ปัญหาชีวิตคู่ ที่คู่รักต้องเจอ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ปัญหา” คือสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ ไม่เว้นแม้แต่คู่รัก ที่ไม่ว่าจะรักกันใหม่ ๆ หรืออยู่ด้วยกัน มานาน ก็ย่อ มมีปัญหาต่าง ๆ ให้ปวดหัวหรือต้องคอยแก้ไขกันให้วุ่น

โดยเฉพาะ 9 ปัญหาต่อไปนี้ ที่การันตีว่าเป็นปัญหาพื้นฐานที่ทุกคู่ต้องเจอ ดังนั้นแทนที่จะเครียดลองมาหาวิธีรับมือกันดีกว่า

1. การสื่อสาร

การสื่อสารถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะผญ.เราหากว่าแฟนหนุ่มของคุณกลับบ้านไม่ตรงเวลา หรือเงียบหายไปทั้งวันโดยไม่บอกกล่าว

นอกจากทำให้เราเป็นห่วงแล้ว ยังทำให้เราสงสัยในตัวเขาอีกด้วย ซึ่งก็อาจทำให้เกิดการทะ เลาะได้ ดังนั้นหากจะไปไหน มาไหนก็ควรบอกกล่าวกันสักนิด เพื่อที่อีกฝ่ายจะได้ไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ

2. เรื่องบนเตียง

แรก ๆ ก็อาจจะคึกคักขยันทำการบ้านเป็นงานอดิเรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปความเสน่หาในกันและกันอาจน้อยลง แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณรักกันน้อยลงเสียเมื่อไร

เพียงแต่ก็อย่าปล่ อยให้ห่างหายไปนาน หาเวลากุ๊กกิ๊กกันบ้าง หรือชวนกันไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็ดีค่ะ

3. เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

เงินทองเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใครเลยจริง ๆ คุณจึงควรวางแผนเรื่องการใช้จ่ายให้ดี เช่น เปิดบัญชีกองกลางสำหรับเก็บออ มซื้อบ้านร่วมกัน, บัญชีสำหรับซื้อข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ต้องระวังเรื่องการใช้เงินฟุ่มเฟือยหรือเป็นหนี้เป็นสิน รวมทั้งการเซ็นค้ำประกันให้กับคนอื่น เพราะมันอาจทำให้คุณและครอบครัวต้องเดือดร้อนภายหลัง

4. งานบ้าน

หากปล่ อยให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำงานบ้านทุกอย่างเพียงลำพัง รับรองว่าปัญหาเกิดขึ้นชัวร์ ๆ เอาเป็นว่าคุณทั้งคู่ควรมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบร่วมกันดีกว่า

อาจจะแบ่งหน้าที่กันไปเลยหรือช่วยกันทำ รวมทั้งความรับผิดชอบอื่น ๆ เช่น การเลี้ยงดูลูก เป็นต้น

5. ความคิดเห็นไม่ตรงกัน

แม้จะมีอะไรเหมือนกันหลายอย่าง แต่ก็ต้องมีบ้างล่ะที่คุณมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งมันก็คือเรื่องธรรมดา ดังนั้นหากวันใดที่คุณมีความคิดสวนทางกันก็อย่าใช้อารมณ์หรือเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางนะคะ

การรับฟังกันด้วยเหตุผลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันต่างหากที่ทำให้คุณทั้งคู่เข้าใจกัน มากขึ้น หรือลองคิดกลับกันว่าหากคุณมีความคิดเห็นตรงกันทุกเรื่องมันก็อาจทำให้ชีวิตคู่ของคุณขาดสีสันไปก็ได้

6. ระยะทาง

ระยะทางถือเป็นปัญหาหนึ่งของความรักเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากหน้าที่การงานของคุณมีอันต้องทำให้คุณต้องห่างกัน

แต่หากมองอีกแง่หนึ่งมันก็คือบททดสอบสำคัญของความรักเช่นกัน หากคุณมั่นคงต่อกันจริง ๆ ไม่ว่าระยะทางจะไกลแค่ไหนก็ไม่สำคัญเลย แทนที่จะรະแวงกันเปลี่ยนเป็นเชื่อใจกันดีกว่านะคะ

7. ความหึงหวง

ความหึงหวงเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคู่ ซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้ความรักของคุณมีชีวิตชีวาอีก ทั้งยังเป็นการบอกให้รู้ว่าคุณยังรักกันอยู่นั่นเอง

แต่ทั้งนี้ก็ต้องหึงหวงแบบพอดิบพอดี ไม่ใช่รະแวงไปเสียทุกเรื่อง เพราะมันหมายถึงว่าคุณไม่เชื่อใจเขาน่ะสิ เอาเป็นว่าหึงหวงกันแต่พอห อ มปากห อ มคอเพื่อให้ชีวิตคู่มีสีสันก็พอเนอะ ถ้ามากเกินไปก็อาจนำมาซึ่งการทะ เลาะกันได้

8. ความเบื่อหน่าย

ความเบื่อหน่ายก็เช่นกัน หากว่าคุณใช้ชีวิตหรือคบหากัน มานานจนรู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว แน่นอนว่ามันขาดซึ่งความตื่นเต้นเร้าใจไม่เหมือนตอนคบกันใหม่ ๆ

แต่ความเบื่อหน่ายก็ไม่ใช่เหตุผลที่คุณจะเลิกรากันสักหน่อย ลองเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันเดิม ๆ กันดูบ้าง เช่น ออกไปหาที่เที่ยวใหม่ ๆ, ชวนกันไปเดตนอกสถานที่บ้าง หรือลองกลับไปจีบกันอีกครั้งสิ เพียงแค่นี้ความรักของคุณก็จะสดใสซาบซ่าแล้ว

9. ความไม่แน่นอน

ความไม่แน่นอนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้ความรักของคุณขาดความมั่นคง แต่หากลองทบทวนดี ๆ ก็จะรู้ว่าบนโลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอนเลย

ดังนั้นแทนที่จะคาดหวังว่าความรักของคุณจะสมบูรณ์แบบก็ลองเปลี่ยนเป็นทำวันนี้ให้ดีที่สุดดีกว่า ส่วนเรื่องอนาคตก็ค่อย ๆ วางแผนกันไป อย่าเอาเวลาปัจจุบันกังวลไปกับสิ่งที่ยังไม่เกิดเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *