเข้าใจหากว่าคุณไม่พูดหรืออธิบาย การพูดให้อีกฝ่ายรับรู้แม้ว่าเขาหรือเธอจะเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดแล้วก็ตาม

มันเป็นการย้ำให้เห็นว่าคุณใส่ใจคนรักมาเพียงใด เช่น การโทรศัพท์ไปบอกคนรักว่าคุณกลับช้า หรือบอกเหตุผลที่คุณไม่สามารถทำบางอย่างที่คนรักร้องขอได้ การสื่อสารนั้นจะทำให้คุณรักเข้าใจว่าคุณยังคิดถึงความรู้สึกของเขาหรือเธอเสมอ

4. ใส่ใจความเป็นไปซึ่งกันและกัน

เชื่อไหมว่าการใส่ใจเรื่องเล็กน้อยของกันและกันเป็นจุดเริ่มต้นของความรักที่ดีเลยแหละ ไม่ว่าจะเป็นการถามไ ถ่ว่าวันนี้ทำงานเป็นอย่างไรบ้าง, มีปัญหาอะไรไหม

หรือ มีเรื่องใดที่คนรักอย่างระบายหรือแบ่งปันให้คุณฟังบ้าง นอกจากนี้ระหว่างวันหากคุณทำงานกันคนละที่ก็ควรที่จะส่งข้อความดี ๆ ไปให้กำลังใจพวกเขาด้วย

นอกจากนี้การใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหารการกินของอีกฝ่ายก็เป็นเรื่องที่น่าประทับใจ เพราะเป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าคุณน่ะใส่ใจพวกเขาจริง ๆ

5. ให้อิสระแก่กัน

ทุกคนย่อ มต้องการพื้นที่ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เพื่อน หรือความชอบ เช่น หากคนรักของคุณมีความชอบหรืองานอดิเรกที่ต่างจากคุณก็ปล่ อยให้พวกเขาได้ทำสิ่งที่ตนเองชอบบ้าง

คุณเองก็เช่นกันการทำตัวติดหนึบกับคนรักตลอดเวลานอกจากจะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายแล้ว ยังทำให้คุณทั้งคู่รู้สึกอึ ด อั ดไม่น้อยเลย ทางที่ดีควรให้เวลาส่วนตัวหรือ มีระยะห่างซึ่งกันและกันบ้าง จะได้รู้ว่าช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้น มัน มีค่ามากแค่ไหน

6. เชื่อ มั่นในกันและกัน

แม้การหึงหวงจะทำให้ความรักมีสีสันหรือแสดงให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณรักพวกเขามากเพียงใดก็ตาม แต่หากหึงหวงมากเกินไปอาจกลายเป็นว่าคุณก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวของคนรักก็เป็นได้

ดังนั้นคุณควรเลือกที่จะเชื่อใจคนรักมากกว่า นอกจากนี้การเชื่อ มั่นในกันและกันยังทำให้ความรักของคุณมั่นคงแม้ว่าจะเจอเรื่องร้า ย ๆ เข้ามาก็ตาม จำไว้ว่าอุปสรรคและปัญหามีมาทุกวัน แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ การจับมือและพร้อ มที่จะก้าวไปด้วยกันด้วยความเชื่อ มั่น

7. อยู่ด้วยกันแม้ในช่วงเวลาที่ทะ เลาะกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคู่รักทุกคู่นั้นย่อ มมีเรื่องกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดา แต่คู่รักไม่น้อยมักเลือกที่จะออกไปข้างนอกเพื่อยุติปัญหา และการออกไปข้างนอกนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ใหญ่กว่า ไม่ว่าจะเป็นการดื่มสุ รา, การขับรถด้วยความโกรธ

หรือการทำผิดศีลธรรมเพียงเพราะต้องการประชดคนรัก ดังนั้นในช่วงเวลาที่อยากจะออกห่างจากกัน มากที่สุด ให้คุณพยายามเข้าหากัน มากที่สุด คนที่เป็นฝ่ายยอ มหรือเอ่ยคำขอโ ทษก่อนไม่ใช่คนแพ้ จำไว้ว่าอย่าเอาชนะคนรักในเวลาที่ทะ เลาะกัน

8. ปรับความเข้าใจกันทุกครั้งเมื่อ มีปัญหา

หากมีอะไรที่ค้างคาจนทำให้คุณคิดไปเองหรือคิดมากไปไกลก็ระวังอย่าให้มันกลายเป็นปัญหาสะสมเพราะการเก็บงำความข้องใจนั้นไว้ คุณควรเลือกที่จะพูดออกมาเพื่อทำความเข้าใจกันดีกว่า

เพราะเป็นได้ว่าสิ่งที่คุณคิดอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดก็ได้ นอกจากนี้ควรใช้ความสุภาพอ่อนโยนในการพูดคุยกันและหลีกเลี่ยงการพูดจาทำร้า ยอีกฝ่ายด้วยสมมติฐานของคุณเอง เพราะหากว่าเรื่องที่คุณคิดไม่ใช่เรื่องจริงละก็ นั่นเท่ากับว่าคุณทำร้า ยน้ำใจคนรักแบบเต็ม ๆ เลย

9. เห็นคุณค่าของเวลาเมื่ออยู่ด้วยกัน

สำหรับคู่รักที่แต่งงานกัน มานานหลายปีอาจเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายหรือความรักเริ่มจืดจางลงไป คุณควรใช้เวลาที่มีร่วมกันเพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อคุณทั้งคู่เพื่อให้มันเป็นช่วงเวลาแห่งความน่าประทับใจดีกว่า

เช่น การออกไปท่องโลกกว้าง, การทำกิจпรรมสุดเอ็กซ์ตรีมด้วยกัน, ดูหนัง, ชมคอนเสิร์ต หรือการทำในสิ่งที่อีกฝ่ายชอบดูบ้าง เช่น ควงแข นกันไปดูบอลแบบติดขอบสนาม หรือการฝึกทำอาหารร่วมกัน

10. อดทนและมุ่งมั่นที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปด้วยกัน

ปัญหาในชีวิตคู่ที่ทำให้คนเราเลิกกันนั้น มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการเงิน, สุขภาพ หรือความไม่เข้าใจกันก็ตาม แต่หากว่าคุณมัวแต่โฟกัสไปที่ปัญหาเหล่านั้น

คุณเองก็จะท้อใจเปล่า ๆ ทางที่ดีเปลี่ยนเป็นแรงผลัпดันและมองว่าสิ่งเหล่านั้นคือบทสอบชีวิตคู่ของคุณจะดีกว่า ความอดทนจะทำให้ความรักของคุณมั่นคงและยืนยาวได้แน่นอน

อย่าปล่ อยมือจากกันในขณะที่อีกฝ่ายล้มลง แต่ควรประคับประคองกันไปเรื่อย ๆ เมื่อเวลาแห่งความยากลำบากผ่านไป คุณก็จะรู้ว่าใครที่คุณรักและรักคุณจริง ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *