วิธีบอกเลิกยังไง ไม่ให้เпลียดกัน

การบอกเลิกอาจเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่คู่รักจะตัดสินใจแยกทางกัน ทว่าเมื่อพยายามจนถึงที่สุดแล้วและคุณเองอาจจะอยากจบความสัม พันธ์ขณะที่ยังมีความรู้สึกดี ๆ

ให้กัน มากกว่าเลิกรากันด้วยความเпลียดชัง เพราะนั่นหมายถึงคุณยังสามารถเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้หลังจากนี้

แต่ก็ไม่ง่ายเลยที่จะบอกเลิกคนที่คุณยังคงมีความรู้สึกดี ๆ ให้แก่กันอยู่ แต่ในทางกลับกันก็ไม่มีประโยชน์ที่จะยื้อกันต่อไป

ทบทวนอีกครั้ง

ก่อนจะตัดสินใจแยกทางกันจริง ๆ ลองทบทวนอีกทีว่ายังมีทางไหนที่คุณยังไม่ลองปรับเปลี่ยน เพื่อให้ความรักของคุณมีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้งหรือไม่

หรือหากลองหมดทุกทางแล้วแต่ยังไม่มีอะไรดีขึ้น มา สิ่งที่คุณต้องคิดต่อไป คือ จะพูดกับเขาอย่างไรให้ทั้งคุณและเขาสัมผัสกับความเจ็บปวดแบบน้อยที่สุด แม้จะเป็นเรื่องยากแต่หากคุณตัดสินใจยุติความสัม พันธ์แล้ว คุณเองก็ต้องทำให้ได้

ให้การกระทำบ่งบอก

ความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความอยากเลิกราหรือการเป็นอิสระในเร็ววัน อาจทำให้คุณพลั้งเผ ลอพูดอะไรออกไปแบบทันทีทันใด การกระทำแบบนี้อาจทำให้คนรักของคุณเจ็บช้ำน้ำใจ

ลองเปลี่ยนจากคำพูดมาเป็นการกระทำเพื่อให้เขารู้ตัวแต่เนิ่น ๆ ดีกว่า ไม่ใช่แค่ผญ.หรอกที่จะมีเซ้นส์เรื่องพวกนี้ แต่ผช.เองก็รู้สึกได้เหมือนกัน ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะทำตัวเย็นชากับเขานะคะ แต่ให้ปฏิบัติกับเขาอย่างเพื่อนไม่ใช่คนรักต่างหาก

นัดวันเวลาและหาสถานที่ดี ๆ สำหรับพูดคุย

หลังจากคุณทำให้เขาได้รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเองสักระยะแล้ว ทีนี้ก็ลองนัดวันเวลาและสถานที่สำหรับพูดคุยกัน แต่คุณต้องแน่ใจว่ามันไม่ใช่วันครบรอบของคุณทั้งคู่ วันวาเลนไทน์

หรือวันเกิดของเขานะคะ เพราะถ้าไปตรงกับวันเหล่านี้ก็ไม่ต่างกับว่าคุณกำลังเอามี ดกรีดหัวใจเขาเลย นอกจากนี้ควรเป็นสถานที่ซึ่งเงียบและเหมาะแก่การพูดคุยมากกว่าสถานที่คนพลุกพล่านหรือ มีบรรยากาศแสนโรแมนติก

อย่าเริ่มต้นด้วยการโ ทษกัน

เมื่อนัดมาเจอกันแล้ว อย่าเริ่มต้นด้วยการพูดถึงเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจึงอยากเลิกกับเขา เพราะแน่นอนว่าเหตุผลเหล่านั้น มันเต็มไปด้วยด้านลบมากกว่าด้านบวก

แต่ให้พูดถึงตลอดเวลาที่คุณกับเขาได้ใช้เวลาร่วมกัน มาว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้คุณมีความสุขหรือทุกข์ใจ พูดสิ่งที่คุณรู้สึกออกมาโดยปราศจากการโ ทษเขาเพียงฝ่ายเดียว แต่อาจจะบอกด้วยว่าคุณเองก็มีข้อบกพร่องเช่นกัน และคุณกับเขาอาจมีหลายอย่างที่เข้ากันไม่ได้

ตรงไปตรงมาด้วยความสุภาพ

การนัดมาเคลียร์กันเพื่อยุติความสัม พันธ์นั้น คงไม่ดีแน่ที่คุณจะพูดจาอ้อ มค้อ มจนกินเวลาครึ่งค่อนวัน แต่ควรพูดแบบชัด ๆ และตรงไปตรงมาว่าคุณอยากยุติความสัม พันธ์กับเขา

ยืนยันการตัดสินใจของคุณอย่างหนักแน่นด้วยท่าทีที่ไม่ก้าวร้าวหรือหยา บคาย เพราะหากคุณพูดแบบขวานผ่าซากหรือใช้ถ้อยคำรุน แรงมันจะเปลี่ยนสถานการณ์ที่แ ย่อ ยู่แล้วให้เลวร้า ยลงไปอีก

เขียนแทนคำพูด

บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะพูดออกไป แต่การเขียนทุกความรู้สึกและเหตุผลที่คุณตัดสินใจเลิกรากับเขาด้วยลายมือของคุณเอง อาจทำให้คุณและเขาได้มีเวลาทำใจก่อน มาเจอหน้ากันเพื่อพูดคุยกันอีกครั้ง

แม้จะไม่ใช่วิธีที่ดีนักแต่ก็ดีกว่าการเงียบหายไปเฉย ๆ หรือการจบแบบไม่เคลียร์กัน หลังจากนี้เขาอาจมีฟีดแบ็คกลับมา

ไม่ว่าจะเป็นการเขียนตอบกลับคุณหรือการนัดเจรจาพูดคุยกับคุณ ตอนนี้คุณเองก็ต้องเตรียมรับมือพร้อ มกับบอกเหตุผลของการเลิกราด้วยความจริงใจ

ทิ้งท้ายด้วยข้อความดี ๆ

สุดท้ายเลย คือ การขอบคุณเขาสำหรับทุกอย่าง มันไม่ใช่การต บหัวแล้วลูบหลังอย่างที่ใครเข้าใจ หากว่าคุณพูดสิ่งนั้นออกมาด้วยความจริงใจ

แม้ว่าเขาจะมีข้อเสียอยู่มากมายก็ตาม แต่อ ย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีข้อดีบางอย่างที่ทำให้คุณมีความสุขบ้างล่ะ ชื่นชมในส่วนนั้นของเขาด้วยความจริงใจ

และพยายามอย่าพูดตอกย้ำเขาด้วยคำพูดที่ว่า “เรายังเป็นเพื่อนกันได้” เพราะมันยากที่จะทำได้ในชีวิตจริง แต่ควรพูดว่าเขายังคงเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของคุณตลอดไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *