เมื่อรักนี้ถึงทางตันแล้ว บอกเลิกอย่างไรดี

การบอกเลิกใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแน่นอนว่ามันต้องส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะหากคุณต้องบอกเลิกใครสักคนโดยที่คุณยังรู้สึกดีต่อกันและอยากเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

แต่ในเมื่อฝืนคบกันต่อไปก็ไม่มีประโยชน์ การบอกเลิกนั้นก็ดีกว่าปล่ อยให้เสียเวลาด้วยกันทั้งคู่ และสำหรับใครที่มีความรู้สึกเช่นนี้แต่ติดตรงที่ว่าไม่รู้จะบอกเขาอย่างไร

1. เลือกใช้คำที่ให้เกียรติกัน

เราไม่ได้หมายความว่าให้คุณโกหпหรือใช้วิธีต บหัวแล้วลูบหลัง แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจบอกเลิกเขา คุณควรจะลำดับขั้นตอนสักนิดว่าจะพูดอย่างไร

แต่ก็ไม่ใช่จะท่องบทไปแบบเป๊ะ ๆ แต่ให้พูดด้วยความสุภาพและความจริงใจ พร้อ มทั้งบอกเหตุุผลว่าทำไมคุณจึงอยากยุติความสัม พันธ์กับเขา

2. เริ่มต้นด้วยการพูดถึงข้อดีของเขาและช่วงเวลาดี ๆ ที่ผ่าน มา

อย่างแรกเลยคือคุณควรพูดถึงช่วงเวลาที่คุณและเขาได้อยู่ร่วมกันว่ามีทั้งความสุขและความทุกข์เรื่องใดบ้าง เริ่มที่จะพูดถึงช่วงเวลาแห่งความสุขและขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่เขาทำเพื่อคุณ

จากนั้นให้คุณบอกถึงปัญหาความไม่เข้ากันต่าง ๆ ที่คุณคิดว่า คุณควรจะเป็นเพื่อนกับเขามากกว่าเป็นคนรัก แต่ก็อย่าโยนความผิดให้เขาเพียงแต่บอกว่าไลฟ์สไตล์หรือความแตпต่างบางอย่างของคุณและเขาที่ทำให้ความรักครั้งนี้ไปไม่รอด

3. ขอให้จบแค่ในวันนี้

หากคุณมั่นใจจะจบความสัม พันธ์ครั้งนี้แล้วก็อย่าให้มันยืดเยื้อหรือคาราคาซัง แต่ควรให้จบและเคลียร์กันให้เร็วที่สุดและไม่ควรใช้เวลานานเป็นวัน

พูดให้เคลียร์และชัดเจนว่าคุณต้องการเลิกกับเขา รวมทั้งไม่ควรทำอะไรเดิม ๆ เหมือนตอนที่คบกัน เช่น การโทรศัพท์ไปเซย์пู๊ดไนท์ หรือส่งข้อความซึ้ง ๆ ถึงเขา

4. หลีกเลี่ยงการบอกเลิกในช่วงวันหยุดหรือวันสำคัญ

ที่ไม่ควรทำเด็ดขาดเลยคือการบอกเลิกในวันสำคัญ เช่น วันครบรอบ, วันเกิด หรือวันแห่งความชื่นชมยินดีต่าง ๆ รวมทั้งในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่คุณนัดกันไปเที่ยว

ควรใช้โอกาสวันธรรมดาในวันที่ไม่มีบรรยากาศ พิเศษใด ๆ ในการพูดคุยกับเขาตามตรงดีกว่า ไม่เช่นนั้นอาจเป็นการสร้างแ ผลในใจให้เขาเจ็บกว่าเดิม

5. พูดคุยกันสองต่อสองในสถานที่ส่วนตัว

หาสถานที่สงบ ๆ ที่เหมาะแก่การพูดคุยและคนไม่พลุกพล่านจะช่วยให้คุณและเขาจดจ่ออยู่กับสถานการณ์ตรงนั้นได้มากขึ้น

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดู ด้วยว่าหากคุณบอกเลิกเขาไปแล้ว เขาจะเข้าใจในเหตุผลของคุณโดยไม่ทำให้คุณรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย เพราะหากว่าเขามีแนวโน้มในการใช้ความรุน แรงก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยกันในที่ลับหูลับตาคนดีกว่า

6. อย่าให้เขารู้เป็นคนสุดท้ายว่ากำลังจะถูกบอกเลิก

มันไม่ใช่เรื่องสนุกเลยที่คุณจะป่าวประกาศบอกคนนั้นคนนี้ไปทั่วว่าคุณจะเลิกกับเขา

หากคุณอยากปรึกษาใครสักคนก่อนตัดสินใจบอกเลิกเขาก็ควรเลือกคนที่คุณไว้ใจได้จริง ๆ ที่สำคัญอย่าให้เขารู้ตัวเป็นคนสุดท้ายว่าเขากำลังจะโ ดนบอกเลิก เพราะมันอาจสร้างความเจ็บช้ำให้เขามากกว่าเดิม

7. อย่าประกาศว่าโสดแล้วลงโซเชียล

คุณไม่จำเป็นต้องอัปเดตสเตตัสบนเฟซบุ๊กว่าโสดแล้ว เพราะมันเป็นการไม่ให้เกียรติเขา อีกทั้งยังดูเหมือนว่าคุณน่ะอยากเลิกกับเขามานานและรอวันประกาศอิสรภาพอย่างวันนี้

หากคุณอยากบอกใครก็ขอให้เลือกวิธีการพูดคุยหรือแชทส่วนตัวในการบอกกล่าวกันดีกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *