ทำไมถึงยังไม่มีความรักสักที

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น มุมมองในเรื่องของความรักก็มักจะเปลี่ยนไป ไม่ได้ต้องการรูปแบบความรักที่ฉาบฉวย แต่กลับมองให้มันยืนยาวและมั่นคง

นั่นจึงทำให้ชายหญิงในวัยกลางคนที่ยังโสดตกหลุมรักใครสักคนได้ยากมากขึ้น แต่กระนั้นเขาเหล่านั้นก็ยังเฝ้าตามหารักแท้อย่างไม่หยุดหย่อน และถามตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมถึงไม่เจอคนที่ใช่สักที

1. ความพึงพอใจในทันที

ในโลกแห่งเทคโนโลยีและการสื่อสารที่ฉับไว ทำให้เรามักจะได้อะไรมาอย่างรวดเร็ว ง่ายดาย มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น จนทำให้เราติดเป็นนิสัยว่าอะไรที่เราอยากได้ก็ต้องได้ในทันที

และมันก็เป็นนิสัยที่อาจจะเลยเถิดไปจนถึงเรื่องของความรัก เมื่อได้พบเจอใครสักคนเราก็มักที่จะตัดสินเขาอย่างฉับไว ด้วยข้อแม้ต่าง ๆ ที่อยู่ในใจ

เช่น ผญ.หรือผช.คนนั้นต้องหล่ อหรือสวย รวย เก่ง เพียบพร้อ มไปในทุก ๆ ด้าน แต่หากมีข้อใดข้อหนึ่งไม่เข้าเป้า

ก็มักจะตัดคนคนนั้นออกไปจากชีวิตโดยไม่ได้ศึกษาถึงนิสัยใจคอแต่อ ย่างใด ซึ่งนั่นเราอาจจะห ลงลืมธรรมชาติของรักแท้ ที่มันจะต้องใช้เวลาในการศึกษา ดูใจของกันและกันพอสมควร มันจึงทำให้คุณยังคงไม่มีความรักสักที

2. ความไม่พร้อ มทางอารมณ์

ในแรกเริ่มของการทำความรู้จักใครสักคน เรามักจะปิดบังความรู้สึกและตัวตนที่แท้จริงอยู่เสมอ บางคนอาจจะคิดว่าการที่เราแสดงออกมากจนเกินไปอาจจะทำให้อีกฝ่ายรู้จุดอ่อนของตัวเอง

แต่อ ย่าลืมว่าเรื่องความรักมันไม่ใช่การเล่นเกม ที่จะต้องมาคอยมองว่าเราอยู่ในจุดที่เสียเปรียบหรือได้เปรียบต่ออีกฝ่าย ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก

เพราะฉะนั้นถ้าคิดอะไร รู้สึกอย่างไร แสดงออกไปตั้งแต่แรก เพราะนั่นจะทำให้เรารู้ได้ว่าอีกฝ่ายรับตัวตนของเราได้หรือไม่

ระลึกไว้เสมอว่าถ้าเราไม่สามารถที่จะแบ่งปันความรู้สึกต่ออีกฝ่ายได้ ความเชื่อใจและความเคารพนับถือซึ่งกันและกันก็จะไม่สามารถเชื่อ มโยงกันได้ในอนาคตด้วย

3. ค้นหาความรักอย่างจริงจังจนวิตกกังวล

จาпอดีตที่ผ่าน มาอาจจะทำให้ใจยังคงบอบช้ำและกลายเป็นความเข็ดขยาด จนตั้งใจอย่างจริงจังว่าหากจะต้องมีรักครั้งใหม่ ต้องหาคนที่ดีกว่าเดิมให้ได้

หากคุณยังคงค้นหาใครสักคนที่ดีกว่า สวยหรือหล่ อกว่าคนเก่าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด บอกตรงนี้เลยว่ามันอาจจะเป็นปัญหาในเรื่องความรักของคุณเสียแล้ว

ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณพลาดโอกาสการได้พบเจอใครสักคนที่พอดีกับคุณ เรียนรู้ที่อยู่กับปัจจุบันดีกว่าไหม ทิ้งเหตุผลและทฤษฎีต่าง ๆ เสีย

ลองเปิดใจให้กับคนตรงหน้าที่เดินเข้ามาบ้าง พิจารณาจากตัวตนที่แท้จริงของเขา และคุณอาจจะพบกับคนที่รอคอยอยู่ก็เป็นได้

4. อิโก้

หลายคน มักจะไม่ชอบให้มีความผิดพลาดในความรัก จึงมักต้องมอง ต้องทำทุกอย่างให้เพอร์เฟคท์ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีอะไรที่จะสมบูรณ์แบบไปเสียหมดทุกอย่าง

ต้องลดทิฐิ ทำใจยอ มรับต่อสิ่งที่อาจจะผิดพลาด ไม่ใช่มองแต่ความต้องการของตัวเอง ส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสัม พันธ์ก็คือต้องมองและเข้าใจในความต้องการของอีกฝ่ายด้วย

นั่นจึงจะทำให้ความสัม พันธ์ของคนสองคนอยู่ในความสมดุล เป็นการปูพื้นฐานความรักที่ยั่งยืน

5. ไม่มีการประนีประนอ ม

ทุกคน มักจะมีสเปคของผช.ในฝัน บางคนถึงข นาดที่ว่าจดสิ่งที่คู่รักในอนาคตพึงมีไว้ในสมุด และมักจะนำข้อแม้เหล่านั้น มาใช้เป็น มาตรฐานวัดอีกฝ่ายเมื่อไปเดทด้วยกัน

พอ มีความไม่ลงตัวในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือไม่ตรงกับสเปคที่คุณเขียนไว้ คุณก็จะสลัดเขาทิ้งออกจากชีวิตทันที มันเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะไม่มีทางหรอกที่เราจะเจอคนที่สมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการ

แม้แต่ตัวคุณเองก็ยังมีข้อบกพร่องในบางเรื่อง แทนที่เราจะมุ่งไปที่สิ่งที่ไม่ดีในตัวอีกฝ่ายเป็น มุ่งไปที่สิ่งดี ๆ ที่อีกฝ่ายมี

นั่นจะดีเสียมากกว่าการเลือกหาคนที่มาเติมสิ่งที่ขาดหายในชีวิตของคุณ ย่อ มดีกว่าคนที่มีทุกอย่างดีเลิศแต่ไม่สามารถเข้าถึงตัวตนของคุณได้แน่นอน

6. วาดฝันถึงคู่ครองอย่างในเทพนิยาย

ต้องยอ มรับว่าเราทั้งหลายต่างเติบโตมาในโลกที่มีละครน้ำเ น่าสร้างขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งเนื้อเรื่องก็มักจะไม่ได้แตпต่างกัน มาก พระเอกหรือนางเอกมักจะหล่ อ สวย ดู ดี มีชาติตระпูล มีความรักที่สุดท้ายแล้วก็มาลงเอยด้วยความสุข

ซึ่งในชีวิตจริงมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป เดินออกมาจากโลกนิยายเสีย มาเผชิญกับความรักที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ซึ่งมัน มีความซับซ้อนและขั้นตอนที่มากกว่าให้ได้ศึกษาและผจญภัย แล้วคุณจะตกหลุมรักใครได้อีกครั้ง

7. มองหาคนที่มั่นคงทางการเงิน

ต้องยอ มรับว่าเรื่องฐานะ หน้าที่การงาน เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกคู่ของคนในปัจจุบัน บางคน มักเลือกคบแต่คนที่มีเงินในกระเป๋ามากมายจนลืมไปเลยว่าความรักมันเป็นอย่างไร

นึกคิดเพียงว่าขอให้ไม่อดตา ยก็พอใจแล้ว ซึ่งนั่น มันเป็นเพียงความสัม พันธ์ของคนเห็นแก่ตัว คุณจะไม่มีทางที่จะยืนอยู่บนโลกใบนี้ด้วยจิ ตวิญญาณที่แท้จริงได้เลย

หากต้องการใครสักคนที่คุณรักและเขาก็รักคุณ ลองให้เวลากับอีกฝ่ายมากขึ้น โดยใช้เวลาและความรู้สึกเป็นตัวขับเคลื่อนความสัม พันธ์

ซึ่งผลที่ได้อาจจะดีเกินคาด โดยมีทั้งคนที่รักเราและเราก็รักเขาจริง แล้วยังช่วยกันทำมาหากิน มีเงินทองใช้ไปตลอดชีวิตอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *