วิธีลืมรักครั้งเก่า เพื่อเริ่มใหม่อีกครั้ง

ชีวิตยังต้องเดินต่อไปแม้ในวันที่อะไร ๆ ไม่เป็นอย่างที่คุณวาดไว้ ความรักก็เช่นกัน…หากในวันหนึ่งที่คุณต้องอกหักหรือผิดหวังจนคิดว่าชีวิตนี้ไม่เหลืออะไรหรือรักใครไม่ได้อีก อย่าเพิ่งปล่ อยให้ตัวเองอยู่ในวังวนแห่งความเสียใจ

1. สนุกกับชีวิตโสดอีกครั้ง

มันเป็นเรื่องยากที่จะทำตัวลั้ลลาในช่วงเวลาที่คุณเสียใจ แต่มันก็ดีกว่าการจมอยู่กับความทุกข์เป็นไหน ๆ เอาเป็นว่าไม่ต้องถึงข นาดเฟคว่าคุณไม่เป็นอะไร

เพียงแต่คุณไม่ควรทิ้งทุกอย่างเพื่อการนั่งร้องไห้เสียใจเพียงลำพัง อย่างน้อย ๆ ควรพาตัวเองออกไปสูดอากาศบริ สุทธิ์ข้างนอกหรือหาอะไรทำไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่าน

2. อยู่กับปัจจุบัน

อดีตแสนเจ็บปวดเหมือนแ ผลในใจที่ยากจะจางหายไป แต่หากปล่ อยให้มันลุกลามจนกั ดกินไปทั่ว ถึงวันนั้นคงเป็นเรื่องยากที่คุณจะลุกขึ้น มาได้อีกครั้ง

หรือต้องออกแรงเยอะกว่าเดิมหลายเท่ากว่าที่คุณจะทำใจได้ ดังนั้นอย่าปล่ อยให้ตัวเองจมอยู่กับอ ดีตจนไม่สนวันเวลาในปัจจุบันหรืออนาคต จำไว้ว่ายิ่งลุกขึ้นเร็วเท่าไรก็ยิ่งหายจากความเจ็บปวดเร็วขึ้นเท่านั้น

3. รักตัวเอง

อย่าไปโฟกัสถึงคนที่ไม่รักคุณ แต่มองไปที่คนที่รักและหวังดีกับคุณซึ่งมีอยู่มากมาย ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง และที่สำคัญที่สุด ก็คือ ตัวคุณเอง

หากคุณรักตัวเองมากพอคุณก็จะเห็นถึงความรักของคนรอบข้างที่มีให้คุณ อีกทั้งความรักตัวเองจะเป็นพลังยิ่งใหญ่ให้คุณมีแรงลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

4. อย่าเร่งเวลา

การที่คุณลุกขึ้นเร็วไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเร่งเวลาให้ตัวเองหายดีสักหน่อย เพียงแค่ขอให้คุณเริ่มต้นลุกขึ้น มาอีกครั้งก่อนอันดับแรก

จากนั้นก็ค่อย ๆ ให้เวลาเยียวยารักษาคุณ อย่าจดจ่อว่าคุณต้องลืมเขาให้ได้ในเร็ววัน เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีทางลืมเขาได้สักที เพียงแค่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างที่เคยทำให้ดีที่สุดก็พอ

5. เรียนรู้ความผิดพลาด

เมื่อคุณเริ่มทำใจได้แล้วและเข้าใจว่าอกหักคือเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ ก็เคยเจอ จากนั้นให้คุณเรียนรู้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกทิ้งหรือเลิกรากันด้วยดีก็ตาม อย่างน้อย ๆ บทเรียนจากความรักที่ผ่าน มาอาจทำให้ความรักครั้งต่อไปของคุณดีขึ้น หรือแม้ว่าคุณจะอกหักอีกครั้งก็ตาม แต่คุณก็ได้เรียนรู้วิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ร้า ย ๆ เช่นนี้ได้อีกครั้ง

6. เปิดใจอีกครั้ง

เมื่อผ่านข้อ 1 ถึงข้อ 5 มาแล้ว คงเป็นช่วงเวลาที่หัวใจของคุณแข็งแกร่งขึ้น ถึงตอนนี้ก็อย่ามัวปิดกั้นตัวเองอีกเลย ลองเปิดใจรับใครสักคนไว้พิจารณาหรือจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นก่อนก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

ที่สำคัญอย่าให้อดีตกลับมาทำร้า ยปัจจุบัน หากคุณตัดสินใจจะเริ่มต้นอีกครั้งก็อย่ากลัวว่ามันจะจบที่การแยกทางเหมือนเดิมหรือกะเกณฑ์ว่าความรักจะเป็นอย่างที่คุณต้องการ แม้จะอกหักอีกกี่ครั้งก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณเรียนรู้จักความรักที่แท้จริง รวมทั้งเรียนรู้ที่จะรักตัวเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *