ห่างกันสักพัก ไม่ได้แปลว่าต้องเลิกกันเสมอไป

เราคงจะเคยได้ยินคำว่า “ห่างกันสักพัก” หรือ “ถอยคนละก้าว” ซึ่งบางคนอาจตื่นตระหนกและคิดว่าคำพูดเหล่านี้นำไปสู่การแยกทาง ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะการห่างกันบ้างอาจทำให้คุณได้ทบทวนตัวเองว่าคุณควรจะหยุดหรือไปต่อ

1. พูดคุยถึงเหตุผลที่ต้องถอยคนละก้าว

หากคิดจะห่างกันก็ใช่ว่าหายเงียบไปเลยโดยไม่พูดจากัน แต่คุณควรพูดคุยกันถึงเหตุผลที่ทำให้คุณต้องถอยกันคนละก้าว เช่น อยู่ใกล้กันเกินไปจนไม่มีเวลาคิดถึงกันหรือทำให้เกิดความเบื่อหน่ายกัน เป็นต้น

2. ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนและตัวเอง

อย่าจมอยู่กับความเศร้าเสียใจ ลองใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำในสิ่งที่คุณต้องการ เผื่อคุณจะรู้ใจตัวเองมากขึ้น หรือขอคำปรึกษาจากเพื่อนสนิท

3. ห่างกันเพื่อทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้น

ลองทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากอะไร เช่น คุณอาจหึงหวงเกินไป, ขาดความเชื่อใจ หรือความไม่เข้าใจ ลองทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วปรับปรุงแก้ไขตัวเอง หากว่าเขาเป็นคนผิด คุณก็ควรใช้เหตุผลคุยกับเขามากกว่าโ ทษกัน

4. สร้างข้อตกลงร่วมกัน

แม้จะห่างกัน เช่น แยกกันอยู่ แต่ก็ต้องสร้างข้อตกลงร่วมกันว่าตอนนี้คุณยังไม่เลิกกัน ซึ่งทั้งคุณและเขาก็ต้องซื่อสั ต ย์ซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เตรียมเดทกับหนุ่มคนใหม่

5. ให้เวลาเป็นตัวช่วยคุณ

อย่าเพิ่งเร่งเวลาหรือนับวันเวลาว่าคุณจะห่างกันครึ่งเดือนหรือ 1 เดือน เมื่อคุณคิดทบทวนทุกอย่างดีแล้ว เวลาจะบอกคุณเองว่าคุณควรทำอย่างไรต่อไป

หากพร้อ มที่จะกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอีกครั้งก็เริ่มเลย แม้ว่าคุณจะห่างกันแค่ไม่กี่วันก็เถอะ เอาเวลามาเริ่มต้นใหม่กันอีกครั้งดีกว่า

6. ช่วยกันแก้ปัญหา

หากคุณตัดสินใจร่วมกันแล้วว่าจะยังไม่เลิกรากัน คุณควรช่วยกันแก้ปัญหาดีกว่า เช่น หากคุณหรือเขารู้ตัวเองว่าหึงหวงมากเกินไปก็อาจจะต้องลดละและรู้จักเชื่อใจคนรักมากขึ้น

7. อย่าห่างกัน มากเกินไปหรือห่างกันแล้วไม่ทำอะไรเลย

แม้จะตัดสินใจห่างกันสักพักแต่ก็อย่าห่างกัน มากเกินไปจนค่อย ๆ กลายเป็นความหมางเมิน ไม่ว่าคุณจะหยุดหรือไปต่อก็ควรหันหน้าคุยกัน อย่างน้อยที่สุดคุณทั้งคู่ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้

8. แม้ห่างกันก็ใช่ว่าจะไม่ติดต่อกัน

ห่างกันสักพักก็ใช่ว่าจะเงียบหายกันไปเลย แต่คุณควรที่จะโทรศัพท์ถามไ ถ่ความเป็นไปของกันและกันบ้าง เพราะอย่าลืมว่าคุณไม่ใช่ศัต รูกันเสียหน่อย และการติดต่อสื่อสารกันอาจทำให้คุณคิดถึงการใช้ชีวิตร่วมกัน มากขึ้นก็ได้

9. ซื่อสั ต ย์กับตัวเอง

เมื่อคุณทำทุกวิถีทางที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เชื่อว่าคุณคงมีคำตอบแล้วล่ะว่าจะหยุดหรือไปต่อดี ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอย่างไรขอให้คุณซื่อสั ต ย์กับความรู้สึกของตัวเอง

หากว่าคุณอยากเริ่มต้นใหม่กับเขาอีกครั้งหรืออยากกลับไปใช้ชีวิตโสดเหมือนเดิมก็ควรพูดคุยกันตามตรง

10. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ไม่ว่าคุณจะกลับมาโสดอีกครั้งหรือคบกันอีกหน คุณควรเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีตที่ผ่าน มาและปรับปรุงแก้ไขทุกอย่างให้ดีขึ้น

การห่างกันสักพักอาจเป็นการห่างกันเพื่อให้การกลับมาของคุณทั้งคู่เต็มไปด้วยความเข้าใจมากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจแยกทางกัน คุณควรถอยคนละก้าวหรือลองห่างกันเพื่อทบทวนเวลาที่ผ่าน มา

หากมันไม่เวิร์กจริง ๆ ก็ค่อยตัดสินใจแยกทางกันยังไม่สาย แต่หากว่าคุณเข้าใจกันดีแล้ว ไม่แน่ว่าการห่างกันครั้งนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นรักนิรันดร์ของคุณทั้งคู่ก็เป็นได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *